กล้อง 4K ที่ดีที่สุด สำหรับช่างภาพและผู้สร้างภาพยนตร์

กล้อง 4K ที่ดีที่สุด สำหรับช่างภาพและผู้สร้างภาพยนตร์

ถ้าคุณต้องการ กล้อง 4K ที่ดีที่สุด สำหรับวิดีโอคุณต้องชัดเจนเกี่ยวกับประเภทของวิดีโอที่คุณต้องการถ่าย ในคู่มือนี้เรามุ่งเน้นไปที่กล้องชนิดเปลี่ยนเลนส์ได้ปกติพร้อมการจับภาพวิดีโอ 4K ที่แข็งแกร่ง 

สิ่งเหล่านี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับช่างภาพที่ต้องการถ่ายวิดีโอหรือสำหรับผู้สร้างภาพยนตร์ที่ไม่ต้องการหรือต้องการกล้องถ่ายภาพยนตร์โดยเฉพาะและค่าใช้จ่ายและความซับซ้อนทางเทคนิคทั้งหมด เหมาะสำหรับการไปเที่ยวอย่างเช่น เที่ยวน้ำตกใกล้กรุงเทพ

กล้อง 4K ที่ดีที่สุด สำหรับวิดีโอ

1. Fujifilm X-T4

Fujifilm X-T4

ราคาไม่แพงกว่าฟูลเฟรมสำหรับวิดีโอ 4K และอย่างน้อยก็ทรงพลัง ความสนใจของโลกดูเหมือนจะมุ่งเน้นไปที่กล้องฟูลเฟรมในขณะนี้ แต่ X-T4 เป็นข้อเสนอที่ถูกกว่ามากในขณะที่ยังมีความสามารถวิดีโอ 4K ขั้นสูงอีกด้วย

ซึ่งรวมถึงความสามารถในการถ่ายวิดีโอ 4K ที่สูงสุด 60p เพื่อเอฟเฟกต์สโลว์โมชั่น 2x ที่ราบรื่น ไม่เพียงแค่นั้นยังสามารถจับภาพรูปแบบ Cinema 4K ที่กว้างขึ้นเล็กน้อยด้วยความเร็วเท่ากันยังมีอีก

กล้อง 4K ส่วนใหญ่จับภาพวิดีโอ 8 บิตภายในไปยังการ์ดหน่วยความจำ แต่ X-T4 สามารถจับภาพวิดีโอ 10 บิตคุณภาพสูงภายในได้และหากคุณเชื่อมต่อเครื่องบันทึกภายนอกก็จะสามารถบันทึกวิดีโอด้วยสี 4: 2: 2 ที่สูงขึ้นได้

คุณภาพการสุ่มตัวอย่าง อย่างไรก็ตามก้าวที่ยิ่งใหญ่ของ X-T4 คือระบบป้องกันภาพสั่นไหวในตัวแบบใหม่ซึ่งสามารถลดหรือขจัดความจำเป็นในการใช้ gimbal โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อใช้ร่วมกับระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบดิจิทัล สำหรับขนาดประสิทธิภาพพลัง

2. Canon EOS R5

Canon EOS R5

ในการบันทึก 8K ที่ดีขึ้น EOS R5 จึงดูดียิ่งขึ้น ในฐานะกล้องถ่ายภาพนิ่ง Canon EOS R5 เป็นเพียงผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดของ Canon เป็นการผสมผสานที่สมบูรณ์แบบระหว่างรูปแบบของ EOS R ฟังก์ชันของ EOS 5D และระบบโฟกัสอัตโนมัติระดับมืออาชีพของ EOS-1D X

หากคุณเป็นนักถ่ายภาพนิ่งหรือนักถ่ายภาพไฮบริดที่สลับกันระหว่างการถ่ายภาพและการถ่ายวิดีโอถือเป็นกล้องที่ดีที่สุด คุณจะมีความสุขในการใช้ มันดึงดูดความสนใจด้วยเหตุผลที่ไม่ถูกต้องโดยเฉพาะอย่างยิ่งความร้อนสูงเกินไป

เมื่อบันทึกวิดีโอ 8K แต่สิ่งนี้ไม่ควรลดทอนความสามารถพิเศษของกล้องนี้ มันไม่ได้สมบูรณ์แบบในทุกสิ่ง แต่ด้วยความละเอียดอัตราเฟรมและความสามารถของวิดีโอที่รวมเข้าด้วยกันนี่คือกล้องที่เป็นจุดสังเกตอย่างแท้จริง

มันแพงและรู้สึกว่ายังมีงานพัฒนาอีกเล็กน้อยที่ต้องทำในด้านวิดีโอ แต่ในฐานะที่เป็นกล้องถ่ายภาพนิ่ง / วิดีโอแบบครอสโอเวอร์โปรมันเป็นอีกก้าวที่น่าทึ่ง

3. Panasonic Lumix S5

Panasonic Lumix S5

พลังวิดีโอ 4K ที่จริงจังในกล้องฟูลเฟรมราคาไม่แพง แม้จะมีขนาดที่กะทัดรัด แต่ Lumix S5 ก็มีเซ็นเซอร์ CMOS 24MP ที่น่าประทับใจซึ่งอยู่ใน Lumix S1 แต่มีออโต้โฟกัสที่ได้รับการปรับปรุง

นอกจากนี้ยังมีตัวกล้องที่ทนทานต่อสภาพอากาศและมีระบบป้องกันภาพสั่นไหวสูงสุด 6.5 สต็อปเมื่อใช้เลนส์ที่เข้ากันได้ คุณสมบัติที่โดดเด่น ได้แก่ ช่วงไดนามิกระดับชั้นนำและการบันทึกวิดีโอ 4K รวมถึงการจับภาพ RAW + JPEG ความละเอียดสูง 96MP 

มันยากที่จะเอาชนะในหมวดหมู่นี้และหากคุณสนใจ Lumix S1H คุณควรพิจารณาสิ่งนี้ก่อน พานาโซนิคได้สร้างกล้องของผู้สร้างเนื้อหาที่ยอดเยี่ยมในราคาที่เหมาะสมและอยู่ในแพ็คเกจพกพา

4. Sony A7C

Sony A7C

ข้อมูลจำเพาะของ Sony A7C นั้นไม่น่าสงสัยเลยแม้แต่น้อยโดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่ของความสามารถด้านวิดีโอ แต่ประสิทธิภาพการใช้งานจริงตั้งแต่หน้าจอแบบปรับมุมได้สะดวกไปจนถึงระบบ AF ที่ยอดเยี่ยมทำให้มีประสิทธิภาพมาก

แต่ทำไมเราถึงรวมสิ่งนี้ไว้ไม่ใช่ Sony A1 อันทรงพลัง? เนื่องจาก A7C ทำงานได้ถูกต้องในราคาที่เหมาะสมซึ่ง A1 นั้นเกินความจำเป็นสำหรับผู้ใช้ส่วนใหญ่ รุ่นอื่น ๆ ด้วยเลนส์ถอย 28-60 มม. รุ่นใหม่ A7C จึงมีขนาดกะทัดรัด 

สิ่งสำคัญสำหรับนักถ่ายวิดีโอคือหน้าจอแบบปรับมุมได้ที่มีประโยชน์มากระบบป้องกันภาพสั่นไหวในตัวและระบบโฟกัสอัตโนมัติที่ยอดเยี่ยมของ Sony

5. Nikon Z6 II

Nikon Z6 II

Nikon Z6 II เป็นการรีเฟรช Z6 ดั้งเดิมเพียงเล็กน้อยโดยมีการ์ดหน่วยความจำตัวที่สองและโปรเซสเซอร์ที่ทำให้เกิดการถ่ายภาพต่อเนื่องได้มากถึง 14fps และสัญญาของวิดีโอ 4K 60p ผ่านการอัปเดต อย่างไรก็ตามวิดีโอ 60p จะถูกครอบตัด

และกล้องยังไม่มีหน้าจอที่ชัดเจนซึ่ง จำกัด การดึงดูดสำหรับวิดีโอและวิดีโอบล็อก เจ้าของ Z6 ที่มีอยู่จะไม่เห็นความจำเป็นในการอัพเกรด แต่ผู้ซื้อรายใหม่จะได้รับกล้องที่มีความสามารถสูงในราคาที่ดีทีเดียว ช่องเสียบการ์ดคู่เป็นจุดบวกที่ชัดเจนระบบป้องกันภาพสั่นไหวในตัวของ Nikon นั้นดีมากและรายชื่อเลนส์ Nikkor Z ก็เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

นี่ก็เป็น 5 กล้อง 4K ที่เหมาะสำหรับการถ่ายวิดีโอ แต่ถ้าคุณชื่นชอบกล้องลองมาดู กล้องที่แพงที่สุดในโลก อาจจะทำให้คุณต้องร้องว้าวแน่นอน

เคล็ดลับ | แนะนำ