3 อันดับ กล้องถ่ายภาพ ราคาแพงที่สุดในโลก

3 อันดับ กล้องถ่ายภาพ ราคาแพงที่สุดในโลก

3 อันดับ กล้องถ่ายภาพ ราคาแพงที่สุดในโลก

นับได้ว่ากล้องถ่ายรูป เป็นปัจจัยหนึ่งของการเดินทาง ของเล่านักท่องเที่ยว ที่ชื่นชอบการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ เพื่อเก็บภาพบรรยากาศสวยๆ หรือภาพทรงจำที่น่าเก็บไว้ และเป็นปัจจัยหลัก และไอเทม ประจำตัวยามเดินทางก็ว่าได้ จะเป็นอย่างไรบ้าง ถ้าได้ทราบ 3 อันดับ กล้องถ่ายภาพ ราคาแพงที่สุดในโลก ลองไปดูกันนะคะว่าจะเป็นอย่างไร

วันนี้แอดมินจะพาเพื่อนๆ ที่รักการถ่ายรูป รักกล้อง และอาจจะเป็นนักสะสมกล้อง ตัวยงเลยก็ว่าได้ แล้วเพื่อนๆรู้หรือเปล่าคะ ว่ามีกล้องตัวไหนบ้าง ที่มีราคาที่สูงปรี๊ดที่สุด ในโลก แล้วแต่ละตัวนั้น มีความเป็นมาอย่างไร ศักยภาพสูงและดีแค่ไหน ถึงได้จัดอันดับ ให้เป็นกล้องที่แพงที่สุดในโลกได้

อันดับที่ 1 : The Hasselblad H4D 200 MS

เมื่อปี ค.ศ 2018Hasselblad เปิดตัวกล้องรุ่นใหม่ H6D-400c MS ซึ่งเป็นกล้องที่ใช้เซนเซอร์ 100 ล้านพิกเซล ประกอบกับเทคโนโลยี เลื่อนเซนเซอร์ (sensor-shift) ที่จะทำการถ่ายภาพได้หลาย ๆ ครั้งประกอบเข้าด้วยกัน เพื่อที่จะทำให้ได้ภาพผลลัพธ์ 400 ล้านพิกเซล

กล้องรุ่นนี้ ใช้การเลื่อนเซนเซอร์เพื่อรวม 6 ภาพ ที่ถ่ายด้วยเงื่อนไขที่แตกต่างกัน เข้าเป็นภาพขนาดใหญ่ เพียงภาพเดียวที่ 400 ล้านพิกเซล 23,200 x 17,400 พิกเซล โดยหากใช้การพิมพ์ภาพที่ 300 ppi จะสามารถพิมพ์ภาพได้ที่ ประมาณ 2.0 x 1.5 เมตร และไฟล์ภาพ TIFF นี้มีขนาดถึง 2.3GB

H6D-400c MS จะถ่ายภาพทั้งหมด 6 ครั้ง ในการถ่ายภาพสี ตัวกล้องนั้น จะใช้วิธีการเลื่อนเซนเซอร์เป็นแต่ละพิกเซลในแต่ละเวลา ภายในกริดขนาด 4 x 4และทำการบันทึกภาพสี่ภาพที่มีสีแดง, เขียว และฟ้า เพื่อสร้างพิกเซลที่มีสี RGBG ในทุกๆ พิกเซลนั่นเอง

กระบวนการนี้ใช้ทั้งหมด 4 ภาพด้วยกัน จากนั้นเซนเซอร์จะกลับไปที่ตำแหน่งเดิม จากนั้นจะเลื่อนไปในแนวนอนครึ่งพิกเซล เพื่อถ่ายภาพ 1 ภาพ และแนวตั้งครึ่งพิกเซล เพื่อถ่ายภาพ 1 ภาพ เพื่อบันทึกภาพที่มีขนาดใหญ่ขึ้น นอกจากนี้ก็ยังสามารถถ่ายวิดีโอ HD และ UHD ได้ด้วย

ในด้านการเชื่อมต่อ H6D-400c MS นั้นมีพอร์ต USB 3.0 Type-C รองรับการถ่ายภาพโหมด tethered, ถ่ายโอนข้อมูล และเป็นไลฟ์วิวที่ 30 เฟรมต่อวินาที, ช่องเสียบการ์ดสองช่อง ช่องแรงรองรับสูงสุดที่ CFast 2.0 และอีกช่องเป็น SD, มีช่องต่อ HDMI, ช่องต่อเสียงเข้าออก, รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi ส่วนจอหลังมีขนาด 3 นิ้ว รองรับการสัมผัสนั่นเอง

และนี่คือสุดยอดกล้องถ่ายภาพ ที่ตอนนี้ว่ากันว่าน่าจะเป็นกล้อง ที่มีราคาแพงมากที่สุดในโลก นี่ถือเป็นหนึ่งในผลงานของบริษัท ผู้ผลิตกล้องที่ดีที่สุดในโลก มีความละเอียดที่น่าตกใจถึง 200 ล้านพิกเซล นั่นทำให้กล้องสามารถถ่ายภาพได้อย่างคมชัดจนน่าทึ่ง มีเซ็นเซอร์ติดอยู่ในกรอบรูปหลายจุดช่วยให้วางตำแหน่งได้อย่างแม่นยำ ราคาราว 45,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือราวๆ 1,408,905 บาทไทย

อันดับที่ 2 : Seitz 6×17 Panoramic

มากันที่อันดับสอง Seitz 6×17 Panoramic สร้างขึ้นเพื่อความเร็ว ในการจับภาพสูงสุด และคุณภาพของภาพที่มีความยอดเยี่ยม เครื่องสแกนดิจิทัลระดับ Seitz D3 สร้างแกนกลางของกล้อง Seitz 6×17 Digital และ Roundshot D3 เซ็นเซอร์ TDI พิเศษได้รับการพัฒนาโดย DALSA Corp.

ความคมชัดสูงสุด 160 ล้านพิกเซล จับภาพที่มีข้อมูลสูงถึง 300 เมกะไบต์ ทุกวินาที ทำให้จับภาพได้อย่างรวดเร็ว ควบคุมกล้องได้ง่าย ดูและจัดเก็บผ่านแท็ปเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ได้อย่างง่ายดายอีกด้วย เหมาะกับงานด้านสถาปัตยกรรมที่ความละเอียดสูงเป้นอย่างมาก ราคาราว 43,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือราวๆ 1,346,287 บาทไทยนั่นเอง

อันดับที่ 3 : Phase One P65+

มากันที่อันดับที่สาม Phase One P65+ เป็นกล้องดิจิตอลขนาดกลาง ที่มีลักษณะเซ็นเซอร์แบบเต็มเฟรมนั่นเอง ซึ่งเทคโนโลยีเซ็นเซอร์นี้ จะช่วยทำให้ตัวผู้ใช้งานนั้น สามารถถ่ายภาพที่มีคุณภาพสูงได้อย่างง่ายดายเลยล่ะ แม้ระดับของ ISO 3200 กล้องสามารถถ่ายภาพได้สูงสุดเพียง 15 เมกะพิกเซล แต่ก็ต้องนับว่าไม่ธรรมดาจริงๆ สำหรับกล้องตัวนี้นั้น ราคาราว 40,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือราวๆ 1,252,360 บาทนั่นเอง

บทความที่น่าสนใจ : Fujifilm X – T4 , มาทำความรู้จัก ยุง กับเรื่องยุ่งๆของมัน

เคล็ดลับ | แนะนำ