รีวิวฟิล์ม ขาว-ดำ 5 ตัว ที่สวยแน่นอน

รีวิวฟิล์ม ขาว-ดำ 5 ตัว ที่สวยแน่นอน

รีวิวฟิล์ม ขาว-ดำ 5 ตัว ที่สวยแน่นอน เพื่อน ๆ ที่เล่นกล้องฟิล์ม หรือว่าชื่นชอบกล้องฟิล์มอยู่นั้น จะรู้ว่า การเลือกฟิล์มนั้นมีส่วนสำคัญอย่างมาก เพราะว่ากลิ่นอายของฟิล์มแต่ละตัวก็จะแตกต่างกันไป วันนี้เราจะมาแนะนำฟิล์ม สี ขาว-ดำ ว่าตัวไหนสวย และเหมาะกับกล้องประเภทใด ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลย

รีวิวฟิล์ม ขาว-ดำ 5 ตัว ที่สวยแน่นอน

Agfa APX 400

Agfa APX 400

ฟิล์มจาก Agfa ชื่อนี้การันตีความดีงาม เป็นรุ่นที่พัฒนาสูตรใหม่ปี 2013 คอนทราสกำลังดี ไม่หนักเกินไป เหมาะสำหรับเดินถ่ายสตรีท หรือกีฬา และที่สำคัญราคาน่ารัก

ฟิล์มขาวดำรุ่นใหม่ล่าสุด (มากๆ) เพิ่งอัพเกรดกัน 2013 ( New Emulsion ) จาก AGFA ชื่อนี้ที่ไว้ใจได้ทุกฟิล์ม ตัวนี้สามารถ Push ได้ถึง ISO 1600 ซึ่งทำให้ถ่ายอะไรที่ใช้ความไวแสงได้สบายๆ จะไปถ่ายกีฬาอะไรพวกนี้ไม่มีปัญหา ถือว่าเป็นฟิล์มที่คอภาพขาวดำรอคอย หลังจากมีการอัพเกรดเวอร์ชั่นกันแล้ว

Kodak Tmax 400

Kodak Tmax 400

Kodak Tmax400 เป็นฟิล์มขาวดำที่คมที่สุดในโลก ตัวนี้หลายคนคงรู้จักกันดีที่ทาง Kodak เคลมไว้ว่าเป็นฟิล์มขาวดำที่คมที่สุดในโลก และด้วยเกรนที่พัฒนาใหม่ ให้ความละเอียดแม้จะเป็น iso สูง ส่วนของ Shadow ยังเก็บรายละเอียดได้ดี ฟิล์มขาวดำตัวท็อปของ KODAK ที่ช่างภาพมืออาชีพไว้ใจที่สุด ด้วยจุดแข็งที่ KODAK ยืนยันว่ามันคือฟิล์มขาวดำ ISO 400 ที่คม!ที่สุดในโลก ด้วยเนื้อฟิล์มแบบ T-Grain ลองมาทดสอบฟิล์มระดับมืออาชีพกันดูสักครั้ง

Kodak Double-X 5222

Kodak Double-X 5222

Kodak double-x 5222 เป็นฟิล์มหนังขาวดำ (Black and White) ตัวเดียวของKodak ที่ยังผลิตอยู่ในปัจจุบัน โดยเจ้าฟิล์มตัวนี้ผลิตต่อเนื่องมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่ปี 1960s โดยคงเอกลักษณ์ของฟิล์มตัวนี้ไว้อย่างครบถ้วนไม่ว่าจะเป็น Exposure, Grain, Latitude เจ้าฟิล์มตัวนี้ยังถูกใช้ในวงการถ่ายทำภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ของ Hollywood เช่นเดียวกับฟิล์มหนัง Kodak ตระกูล Vision 3 ตัวอื่นๆ โดยฟิล์มตัวนี้จะถูกใช้ในภาพยนตร์ที่ต้องการถ่ายทำหนังภาพโทนขาวดำ

Kodak Tri-X 400

Kodak Tri-X 400

ฟิล์มขาวดำที่เป็นที่นิยมและขายดีที่สุดในโลก พร้อมสำหรับทุกสภาวะแสง ให้ครอนทราสสูง และเกรนที่สวยงาม

ฟิล์มขาวดำสุดคลาสสิคของ KODAK ที่ผลิตกันมาตั้งแต่ปี 1954 กว่า 60 ปีแล้วด้วย เนื้อฟิล์มเกรนแบบดั้งเดิม Tri-X เป็นฟิล์มระดับมาตรฐานที่ได้รับการไว้วางใจจากช่างภาพมืออาชีพมาตลอด 

Fuji Acros 100II

Fuji Acros 100II

ปี 2018 Fuji ได้ยกเลิก Neopan Acros ดั้งเดิม เป็นอิมัลชันที่ได้รับความนิยมมากและหลายคนคิดถึง ด้วยการคงอยู่ของชุมชนภาพยนตร์ฟูจิตระหนักว่ามีความต้องการเพียงพอและพวกเขาก็นำมันกลับมา! มันไม่เหมือนกันซะทีเดียว พวกเขาต้องทำการเปลี่ยนแปลงบางอย่างเนื่องจากความพร้อมของวัตถุดิบ และตอนนี้ผลิตในสหราชอาณาจักรแทนที่จะเป็นญี่ปุ่น แต่ Acros II ใหม่ที่ได้รับการปรับปรุงยังคงเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่คมชัดที่สุด

ที่จริงยังมีฟิล์ม ขาว-ดำ อีกหลาย ๆ ตัวที่ยังทำงานได้ดี และยังมีหลาย ๆ ตัวที่ราคาไม่แรงเท่าไหร่ แต่วันนี้เราหยิบมา 5 ตัว คี่คิดว่า เพื่อน ๆ อาจจะหาซื้อได้ง่าย หวังว่า บทความนี้จะเป็นประโยชน์ให้เพื่อน ๆไม่มากก็น้อย

รีวิวฟิล์ม