10 กล้องมือถือที่ดีที่สุดในโลก ปี 2020

10 กล้องมือถือที่ดีที่สุดในโลก ปี 2020

สมัยก่อน หากเราอยากจะถ่ายรูปสักใบ จะต้องถ่ายด้วยกล้อง สำหรับถ่ายรูปโดยเฉพาะ แล้วค่อยไปล้างรูป กว่าจะได้เห็นรูปที่ถ่ายไป ก็เกือบอาทิตย์ แต่ในปัจจุบัน การถ่ายรูปมันง่าย แค่ปลายนิ้ว ด้วยเทคโนโลยี ที่ก้าวหน้าไปไกลเหลือเกิน การถ่ายรูปด้วยมือถือ หรือสมาร์ทโฟน กลายเป็นเสิ่งที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ง่ายๆ กล้องถ่ายภาพ อาจจะเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญของใครหลายๆ คนในการเลือกซื้อสมาร์ทโฟนสักเครื่อง โดยกล้องของสมาร์ทโฟนแต่ละรุ่น แต่ละแบรนด์ก็จะมีคาแร็คเตอร์ต่างกันออกไป จึงทำให้อาจพูดไม่ได้เต็มปากว่าสมาร์ทโฟนรุ่นไหนสามารถถ่ายภาพได้สวยกว่ากัน ดังนั้นจึงก่อให้เกิดการทดสอบประสิทธิภาพของกล้องสมาร์ทโฟนโดยผู้ที่มีความเชี่ยวชาญชั้นนำระดับโลกอย่าง DxOMark ที่มีการวัดผลของกล้องถ่ายภาพสมาร์ทโฟนด้วยเครื่องมือต่างๆ และรวบรวมออกมาเป็นตัวเลข พร้อมกับจัดอันดับอยู่เป็นประจำ และนี่คือ 10 กล้องมือถือที่ดีที่สุดในโลก ปี 2020

Apple iPhone 11 Pro Max

อันดับ 10 Apple iPhone 11 Pro Max

Apple iPhone 11 Pro Max : 117 คะแนน ไอโฟนรุ่นท็อปสุดแห่งปี 2020 ที่มาพร้อมกับระบบกล้องหลัง 3 ตัวเวอร์ชันอัปเกรดใหม่ ที่สามารถทำคะแนนทดสอบโดยรวมได้ทั้งหมด 117 คะแนน แบ่งออกเป็น ภาพนิ่ง 124 คะแนน และวิดีโอ 102 คะแนน โดย DxOMark ให้ข้อสรุปเกี่ยวกับกล้องของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้เอาไว้ว่า มีจุดเด่นในเรื่องของการถ่ายวิดีโอด้วยการเก็บรายละเอียดที่ยอดเยี่ยม, Dynamic Range ที่กว้างเป็นพิเศษ และระบบกันสั่นที่ทำงานได้อย่างดี ส่วนภาพนิ่งนั้นก็จัดอยู่ในระดับที่ดี และจุดเด่นอย่างกล้อง Ultra-wide ที่เป็นหนึ่งในกล้องมุมกว้างที่มีองศาในการรับภาพกว้างที่สุดเท่าที่ DxOMark เคยทดสอบมา ส่วนทางด้านการซูมภาพ และการทำเอฟเฟ็กต์หน้าชัดหลังเบลอ ก็ทำได้ดีเช่นกัน แต่ยังไม่อยู่ในระดับที่ดีที่สุด ซึ่ง DxOMark มองว่า iPhone 11 Pro Max น่าจะตอบโจทย์เหล่าครีเอเตอร์ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ รวมถึงผู้ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS เป็นหลักเสียมากกว่า

สเปกกล้อง

 • กล้องตัวหลักความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสกว้าง f/1.8 พร้อมระบบกันสั่นแบบ OIS
 • กล้อง Ultra-Wide ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.4
 • กล้อง Telephoto ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.0 พร้อมระบบกันสั่นแบบ OIS

อันดับ 9 Xiaomi Mi CC9 Pro Premium Edition

Xiaomi Mi CC9 Pro Premium Edition : 121 คะแนน แบ่งออกเป็น ภาพนิ่ง 130 คะแนน และวิดีโอ 102 คะแนน โดย DxOMark ให้ข้อสรุปเอาไว้ว่า ด้วยการที่ Mi CC9 Pro Premium Edition ใช้กล้องหลายตัว จึงส่งผลให้การถ่ายภาพทั้งภาพนิ่ง และวิดีโอมีคุณภาพอยู่ในระดับสูง โดยมีจุดเด่นในเรื่องของการซูมภาพที่มีความคมชัดทั้งระยะใกล้ และไกล, กล้องที่โฟกัสได้ไว และเก็บรายละเอียดได้ดี รวมถึง Night Mode ที่เก็บสกินโทนได้อย่างเป็นธรรมชาติ และการทำเอฟเฟ็กต์หน้าชัดหลังเบลอที่ทำได้อย่างเนียนตา

สเปกกล้อง

 • กล้องตัวหลักความละเอียด 108 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.69 พร้อมระบบกันสั่นแบบ OIS
 • กล้อง Telephoto สำหรับซูมระยะใกล้ ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2
 • กล้อง Telephoto สำหรับซูมระยะไกล ความละเอียด 7.99 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2 พร้อมระบบกันสั่น OIS
 • กล้อง Ultra-wide ความละเอียด 20.11 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.2
 • กล้อง Macro รูรับแสงกว้าง f/2.4
HUAWEI Mate30 Pro

อันดับ 8 HUAWEI Mate30 Pro

HUAWEI Mate30 Pro : 121 คะแนน สำหรับลำดับที่ 8 ตกเป็นของ HUAWEI Mate30 Pro ที่ทำคะแนนทดสอบโดยรวมได้เท่ากับ Mi CC9 Pro Premium Edition ที่ 121 คะแนน แบ่งออกเป็นภาพนิ่ง 132 คะแนน และวิดีโอที่ 100 คะแนน โดย DxOMark มองว่า HUAWEI Mate30 Pro แทบไม่มีจุดอ่อนในเรื่องของการถ่ายภาพ (“The new Mate does not shot any real weakness”) โดยมาพร้อมกับจุดเด่นด้านการเก็บรายละเอียด และการจัดการ Noise ที่ทำได้อย่างยอดเยี่ยมแม้ว่าจะเป็นการถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยก็ตาม รวมถึงการทำเอฟเฟ็กต์โบเก้ และการซูมที่ำทได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่จะมีข้อที่พิจารณาเล็กน้อยตรงกล้อง Ultra-wide ที่มีมุมมองในการรับภาพที่แคบไปสักหน่อย รวมถึงการถ่ายวิดีโอที่อาจมีบางส่วนต้องปรับปรุงเพิ่มเติม

สเปกกล้อง

 • กล้องตัวหลักความละเอียด 40 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.6 พร้อมระบบกันสั่น OIS
 • กล้อง Ultra-wide ความละเอียด 40 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.8
 • กล้อง Telephoto ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล
 • กล้อง ToF
Samsung Galaxy S20 Ultra

อันดับ 7 Samsung Galaxy S20 Ultra

Samsung Galaxy S20 Ultra : 122 คะแนน เพิ่งจะมีการประกาศคะแนนไปสดๆ ร้อนๆ สำหรับ Samsung Galaxy S20 Ultra ซึ่งทำคะแนนทดสอบโดยรวม กล้องมือถือที่ดีที่สุดในโลก ได้ทั้งหมด 122 คะแนน แบ่งออกเป็น ภาพนิ่ง 132 คะแนน และวิดีโอ 102 คะแนน โดย DxOMark ให้ความเห็นว่า Samsung Galaxy S20 Ultra เป็นสมาร์ทโฟนที่มีกล้องถ่ายภาพที่ตอบโจทย์การถ่ายภาพแบบทุกด้าน (all-rounder) ไม่ว่าจะเป็น การเก็บสีสันที่ยอดเยี่ยม, การวัดแสงที่เที่ยงตรง รวมถึงการเก็บดีเทล รวมทั้งยังมาพร้อมกับความสามารถในการทำเอฟเฟ็กต์หน้าชัดหลังเบลอได้อย่างเนียนตา และประสิทธิภาพการถ่ายวิดีโอ 4K ที่ยอดเยี่ยม แต่ Galaxy S20 Ultra จะมีจุดที่ต้องพิจารณาในเรื่องของการถ่ายภาพซูมในระยะใกล้, การโฟกัสที่ทำได้ค่อนข้างช้าเมื่อถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อย รวมถึงฟีเจอร์ Night Shot ที่น่าจะทำได้ดีกว่านี้ แต่โดยรวมแล้ว Galaxy S20 Ultra เป็นมือถือที่มีกล้องที่ไว้ใจได้ในทุกสถานการณ์

สเปกกล้อง

 • กล้องตัวหลักความละเอียด 108 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.8 พร้อมระบบกันสั่นแบบ OIS
 • กล้อง Telephoto ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/3.5
 • กล้อง Ultra-wide ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.2
 • กล้อง Depth ความละเอียด 0.3 ล้านพิกเซล แบบ ToF รูรับแสงกว้าง f/1.0
Honor V30 Pro

อันดับ 6 Honor V30 Pro

Honor V30 Pro : 122 คะแนน แบ่งออกเป็น ภาพนิ่ง 133 คะแนน และวิดีโอ 100 คะแนน โดยทาง DxOMark ชื่นชมว่า Honor V30 Pro สามารถถ่ายทอดภาพถ่ายให้ออกมามีประสิทธิภาพได้เทียบชั้น หรือดีกว่าเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนเรือธงที่มีราคาวางจำหน่ายสูงกว่า พร้อมจุดเด่นด้านการซูม, โบเก้, การถ่ายภาพกลางคืน และการถ่ายภาพด้วยแฟลชที่ยอดเยี่ยม แต่จะมีจุดที่ต้องพิจารณาเล็กน้อยในเรื่องงของระบบ Autofocus ที่ไม่ค่อยเสถียรเท่าที่เควร ซึ่งหากใครที่ต้องการคุณภาพของภาพถ่ายเป็นหลัก DxOMark บอกว่าจะไม่ผิดหวังกับ Honor V30 Pro อย่างแน่นอน

สเปกกล้อง

 • กล้องตัวหลักความละเอียด 40 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.6 พร้อมระบบกันสั่น OIS
 • กล้อง Ultra-wide ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.2
 • กล้อง Telephoto ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.2
Huawei Mate 30 Pro 5G

อันดับ 5 Huawei Mate 30 Pro 5G

Huawei Mate 30 Pro 5G : 123 คะแนน แม้ว่าจะมีฮาร์ดแวร์ และสเปกกล้องที่เหมือนกับ Mate30 Pro รุ่นปกติทุกอย่าง แต่ DxOMark เปิดเผยว่า ทั้งสองรุ่นกลับมีความแตกต่างในเรื่องของประสิทธิภาพด้านการถ่ายภาพ โดย Mate30 Pro 5G มีจุดที่ได้รับการปรับปรุงในเรื่องของการเก็บดีเทลที่ดีกว่า รวมถึงการจัดการ Noise ที่ยอดเยี่ยมกว่า รวมทั้งยังมีระบบ Autofocus ที่มีเสถียรภาพ และภาพจากเลนส์ซูมที่มีประสิทธิภาพมากกว่า นอกจากนี้ในส่วนของการถ่ายวิดีโอก็ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นด้วย แต่อย่างไรก็ดี DxOMark ระบุว่า กล้องเลนส์ Ultra-wide กลับมีองศาในการรับภาพที่แคบกว่าเมื่อเทียบกับรุ่นปกติ ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นผลมาจากอัลกอริทึมในการแก้ขอบภาพเบี้ยวที่ได้รับการปรับปรุงใหม่

สเปกกล้อง

 • กล้องตัวหลักความละเอียด 40 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.6 พร้อมระบบกันสั่น OIS
 • กล้อง Ultra-wide ความละเอียด 40 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.8
 • กล้อง Telephoto ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล
 • กล้อง ToF
Xiaomi Mi 10 Pro

อันดับ 4 Xiaomi Mi 10 Pro

Xiaomi Mi 10 Pro : 124 คะแนน สมาร์ทโฟน Xiaomi อีกหนึ่งรุ่นที่ติดท็อป 10 กล้องมือถือที่ดีที่สุดในโลก จาก DxOMark ในตอนนี้ โดยทำคะแนนทดสอบภาพนิ่งได้ทั้งหมด 134 คะแนน และวิดีโอได้ทั้งหมด 104 คะแนน โดยทาง DxOMarl ระบุว่า เป็นมือถืออีกหนึ่งรุ่นที่มีกล้องในระดับท็อปไม่แพ้ Mi CC9 Pro Premium Edition แต่ได้รับการปรับปรุงในเรื่องของประสิทธิภาพของระบบประมวลผลให้รวดเร็วยิ่งขึ้นด้วยชิปเซ็ตประมวลผลตัวใหม่อย่าง Snapdragon 865 พร้อมจุดเด่นด้านการเก็บรายละเอียดที่ยอดเยี่ยม, การวัดแสงและ White Balance ที่เที่ยงตรง และการเก็บรายละเอียดด้านการซูมภาพที่ทำได้อย่างดีเยี่ยม แต่ DxOMark เปิดเผยว่า สมาร์ทโฟนรุ่นนี้มีจุดที่น่าสังเกตเล็กน้อยตรงที่ในบางครั้งกล้องจะไม่โฟกัสหน้าของตัวแบบ รวมถึงภาพที่มีอาการหม่นๆ ในบางซีน

Oppo Find X2 Pro

อันดับ 3 Oppo Find X2 Pro

Oppo Find X2 Pro : 124 คะแนน แบ่งออกเป็น ภาพนิ่ง 134 คะแนน และวิดีโอ 104 คะแนน โดย DxOMark ให้ข้อสรุปเกี่ยวกับกล้องของ OPPO Find X2 Pro เอาไว้ว่า เป็นหนึ่งในสมาร์ทโฟนจากแบรนด์ประเทศจีนที่มีประสิทธิภาพระดับท็อป โดยถ่ายทอดภาพถ่ายได้อย่างมีคุณภาพในทุกๆ สภานะแสง และยังเสริมขุดเด่นด้วยกล้องเลนส์ Wide และกล้องซูม 5 เท่า ไปจนถึงการถ่ายวิดีโอแบบ 4K ส่งผลให้เป็นมือถือที่ตอบโจทย์เหล่าผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพด้วยสมาร์ทโฟนเป็นอย่างมาก

สเปกกล้อง

 • กล้องตัวหลักความละเอียด 48 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.7 พร้อมระบบกันสั่น OIS
 • กล้อง Ultra-wide ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.2
 • กล้อง Telephoto ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/3.0 พร้อมระบบกันสั่น OIS
Honor 30 Pro+

อันดับ 2 Honor 30 Pro+

Honor 30 Pro+ : 125 คะแนน แบ่งออกเป็น ภาพนิ่ง 136 คะแนน และวิดีโอ 104 คะแนน โดยทาง DxOMark เปิดเผยว่า Honor 30+ และ P40 Pro มีซอฟท์แวร์ประมวลผลภาพ และฮาร์ดแวร์สำหรับถ่ายภาพที่ใกล้เคียงกันมาก ส่งผลให้คะแนนทดสอบโดยรวมสูงตามไปด้วย โดย Honor 30 Pro+ มีจุดเด่นในเรื่องของ Dynamic Range ที่กว้าง, การเก็บรายละเอียด และการจัดการ Noise ที่ทำได้อย่างดีเยี่ยม รวมถึงการละลายฉากหลังได้อย่างมีมิติ

สเปกกล้อง

 • กล้องตัวหลักความละเอียด 50 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.9
 • กล้อง Ultra-wide ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.2
 • กล้อง Telephoto ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/3.4 พร้อมระบบกันสั่นแบบ OIS
Huawei P40 Pro

อันดับ 1 Huawei P40 Pro

Huawei P40 Pro : 128 คะแนน ขึ้นแท่นมือถือกล้องดีที่สุดในโลก ณ ชั่วโมงนี้ไปโดยปริยาย โดย P40 Pro มาพร้อมกับจุดเด่นมีจุดเด่นในเรื่องของ Dynamic Range ที่กว้าง, การเก็บดีเทลที่ยอดเยี่ยม และการทำเอฟเฟ็กต์หน้าชัดหลังเบลอ รวมถึงระบบ Autofocus ที่ทำงานได้อย่างรวดเร็ว และแม่นยำแม้ว่าจะเป็นตามกลางคืนก็ตาม แต่อย่างไรก็ดี ทาง DxOMark พบว่า P40 Pro จะมี Noise เล็กๆ ในตอนกลางคืน และรายละเอียดบางส่วนบนใบหน้าก็ขาดหายไปเมื่อถ่ายภาพด้วยโหมดกลางคืน Night Mode รวมทั้งยังพบกับอาการวัดแสงต่ำไป (Underexposure) ในสภาวะกลางแจ้ง รวมไปถึงการจัดการสีสัน และ White Balance ในบางซีน

สเปกกล้อง

 • กล้องตัวหลักความละเอียด 50 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.9
 • กล้อง Ultra-wide ความละเอียด 40 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.8
 • กล้อง Telephoto ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/3.4 พร้อมระบบกันสั่นแบบ OIS
 • กล้อง 3D ToF

และนี่ก็เป็น กล้องมือถือที่ดีที่สุดในโลก ประจำปี 2020 ใครที่ชอบถ่ายรูปต้องมี 1 ใน 10 นี่สักเครื่องแล้วล่ะ

อ่านบทความเพิ่มเติม : หาเงินออนไลน์ด้วยเกม PG PLUSHIE FRENZY SLOT
อ่านบทความเพิ่มเติม : Imperial Opera

เรื่องราวน่าสนใจเกี่ยวกับกล้อง