10 อันดับกล้องฟิล์ม

10 อันดับกล้องฟิล์ม

ใกล้แล้วนะทุกคน ใกล้ที่ช่วง COVID – 19 จะผ่านไปแล้ว ตอนนี้เรามาดูกล้องฟิล์มเพื่อไปเที่ยวหลังหมด COVID – 19 ดีกว่า วันนี้เรามาจัดอันดับกล้องฟิล์มกัน โดยใช้ชื่อว่า ” 10 อันดับกล้องฟิล์ม ” เราจะรวมรวบ 10 อันดับกล้องฟิล์ม มาไว้ที่นี้เลย ติดตามต่อได้เลย

CANON DATEMATIC

CANON DATEMATIC

กล้อง compact rangefinder ระบบออโต้ที่ใช้ฟิล์ม 135mm (rangefinder คือเราสามารถหาระยะหรือจุดโฟกัสได้) ผลิตขึ้นครั้งแรกในปี 1974

เป็นกล้องที่สามารถบันทึกวันที่บนแผ่นฟิล์มได้ การใช้งานค่อนข้างง่าย เพียงเลือกโปรแกรมที่เหมาะสม ระบบจะคำนวนค่าต่างๆ ให้เอง แถมยังถ่ายหน้าชัดหลังเบลอ เล็กกระทัดรัด พกพาง่าย

KONICA C35

KONICA C35

เป็นกล้อง Rangefinder แบบ Fixed Len ที่ใช้ระบบ Program สร้างความสะดวกให้กับช่างภาพฟิล์มมือใหม่ แค่โฟกัสแล้วกดชัตเตอร์เท่านั้น

ใช้เลนส์ Hexanon 38mm. F2.8 ซึ่งถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไปแล้วล่ะ ส่วนวัสดุของบอดี้ก็ค่อนข้างดี

OLYMPUS TRIP 35

OLYMPUS TRIP 35

Olympus Trip35 เป็นกล้องฟิล์มแบบคอมแพค (Compact) ที่พกพาไปตามที่ต่างๆ ได้อย่างสะดวกสมชื่อ “Trip” ผลิตตั้งแต่ปี 1967 – 1984 ด้วยดีไซน์ที่สวย

FED 5

FED 5

ถือเป็นกล้องฟิล์มแบบถอดเปลี่ยนเลนส์ได้ ในราคาที่ถูกอย่างเหลือเชื่อ แต่นี่ก็ถือเป็นรุ่นที่ 5 แล้วของ FED กล้องจากรัสเซีย เตือนไว้ก่อนว่า FED 5 เป็นกล้อง Manual ล้วนๆ น้ำหนักก็ค่อนข้างมาก จึงอาจจะไม่เหมาะกับมือใหม่

Yachica Electro 35

Yachica Electro 35

แบรนด์ที่ช่างภาพฮิปสเตอร์ทุกคนต้องเคยผ่านมือ เเบรนด์ Yachica ที่หลายๆ คนบอกว่าเป็น “ไลก้าของคนจน” ถือเป็น Rangefinder แบบ Fixed Lens ที่มีเอกลักษณ์

ด้วยระบบ Aperture Priority ที่เลือกรูรับแสงเองแล้วกล้องจะเลือกความเร็วชัตเตอร์ให้ การใช้งานค่อนข้างสะดวก แต่ด้วยน้ำหนักอาจจะไม่เหมาะกับสายสตรีท

RETO 3D

RETO 3D

คั่นด้วยกล้องดีไซน์ใหม่ในสไตล์ Retro ที่เป็นหนึ่งในโปรเจคดีๆ จาก Kickstarter ที่ผลิตกล้อง 3D Film Camera รุ่น RETO3D กล้องถ่ายรูปที่ให้คุณภาพเหมือนกับภาพฟิล์ม อีกทั้งยังเป็นภาพแบบ 3D Photo ที่กำลังมาแรง

มีขนาดเล็กและน้ำหนักเบา ใช้งานง่ายนิดเดียว มาพร้อมเลนส์ 3 ตัว ใช้ได้ทั้งฟิล์มและดิจิตัล รวมถึงมีการพัฒนาแอปพลิเคชันที่สามารถทำ 3D พร้อมฟิลเตอร์ต่าง ๆ ให้เลือกแบบจบครบในกล้องเดียวเท่านั้น

ROLLEI 35

ROLLEI 35

แบรนด์กล้องฟิล์มจากเยอรมัน ออกแบบโดย Heinz Waaske เจ้าพ่อกล้องฟิล์ม Compact ใช้ระบบแบบวัดระยะ ดังนั้นองค์ประกอบของภาพที่ได้จึงเล็กกว่าที่มองเห็นจริง

เวลาใช้งานอาจจะยากสำหรับมือใหม่ที่ต้องคอยวัดระยะตัวเรากับวัตุนั้นๆ ให้ดี และถ้าอยากได้ภาพแสงสวย ก็รอให้มีไฟสีเขียวขึ้นตรงกลางก่อนนะ

NIKON FG

NIKON FG

กล้องฟิล์มรุ่นเล็กที่มี function ไม่แพ้กล้องฟิล์มขนาดใหญ่ ถือว่าเป็นกล้องฟิล์มประเภท SLR ที่เล็กที่สุดแล้วในสายการผลิตของ Nikon การใช้งานถือว่าง่ายมากสำหรับมือใหม่ เพราะมีระบบ Auto ที่อัจฉริยะ

PENTAX MX

PENTAX MX

กล้องฟิล์ม Pentax MX เปิดตัวตั้งแต่ในปี 1976 ในยุคซึ่งกล้องตัวเล็กกำลังเริ่มเป็นที่นิยม Pentax MX สามารถควบคุมสปีดชัตเตอร์และรูรับแสงได้ตามต้องการ ที่สำคัญคือขนาดที่เล็ก พกพาง่าย

CANON 7

CANON 7

เป็นกล้อง Rangefinder แบบเปลี่ยนเลนส์ ผลิตในช่วงปี 1961-1965 ถือเป็นกล้องรุ่นสุดท้ายที่ผลิตด้วยวัสดุที่แข็งแรงและมีจุดเด่นที่งัดออกมาเพื่อต่อกรกับ Leica M3 ในยุคนั้น

ช่องมองภาพที่กว้างขวางสบายตา และ Frame ที่เลือกใช้กับเลนส์หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น 35mm , 50mm. , 85mm. หรือ 100mm.

🔅 ติดตามรีวิวกล้องอื่นๆ : รีวิวกล้อง Sony A9

🔅 เกมออนไลน์แนะนำ : แนะนำเกม Cooking Battle

เคล็ดลับ | แนะนำ