Web Stock Photo คืออะไร และมีประโยชน์อย่างไร

Web Stock Photo คืออะไร และมีประโยชน์อย่างไร

Web Stock Photo คืออะไร และมีประโยชน์อย่างไร คนที่ทำงานสายที่เกี่ยวกับการทำรูปภาพและกราฟิก คงจะคุ้นเคยกับชื่อนี้อย่างแน่นอน เพราะว่า Web Stock Photo คือ เว็บไซต์ที่รวมรูปภาพต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่าย ภาพกราฟิก งานออกแบบบรรจุภัณฑ์

Web Stock Photo คืออะไร และมีประโยชน์อย่างไร

Web Stock Photo คืออะไร?

Web Stock Photo คือ เว็บไซต์ที่รวมรูปภาพต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่าย ภาพกราฟิก งานออกแบบบรรจุภัณฑ์ก็มี หรือ บางเว็บมีวีดีโอ มี Motiongraphic (ภาพกราฟิกเคลื่อนไหวได้สำหรับประกอบวีดีโอหรือเว็บไซต์) จากเหล่าช่างภาพ ช่างวีดีโอ กราฟฟิกดีไซเนอร์ ทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่น ที่ถ่ายทำ สร้างสรรค์ และนำมาอัพโหลดขึ้นเว็บไซต์ไว้เพื่อแสดงผลงาน สร้างชื่อเสียง และสร้างรายได้

ซึ่ง Web Stock Photo บางเว็บไซต์ก็จะมีการรวมรูปภาพและงานดีไซน์ต่าง ๆ ที่ทั้งขาย และอนุญาตให้เราสามารถ ดาวน์โหลดรูปฟรี

ข้อแนะนำการใช้รูปจาก Web Stock Photo

ถึงแม้ว่า Web Stock Photo ส่วนใหญ่จะให้เราดาวน์โหลดรูปมาใช้ได้ฟรี แต่เราก็ควรที่จะเข้าไปอ่านเงื่อนไขการนำรูปมาใช้ด้วยเพราะบางเว็บก็อนุญาตให้เราดาวน์โหลดรูปไปใช้ได้ฟรีโดยที่ไม่ต้องให้เครดิตเลย แต่บางเว็บไม่ได้เป็นแบบนั้น

เช่น มีข้อกำหนดชัดเจนเลยว่าถ้าจะนำรูปไปไม่ว่าจะใช้ส่วนตัว หรือ ใช้ในเชิงพาณิชย์ (คือ เอาไปใช้ในสื่อการตลาดต่าง ๆ ของธุรกิจเรา) จะต้องใส่เครดิตเว็บ หรือ เครดิตเจ้าของภาพลงไปด้วย ซึ่งถ้าเราไม่ใส่เครดิตจะถือว่าทำผิดข้อสัญญาการใช้รูปฟรี เว็บนั้นหรือเจ้าของรูปนั้นสามารถฟ้องเราว่าละเมิดลิขสิทธิ์ได้เลย

unsplash.com

unsplash.com

Unsplash เป็นเว็บไซต์รวมภาพถ่ายสวย ๆ จากช่างกล้องมืออาชีพที่ The Audiance เลือกใช้เพื่อนำมาประกอบบทความ ด้วยเหตุผล 3 ข้อ คือ

1.ภาพสวย และฟรี

ผมว่าหลายคนคงเคยเจอปัญหาเดียวกับผมคือ รูปฟรีมักไม่สวย และรูปสวยมักไม่ฟรี แต่สำหรับ Usplash คุณสามารถเลือกดาวน์โหลดรูปสวย ๆ ได้ ฟรี แบบเต็มคุณภาพ ไม่ลดขนาดไฟล์

unsplash.com

2. ใช้เพื่อการค้าได้

อันที่จริงเว็บภาพฟรีอื่น ๆ ก็ยังมีอีกเยอะนะ แต่เผื่อใครยังไม่รู้ว่าลิขสิทธิ์ภาพก็มีระดับของมันเช่นกัน ภายใต้ความฟรีนั้นยังมีเงื่อนไขว่าต้องให้เครดิต ใช้ได้เฉพาะประกอบบทความทั่วไป ห้ามใช้ในเชิงการค้า ห้ามตีพิมพ์ หรือต้องขออนุญาตก่อนใช้

แต่ภาพใน Unsplash ไม่มีเงื่อนไขร้อยแปดเหล่านี้มาให้เราต้องคอยระแวดระวัง เพราะทุกภาพสามารถนำไปตีพิมพ์หรือใช้ในเชิงการค้าได้ โดยไม่ต้องขออนุญาติ และไม่ต้องให้เครดิตใด ๆ ทั้งสิ้น (แต่ถ้าใครอยากสนับสนุนเว็บนี้ หรือตัวศิลปินเจ้าของภาพ ก็สามารถใส่เครดิตได้นะ เค้าไม่ได้ห้าม)

3. ใช้งานง่าย

หน้าเว็บจัดวางได้ดูเกลี้ยง ๆ สะอาดตา แต่ในความเกลี้ยงนี้ เราก็สามารถค้นหารูปภาพที่เราต้องการได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะใช้คำค้นหา ค้นหาจากหมวดหมู่ที่มีมากมาย เมนูต่าง ๆ และการใช้งานคล้ายกับการเล่นโซเชียลมีเดียยอดนิยมหลาย ๆ เว็บ ทำให้ใช้งานได้ง่ายในทุก ๆ หน้าจอ

สิ่งที่ห้ามทำเด็ดขาดคือ

  • ห้ามเอารูปไปขาย
  • ห้ามนำรูปไปทำธุรกิจแข่งขัน unsplash หมายถึงว่า ดาวน์โหลดรูปไปแล้วไปเปิดเว็บที่ให้ดาวน์โหลดรูปฟรีเหมือนกันกับ unsplash

5 แอพแต่งรูปสวย ๆ ที่ต้องมีติดเครื่อง การถ่ายภาพกลายมาเป็นสิ่งที่ทุกคนชื่ชอบกันแล้ว การได้ภาพที่สวยงาม ตามที่เราต้องการ นั้นก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ขาดไม่ได้ เพราะว่าการใช้ชีวิต ของผู้คนสมัยนี้ มักจะเล่นโซเชียลออนไลน์กันเป็นส่วนใหญ่ การใช้แอพแต่งรูปเข้ามาช่วยก็จะทำให้ได้ภาพสวย ๆ มากขึ้น

เคล็ดลับ | แนะนำ