รีวิวกล้อง Sony A6600

รีวิวกล้อง Sony A6600

Sony A6600

รีวิวกล้อง Sony A6600 กล้องตัวเล็กๆ ขนาดพกพาสะดวก ประสิทธิภาพสูง โดยเฉพาะในระบบโฟกัส รวมไปถึงมีกันสั่นภายในบอดี้ น่าจะมีหลาย ๆ คนกำลังต้องการกล้องที่มีประสิทธิภาพสูงแบบนี้ วันนี้ทีมงานขอแนะนำกล้องรุ่นใหม่จาก Sony นั้นก็คือ Sony A6600  ที่มีความโดดเด่นในเรื่องของระบบโฟกัส ขนาดเล็กพกพาได้ง่าย ที่ตอบโจทย์ในการทำงานทั่วไป และเรื่องวิดีโอได้เป็นอย่างดี วันนี้เรามาดูกันว่าจะสมคำล้ำลือกับที่ Sony

ต้องออกตัวกันก่อนว่าเจ้ากล้องตัวนี้ นั้นเป็นกล้องรุ่นท็อปของเซ็นเซอร์ APS-C ในตอนนี้ ก็เลยได้ฟังก์ชั่นที่จัดเต็มกว่ารุ่นอื่นๆ แต่ถ้าใครที่งบไม่พอ หรือไม่ได้ต้องการฟีเจอร์มากมาย ก็ยังมี Sony A6100 ที่เน้นมือใหม่ นักศึกษา หรือคนที่พึ่งเริ่มทำงาน ด้วยสเปคที่สูงเพียงพอต่อการใช้งานภาพนิ่ง และ Sony A6400 ที่เพิ่มฟีเจอร์วิดีโอเข้ามาหลายๆอย่าง และใช้บอดี้เหมือน A6600 อีกด้วย

คุณสมบัติเด่นของกล้อง SONY A6600

 • เม้าท์ : E-mount
 • เซ็นเซอร์ ขนาด APS-C Exmor CMOS พร้อม BIONZ X รุ่นใหม่ล่าสุด ความละเอียด 24.2 ล้านพิกเซล
 • จำนวนพิกเซล : 24.2 ล้านพิกเซล
 • กันสั่น : 5 แกนในบอดี้
 • ความสามารถวิดีโอ : 4K 3840 x 2160 (30P), FHD 1920 x 1080 (120,60p,30p, 24p)
 • ช่องการ์ด : 1 ช่อง  UHS-I
 • ระบบโฟกัส : Fast Hybrid AF 425 จุด (Phase Detection) 425 จุด (Contrast Detection)
 • ช่องมองภาพ : ความละเอียด 2,359,296 จุด ครอบคลุม 100%
 • หน้าจอ LCD : แบบ Tilt พลิกกลับมาเซลฟี่ได้ ขนาด 3นิ้ว ความละเอียด  921,600 จุด
 • ถ่ายภาพต่อเนื่อง : สูงสุด 11 Fps
 • บัฟเฟอร์รัวต่อเนื่อง : JPEG Extra fine L 99 เฟรม, JPEG Fine L 115 เฟรม, JPEG Standard L 116 เฟรม, RAW  46 เฟรม, RAW&JPG 44 เฟรม
 • การเชื่อมต่อ : Wifi,Bluetooth 4.1
 • พอร์ทเชื่อมต่อ : Micro HDMI ช่องเสียบไมค์ 3.5 มม. ช่องเสียบหูฟัง
 • แบตเตอรี่ : NP-FZ100 ถ่ายได้ประมาณ 720 ภาพ (EVF) / ประมาณ 810 ภาพ (LCD)
 • ชาร์จ USB : ได้
 • น้ำหนักรวมแบตและการ์ด : ประมาณ 503 กรัม
การออกแบบ และ รูปร่างหน้าตาภายนอก

การออกแบบ และ รูปร่างหน้าตาภายนอก

ตัวโครงบอดี้กล้องเฟรมด้านใน ฝาปิดทั้งบน หน้า และ หลัง ทำจาก Magnesium alloy ที่ให้น้ำหนักเบา มีความแข็งแรงทนทาน มีซีลป้องกันฝุ่นและความชื้นสามารถใช้งานในสถานะการณ์ที่สมบุกสมบันได้

ส่วนการออกแบบจะหน้าตาละม้ายคล้าย ๆ เดิมในตระกูล 6000 ซีรี่ย์ จะมีเปลี่ยนแปลงเพิ่มเข้ามาตรงกริปมือจับที่ใหญ่ขึ้น ส่วนหนึ่งก็เพื่อรองรับแบตเตอรี่ตัวใหม่ที่ใหญ่ขึ้น ผลพลอยได้ก็คือจับถนัดมือมากยิ่งขึ้นนั่นเอง แม้ว่ากล้องจะมีกริปที่ใหญ่ขึ้น แต่มิติตัวกล้องเองก็ไม่ได้มีขนาดใหญ่ จะบอกว่าแทบจะพอ ๆ กับ A6500 เดิมด้วยซ้ำ ตัวกล้องเองน้ำหนักโดยรวมถือว่าไม่หนักรวมแบตรวมการ์ด(ไม่รวมเลนส์ )อยู่ที่ราว ๆ 500 กรัมเท่านั้นเองครับ

ถ่ายภาพได้ดีในที่แสงน้อย

ถ่ายภาพได้ดีในที่แสงน้อย

ด้วยความที่กล้อง Sony A6600 ใช้เซนเซอร์ Exmor CMOS ขนาด APS-C 24.2 ล้านพิกเซล ร่วมกับโปรเซสเซอร์ประมวลผลภาพ BIONZ X  รุ่นล่าสุดจาก Sony ที่ได้รับการปรับปรุงเพิ่มประสิทธิภาพให้สูงขึ้นสูงจากรุ่นก่อน ทำให้ภาพที่ได้รายละเอียดชัดเจนแม้ในสถานะการณ์แสงน้อย ๆ แล้วต้องใช้ ISO สูง ก็สัญญาณรบกวนต่ำ และทำให้คุณภาพของภาพยังคงรายละเอียดไว้ได้ดี

ระบบกันสั่นไหว 5 แกนในบอดี้

ระบบกันสั่นไหว 5 แกนในบอดี้

ระบบกันสั่นในตัวกล้องนั้นเป็นอยู่ในบอดี้ ใช้เซนเซอร์ Gyro ที่มีความแม่นยำสูงในการตรวจจับและชดเชยการสั่นของกล้อง 5 แกน ที่แตกต่างกัน ได้แก่ Angular (พิทซ์ (Pitch) และ ยอว์ (Yaw) แนวนอน แนวตั้ง และการหมุน เพื่อการป้องกันการสั่นไหวที่ราว ๆ 5 Stop

Sony A6600 EYE AF แบบเรียลไทม์ TRACKING

EYE AF แบบเรียลไทม์ TRACKING

ระบบ Eye AF ถือได้ว่าเป็นหน้าเป็นตาของ Sony มาแต่ไหนแต่ไร และในตัวกล้องด้วยก็เช่นกันครับ เมื่อเราเริ่มกดชัตเตอร์ลงครึ่งหนึ่ง Real-time Tracking ก็จะทำงานโดยอัติโนมัติ หรือเพียงแค่แตะหน้าจอเลือกวัตถุเป้าหมายเพื่อเริ่มต้นการ Tracking ก็ได้เช่นกัน และยังสามารถ Custom “Tracking On” ไปยังปุ่มต่าง ๆ แบบกำหนดเองและใช้การกดปุ่มเพื่อเริ่มการ Tracking ก็ได้อีกเช่นกัน

อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้กล้องเจ้ากล้องตัวนี้มีความรวดเร็ว เหนียว แน่น หนึบ ตามจิกยิ่งกว่าภรรยาที่บ้านก็เพราะใช้ AI ช่วยในการ Tracking วัตถุเป้าหมาย ระบบ Tracking ของกล้องจะใช้อัลกอริธึมใช้ AI ประมวลผลและจดจำลักษณะเฉพาะของเป้าหมาย ซึ่งจะประมวลผลข้อมูลเชิงพื้นที่ซึ่งประกอบด้วยสี รูปแบบ (ความสว่าง) และข้อมูลระยะทาง (ความลึก) รวมถึงการ Tracking ดวงตาและใบหน้าของวัตถุเป้าหมาย

Sony A6600 TIME-LAPSE

TIME-LAPSE

มาพร้อมฟังก์ชั่นการถ่ายวิดีโอแบบ Time-Lapse ในตัวที่เลือกช่วงเวลาการถ่ายภาพได้ระหว่าง 1-60 นาที และนำภาพที่ได้มารวมกันด้วยคอมพิวเตอร์ ผ่านโปรแกรมฟรีของ Sony อย่าง Imaging Edge

Sony A6600 โฟกัส TRACKING ที่แม่นยำ

โฟกัส TRACKING ที่แม่นยำ

ระบบ Fast Hybrid AF, Real-time Tracking และ Real-time Eye AF ที่กล่าวมาทั้งหมดก่อนหน้านี้ ก็จะทำงานร่วมกันในโหมดของการถ่ายวิดีโอเช่นกัน ซึ่งในงานวิดีโอสามารถใช้ Auto Focus ได้เลย

Sony A6600 โหมด S&Q

โหมด S&Q

หรือชื่อเต็ม ๆ ก็คือ Slow & Quick คุณสามารถบันทึกวิดีโอแบบสโลว์โมชั่น (สูงสุด 5 เท่า) และควิกโมชั่น (สูงสุด 60 เท่า) ได้โดยตรงในกล้อง ได้ไฟล์จากในกล้อง หรือจะเลือกถ่ายวิดีโอ Full HD 120fps เพื่อสร้างฟุตเทจสโลว์โมชั่นคุณภาพสูงแล้วไปตัดต่อทีหลังก็ทำได้เช่นกัน

โรคร้ายนั้นมีหลายประเภทที่มาจากเชื่อไวรัสที่เกิดขึ้นในตัวสัตว์ และเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะถูกมองข้าม และในบทความต่อไปนี้เราจะพาคุณมาทำความรู้จักกับ โรคไก่ที่ควรระวัง พร้อมวิธีป้องกัน แต่จะเป็นยังไงนั้นสามารถเข้าไปอ่านได้เลย

บทความที่น่าสนใจ : 3 อันดับ กล้องถ่ายภาพ ราคาแพงที่สุดในโลก

รีวิวกล้อง