แนะนำกล้อง Mirrorless ในราคาไม่เกิน 25,000 บาท

แนะนำกล้อง Mirrorless ในราคาไม่เกิน 25,000 บาท

แนะนำกล้อง Mirrorless ในราคาไม่เกิน 25,000 บาท สำหรับมือใหม่เน้นถ่ายภาพสวย เอาไปออกทริปก็ดี ถ่าย VLOG ก็สนุก อีกทั้งยังเน้นด้านการดีไซน์เหมาะสำหรับมือใหม่ที่กำลังเริ่มต้น ในบทความนี้ผมนำกล้องที่น่าสนใจมาแนะนำ เพื่อให้คนที่กำลังมองหากล้องราคาในไม่เกิน 25,000 บาท ได้กล้องที่คุ้มค่าที่สุด แล้วก็เหมาะสำหรับมือใหม่ ซึ่งสามารถได้ความคุ้มค่าทั้งการถ่ายภาพนิ่งและการถ่ายวีดีโอแน่นอน

แนะนำ 5 กล้อง MIRRORLESS ไม่เกิน 25,000 บาท ถ่ายรูปสวย เน้นออกทริป ถ่าย VLOG สนุก เรามาเริ่มกันเลย

1. CANON EOS M50

ราคา 21,990 (ประกันศูนย์)
สำหรับ กล้อง Canon EOS M50 เราได้เคยรีวิวกันไปก่อนหน้านี้แล้วนะครับ เพื่อนสามารถเราไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ รีวิวกล้อง Canon EOS M50 แน่นอนว่าเป็นกล้องที่ให้สเปคมาดีเกินคาดตั้งแต่เปิดตัว ทั้งความละเอียด ความสามารถในการถ่ายวีดีโอที่ดีมาก บอดี้เหมาะกับทุกคน จับถือง่าย มีน้ำหนักเบา สกินโทนก็สวย เหมาะกับมือใหม่มากพอสมควร อีกทั้ง Canon เองก็มีระบบเลนส์ที่ครบทุกช่วงให้ใช้ แม้ว่า Mount Lens ของ Canon EOS M50 เป็น EF-M Mount แต่เขาก็ยังได้ผลิต Adapter เลนส์สำให้หรับใช้งาน EF, EF-S ได้ ทำให้เรามองเห็นภาพว่า Canon ตั้งใจจะให้เลนส์ทั้งระบบของกล้องแบรนด์นี้ใช้งานร่วมกันได้ให้มากที่สุด

จุดเด่นที่น่าสนใจ

1. ความละเอียด 24.2 ล้านพิกเซล ซึ่งมากเพียงพอต่อการใช้งานสำหรับถ่ายภาพนิ่ง อัพลง Facebook, Blog หรือทำคอนเทนต์รีวิวที่เน้นความจริงจังในการนำเสนอ
2. ถ่ายวีดีโอความละเอียดที่ 4K ได้ สามารถที่จะใช้ถ่ายงานได้ดี แม้ว่าปัจจุบันจะใช้ความละเอียดที่ Full HD แต่ว่าเมื่อมีวีดีโอแบบ 4K จะช่วยให้ Crop และขยายรายละเอียดในการทำวีดีโอได้มากขึ้น
3. ระบบโฟกัส Dual Pixel มีความแม่นยำจนไว้ใจได้จริง ๆ แม้ว่าจะเป็นกล้องระดับเริ่มต้นแต่ Canon ใส่ให้เรียบร้อยแล้ว ทำให้การโฟกัสแม่นยำ นุ่มนวล ทั้งภาพนิ่งและวีดีโอ
4. หน้าจอ Touch Screen พร้อมทั้ง Drag Focus ได้ เป็นการใช้ที่นุ่มนวล เรียบง่าย
5. ระบบกันสั่นแบบ 7 แกน (5 แกนเป็น Digital และ 2 แกนเป็น Analog ที่ Lens) ช่วยลดการสั่นไหวได้ในระดับนึงสำหรับโหมดวีดีโอ
6. หน้าจอพับได้ สามารถที่จะใช้งานได้อย่างสะดวก ทำให้เวลาถ่ายภาพมุมกด มุมอื่น ๆ มีความสะดวกมากขึ้น สามารถที่จะยกถ่าย Selfie ได้ด้วย ใช้ในการ Vlog ได้ ตอบโจทย์ผู้ใช้ในทุกกลุ่มได้ดี
7. มี Adapter แปลงให้ใช้สำหรับเลนส์ Canon EF, EF-S ทำให้ใครที่อยากถ่ายภาพจริงจังด้วยกล้องตัวนี้มีทางเลือกในการซื้อเลนส์มาใช้ได้
8. มีช่องเสียบ Microphone สำหรับถ่ายวีดีโอ เวลาที่ถ่าย Vlog สามารถอัพเกรดระบบเสียงด้วย Microphone จากภายนอกได้ ทั้งแบบ Wireless และ Shotgun Microphone
9. น้ำหนักเบา ดีไซน์สวย เหมาะสำหรับผู้หญิงที่ชอบกล้องง่าย ๆ ถ่ายสนุก ได้สกินโทนสวย จอพับได้

2. FUJIFILM X-A7

ราคา 23,990 (ประกันศูนย์)
Fujifilm X-A7 กล้องระดับเริ่มต้นในราคาที่จับต้องได้ ที่ถือว่าเป็นตระกูลขายดีมาก ๆ โดยเฉพาะในประเทศไทย สำหรับ Fujifilm X-A7 รอบนี้โดนเด่นตรงที่มีขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นมาก ในอัตราส่วน 16:9

จุดเด่นจริงๆ ของกล้องฟูจิคือการถ่าย Portrait ออกมาได้สวย แต่รอบนี้จะเน้นเรื่องของวีดิโอมากขึ้นถูกใจสาวๆ สาย Vlog เพราะนอกจากจะได้สกินโทนที่สวยแล้ว น้ำหนักยังเบา สามารถถือถ่ายได้สบายๆ พร้อมระบบโฟกัสที่รวดเร็วขึ้น สาย Type-C และ สามารถถ่ายวิดีโอ 4K ได้ที่ 30 FPS และยังเป็น Clean HDMI สามารถนำมา Live ได้อีกด้วย

จุดเด่นที่น่าสนใจ

1. Sensor ขนาด APS-C ความละเอียด 24 MP
2. หน้าจอ LCD ขนาด 3.5” อัตราส่วน 16:9 รองรับระบบ Touchscreen
3. หน้าจอรูปแบบใหม่ Vario Angle
4. Skin Tone สวยงามเป็นธรรมชาติ
5. ติดตั้ง Joystick เพื่อควบคุมการทำงานแทน D-Pad
6. อัตราการถ่ายต่อเนื่อง 6 fps ถ่าย Video 4K 
7. น้ำหนักเบาเพียง 320 กรัม จับถนัดมือ มีความคล่องตัวสูง

3. SONY A6300

ราคา 22,990 (ประกันศูนย์)
กล้องรุ่นนี้เป็นกล้องรุ่นที่ออกมาก่อน Sony A6500 และ Sony A6400 ถึงแม้จะพูดแบบนั้นแต่ประสิทธิภาพก็ไม่ได้ดรอปลงเลย และเคยเป็นกล้องที่อยู่ในกลุ่ม Flagship ด้วย กล้องตัวนี้ปัจจุบันราคาลงมาเยอะมากพอสมควร เรื่องของความละเอียดก็เยอะพอที่จะเท่ากับระดับกล้องในปัจจุบันแล้ว รวมถึงการถ่ายภาพต่อเนื่องก็ได้เยอะถึง 11 เฟรมต่อวินาที ก็เท่ากับกล้อง Flagship อีกต่างหาก รวมถึงวีดีโอ 4K ก็สามารถถ่ายได้ด้วย ระบบโฟกัสก็ทำได้ดี

จุดเด่นที่น่าสนใจ

1. ความละเอียด 24.2 ล้านพิกเซล เยอะเท่ากล้อง Flagship บนเซ็นเซอร์ APS-C
2. ระบบโฟกัสทำได้รวดเร็ว 0.05 วินาทีก็โฟกัสได้แล้ว
3. มีจุดโฟกัส 425 จุดเหมือนกับกล้อง Flagship ปัจจุบันหลายตัว
4. ถ่ายวีดีโอ 4K ได้ พร้อมกับโปรไฟล์สี S-Log สำหรับ Grading สี
5. น้ำหนักเบา บอดี้มีขนาดเล็ก
6. มีช่องต่อไมโครโฟนแบบแยก ใช้อัพเกรดคุณภาพเสียงได้กรณีที่ต้องถ่ายวีดีโอเป็นหลัก

4. FUJIFILM X-A5

ราคา 19,900 (ประกันศูนย์)
กล้องตัวนี้เป็นกล้องสาย Selfie เน้นหน้าเนียนสวย แม้ว่าช่วงนี้กระแส Selfie ไม่ได้อยู่ในตลาดหลักแล้วเพราะดูค่อนข้างเงียบไป แต่ถ้าพกไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆต้องบอกเลยว่าต้องยกขึ้นมาถ่ายเซลฟี่แน่นอน เพราะเจ้าตัวนี้ถ่ายเซลฟี่ได้ดี นอกจากนี้การถ่ายภาพแบบทั่วไปก็ยังทำได้ดี แล้วก็ออกไปทางดีมากด้วย

ถ้าหากมองในภาพรวม Fujifilm X-A5 เป็นกล้องที่เที่ยวสนุก ดีไซน์ให้ความหวาน การใช้งานที่ดู Casual เพิ่มขึ้นเยอะ หน้าตาการออกแบบดูสวยงาม พกสนุก ถ่ายภาพก็โอเคทั้ง Portrait และ Landscape มียังมีโหมดสีฟิล์มด้วย ก็เป็นกล้องตัวเด่นหนึ่งเหมือนกันสำหรับสายเที่ยวเข้ากันแน่นอนกับกล้องตัวนี้

จุดเด่นที่น่าสนใจ

ความละเอียดสูง 24 ล้านพิกเซล เพียงพอตอ่การใช้งานในทุกวัน
มีโหมดถ่ายภาพนิ่ง 4K Burst ใช้ถ่ายภาพต่อเนื่องได้ดี
หน้าจอพับสำหรับถ่าย Selfie เหมาะกับคนที่ต้องการถ่ายภาพตัวเอง
มีโหมด Portrait Enhancer ทำให้สามารถถ่ายภาพได้สวยงามมากขึ้น
มีระบบโฟกัสแบบ Eye AF และ Face Detection ทำให้โฟกัสได้แม่นยำ
รองรับการสั่งงานผ่าน Touch Screen ทำให้สามารถใช้งานได้ง่ายสำหรับคนทั่วไป
มีโหมด Macro ถ่ายภาพระยะใกล้

5. FUJIFILM X-T100

ราคา 18,990 (ประกันศูนย์)
Fujifilm X-T100 เป็นกล้องรุ่นเริ่มต้นที่ให้สเปคมาดีมาก เหมาะกับมือใหม่ระดับเริ่ต้น ใช้ถ่ายภาพท่องเที่ยว เน้นความละเอียดสูง ถ่ายวีดีโอได้ดี มีฟีเจอร์ Film Simulate ข่วยให้การทำสีฟิล์มได้ง่าย จบในกล้องเลย

สำหรับคนที่ชอบกล้อง Fujifilm รวมถึงกล้องสไตล์ Retro ตัว Fuji XT100 นั้นจะให้ฟิลลิ่งเหมือนกล้อง SLR นิด ๆ อารมณ์ย้อนยุค ถึงจะว่าอย่างนั้นประสิทธิภาพมันก็เหลือที่จะใช้ถ่ายภาพนิ่ง ถ่ายวีดีโอนิดหน่อย เน้นท่องเที่ยว แล้วก็ระบบเลนส์มีให้เปลี่ยนให้ใช้เยอะ เป็นกล้องที่ให้ความสนุกสำหรับการออกทริปเหมือนกัน

จุดเด่นที่น่าสนใจ

1. ความละเอียดเพียงพอต่อการใช้งาน ซึ่ง 24 ล้านพิกเซลนั้นจะใช้ถ่ายภาพแล้วก็อัพเฟซบุ๊คได้สบายมาก สามารถเอา RAW File มาแต่งให้สนุกได้เหมือนกัน
2. หน้าจอรองรับการ Touch Screen สั่งงานได้สะดวก สำหรับมือใหม่
3. การ Design ทำให้คนทั่วไปใช้กล้องได้สนุกมากขึ้น การออกแบบสวยเหมาะกับการเดินทางท่องเที่ยวมาก
4. มีโหมด 4K Burst ใช้ถ่ายภาพต่อเนื่อได้ดีถ้าต้องการใช้ถ่ายต่อเนื่องนะ
5. กล้องตัวนี้สามารถเอาไปต่อยอดได้ดี เพราะมีความละเอียดสูงและ Fujifilm มีระบบเลนส์ที่มีให้เลือกใช้เยอะมาก เลนส์มีให้ซื้อครบช่วง ราคาไม่สูง เลนส์มีความคมสวยเยอะ
6. หน้าจอ 3 ways tilt lcd เป็นเลนส์ปรับมุมมองแบบ Fujifilm รุ่นพี่ ทำให้สามารถถ่ายภาพมุมมองหลาย ๆ แบบได้สะดวกมากกว่า
7. มีโทนสี Film Simulate สามารถที่จะถ่ายภาพโทนฟิล์มให้จบจากในกล้องได้เลย

จบไปแล้วนะครับสำหรับการ แนะนำกล้อง Mirrorless ในราคาไม่เกิน 25,000 บาท ต้องบอกเลยว่าแต่ละตัวที่เราเอามานำแนะนั้นคุ้มค่ากับราคาอย่างแน่นอน สำหรับคนที่สนใจสามารถเช็คราคาอีกทีได้ที่ร้านขายกล้องใกล้บ้านท่านได้เลย สนับสนุนโดย PG SLOT อ่านบทความดีๆได้ที่ กล้องถ่ายรูป

เคล็ดลับ | แนะนำ