มีเงิน 15000 ก็ซื้อกล้อง Mirrorless ได้

มีเงิน 15000 ก็ซื้อกล้อง Mirrorless ได้

ผู้เริ่มใช้งานกล้องมือใหม่ หรือหลายๆ คนที่ใช้งานกล้องคอมแพ็คจนคล่องมือแล้ว อาจจะอยากลองเปลี่ยนไปใช้ กล้อง Mirrorless ที่จะมีฟังก์ชั่น โหมดการใช้งานต่างๆ ที่เยอะกว่า อย่างการที่ตัวกล้องสามารถถอดเปลี่ยนเลนส์ได้ แต่ยังไม่รู้ว่าจะซื้อรุ่นไหน แบบไหนดี ราคาจะแรงหรือเปล่า

แต่เดี๋ยวก่อน ปัจจุบันราคากล้อง Mirrorless ไม่ได้แพงอย่างที่คิด อย่างค่ายกล้อง Sony, Fujiflim, Nikon, Olympus หรือแม้แต่ Cannon ก็ยังมีรุ่นของกล้อง Mirrorless ที่น่าสนใจ น่าใช้ และราคาไม่แพง วันนี้เราจะมาทำความรู้จักสเป็คของแต่ละตัว เพื่อเป็นข้อมูลให้คนที่กำลังสนใจอยากจะซื้อกล้องMirrorless นำไปเทียบว่าชอบแบบไหน และตัวไหนที่ใช่สำหรับเรา

ก่อนอื่นมารู้จักกับเจ้ากล้องMirrorless กันก่อน มันคือกล้องดิจิทัลที่ไม่มีกระจกสะท้อนภาพตามชื่อเลย ทำให้ตัวเครื่องนั้นมีขนาดเล็ก ใช้เซ็นเซอร์ที่มีขนาดใหญ่กว่ากล้องคอมแพ็ค แต่อาจจะเล็กกว่าหรือเท่ากับกล้อง DSLR ทำให้มีประสิทธิภาพการใช้งานใกล้เคียงหรือดีกว่ากล้อง DSLR เลยก็ได้ เลนส์สามารถถอดและเปลี่ยนได้ตามการใช้งาน เหมาะสำหรับการพกพาไปที่ต่างๆ ไม่เทอะทะ เนื่องด้วยมีขนาดเล็กกะทัดรัด และมีน้ำหนักเบา

มาดูกันว่า 15000 บาท สามารถซื้อกล้อง Mirrorless รุ่นไหนได้บ้าง

1. CANON EOS M100 15-45IS
CANON EOS M100 15-45IS

เป็นรุ่นแรกที่อยากจะแนะนำเลย ซึ่งในขณะนี้มีโปรโมชั่นลดราคา เหลือเพียง 10,990 บาท จากเดิม 19,990 บาท สเป็คของกล้องMirrorless  ของค่าย CANON ตัวนี้คือ ตัวกล้องมีขนาดเล็กกะทัดรัด เหมาะมือไม่ต่างจากกล้องคอมแพ็คเลย มีจุดเด่นในด้านน้ำหนักเบาเพียง 302 กรัม ทำให้พหพาง่าย ใช้งานคล่องตัว และถูกใจสายเซลฟี่ เพราะหน้าจอสามารถพับได้ 180 องศา ชิปประมวลผลภาพ DIGIC 7 และติดตั้งเซ็นเซอร์ APS-C

ทำให้จับภาพวัตถุเคลื่อนไหวได้อย่างยอดเยี่ยม ถ่ายภาพด้วยหน้าจอแอลซีดีแบบสัมผัส ขนาดกว้าง 3 นิ้ว ความละเอียดจอ 1.3 ล้านพิกเซล มาพร้อมระบบป้องกันภาพสั่นไหว ช่วยให้ถ่ายภาพนิ่งคมชัดและถ่ายภาพเคลื่อนไหวได้อย่างลื่นไหล ตัวกล้องมีปุ่มสำหรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi, NFC และ Bluetooth ทำให้สามารถแชร์ภาพและวิดีโอจากกล้องไปยังโซเชียลมีเดียได้อย่างง่ายดาย

2. CANON EOS M10
CANON EOS M10

กล้องMirrorless อีกรุ่นจากค่าย CANON ที่พลาดไม่ได้เลย คือเจ้า CANON EOS M10 มีโปรโมชั่นลดราคาเหลือเพียง 11,500 บาท จากเดิม 21,200 บาท นับเป็นกล้องMirrorless ราคาย่อมเยาอีกรุ่น ที่ใช้งานง่าย และเหมาะกับมือใหม่ที่หันมาจับกล้องMirrorless CANON EOS M10 มาพร้อมเซ็นเซอร์ APS-C กับหน้าจอทัชสกรีน

แบบแอลอีดี ถ่ายรูปสนุก มีฟังก์ชั่นถ่ายหน้าชัดหลังเบลอได้ด้วย โหมดตั้งเวลาถ่ายภาพ รวมทั้งถ่ายวิดีโอความละเอียดระดับ Full HD สามารถบันทึกในรูปแบบ MP4 ได้ มีระบบโฟกัสภาพอัตโนมัติ ช่วยให้ถ่ายภาพได้นิ่ง มีปุ่มน้อย ใช้งานง่ายไม่ซับซ้อน มาพร้อมกับอุปกรณ์เสริมหลายรายการ รวมทั้งเลนส์ที่สามารถเปลี่ยนได้ ซึ่งเป็นเสน่ห์ของกล้องMirrorless ของ CANON เจ้าตัวนี้ก็เป็รอีกหนึ่งรุ่นที่น่าใช้ และสามารถใช้งานได้อย่างคุ้มค่าแน่นอน

3. Olympus OM-D E-M10 Mark III 14-42mm EZ Lens
Olympus OM-D E-M10 Mark III 14-42mm EZ Lens

กล้องMirrorless ดีไซน์สุดหรู ดุดัน แตกตกด้วยการบุหนังคลาสสิค มีน้ำหนักที่ค่อนข้างเบาเพียง 410 กรัม พกพาติดตัวไปได้ทุกที่ มีช่องมองภาพคล้ายๆ กับกล้อง DSLR ปรับโฟกัสด้วยความเร็วสูง และถ่ายภาพต่อเนื่องได้นิ่งมากๆ ตัวกล้องมาพร้อมกับความละเอียด 16.1 ล้านพิกเซล ซึ่งกำลังดีไม่มากหรือไม่น้อยเกินไป

รูปภาพที่ถ่ายออกมาคมชัดสมจริง ความละเอียดจอ 1.04 ล้านพิกเซล จอพับขึ้นและลงได้ แต่ไม่ได้ออกแบบมาให้รองรับการเซลฟี่ ถ่ายภาพต่อเนื่องได้ 8.6 ภาพต่อวินาที ถ่ายวิดีโอความชัดสูงสุดที่ระดับ 4K 30FPS หรือ Full HD 60FPS มีโหมดให้เลือกใช้มากมาย ทั้ง Portrait, Nightscapes, Motion และอีกมากมาย ตอนนี้สนนราคาอยู่ที่ 14,990 บาท เท่านั้นเอง

4. PANASONIC Lumix DC-GF9KGA
PANASONIC Lumix DC-GF9KGA

มาพร้อมกับโปรโมชั่นลดราคากว่า 50% จากเดิม 19,990 บาท เหลือเพียง 9,990 บาทเท่านั้น! สเป็คของกล้องMirrorless ตัวนี้ คือตัวกล้องมีขนาดเล็กกะทัดรัด ดูคล้ายกล้องคอมแพ็ค และมีน้ำหนักเบาเพียง 269 กรัม พกพาไปได้ทุกที่ มีฟังก์ชั่น 4K Photo Selfies ที่ออกแบบมาให้สายเซลฟี่โดยเฉพาะเลย

มีโหมดให้เลือกถ่ายภาพอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโหมดแฮนด์ฟรี, โหมด Soft Skin ที่ทำให้หน้าเนียนขึ้น, โหมด Slimming ที่จะช่วยปรับรูปหน้าให้เรียวบาง หรือโหมด Beauty Retouch ที่จะแต่งภาพให้สวยขึ้นและมั่นใจขึ้น สามารถเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi ได้ อัปโหลดและแชร์รูปภาพบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต เพื่อนำภาพไปโพสต์ลงในโซเชียลมีเดียได้ทันทีเลย

5. FUJIFILM XA-5
FUJIFILM XA-5

กล้องMirrorless รุ่นสุดฮอต สุดฮิต ของค่าย Fujifilm อย่าง XA-5 ใช้เซ็นเซอร์ใหม่ 24 ล้านพิกเซล ทำให้ภาพมีความคมชัดสูง และสามารถเก็บรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ได้หมด มาพร้อมกับเลนส์ Kit 15-45mm ประสิทธิภาพและฟีเจอร์ต่างๆ อัดมาให้แน่นในกล้องขนาดกะทัดรัดตัวนี้เลย

สามารถโฟกัสภาพได้เร็วด้วยระบบโฟกัสแบบ Phase- Detection มีความแม่นยำสูง สามารถควบคุมการใช้งานได้สะดวกกว่าเดิม ด้วยหน้าจอทัชสกรีนขนาด 3 นิ้ว  พี่สามารถพับมาเซลฟี่ได้ เปิดโหมดปรับโทนสีผิวได้ 3 ระดับ ใช้ถ่าย Facebook Live ได้ ราคาเพียงแค่ 13,900 บาทเท่านั้น ไม่มีไม่ได้แล้วนะ

กล้องMirrorless ทั้ง 5 รุ่นเหล่านี้ราคาไม่เกิน 15,000 บาท ( ในช่วงโปรโมชั่นลดราคา ) อาจมีเวลาจำกัด เลือกเช็คราคาที่ถูกที่สุด และมีการรับประกันที่แน่นอน สำหรับผู้ที่เริ่มต้นใช้กล้องMirrorless ก็ฝากทั้ง 5 รุ่นนี้ไว้เป็นตัวเลือกด้วยนะครับ

ถ้าคุณไม่อยากพลาดข่าวสารเกี่ยวกับสนุ๊กเกอร์ คุณต้องมาติดตามเราได้เลย เรามีข่าวสารต่างๆมากมายที่ไม่อยากจะให้คุณพลาด ยิ่งข่าวสารที่เราลงล่าสุดคุณต้องไม่ควรพลาด เป็นข่าวเกี่ยวกับ Coral Tour Championship 2020 ที่เป็นการแข่งขันที่สนุกและน่าติดตาม

เกมน่าเล่นที่คุณควรจะลอง : เกมสล็อตน่าเล่น แจกโบนัส

เคล็ดลับ | แนะนำ