FujiFilm GFX100

FujiFilm GFX100

วันนี้ก็กลับมาที่กล้องของ Fuji อีกแล้ว เป็นกล้องรุ่น GFX100 ที่เป็นระบบกล้องดิจิตอลมิเรอร์เลส ให้คุณภาพของภาพในระดับสูงสุดในโลกแห่งการถ่ายภาพของมืออาชีพ ด้วยที่กล้อง FujiFilm GFX100 ใช้อิมเมจเซ็นเซอร์แบบ CMOS ขนาดใหญ่ที่มีความยาวเส้นทแยงมุม 55 มม. มีความละเอียดมากกว่า 100 ล้านพิกเซล

ทำให้เป็นกล้องดิจิตอลมิเรอร์เลสที่มีความละเอียดระดับสูงสุดเท่าที่เคยผลิตมา และ FujiFilm GFX100 เป็นการรวมตัวกันของเทคโนโลยีการถ่ายภาพและเทคโนโลยีทางออพติคอลที่เป็นเอกลักษณ์และเป็นการประกาศอนาคตของการถ่ายภาพในอนาคตข้างหน้า

FujiFilm GFX100

Features

1. Firmware Ver.2.00

Firmware Ver.2.00 เป็นการอัพเกรดเฟิร์มแวร์ของระบบ GFX

  • ขยายการใช้งานเทคโนโลยีด้านภาพที่โดดเด่นในเรื่องการทำสีที่เป็นเอกลักษณ์
  • ปรับปรุงประสิทธิภาพของระบบออโต้โฟกัส
  • คุณสมบัติเอาท์พุทข้อมูลวิดีโอ RAW ไปยังอุปกรณ์หน้าจอบันทึก ATOMOS NINJA V*1
  • เปิดใช้การควบคุมการบันทึกวิดีโอจาก Gimbal / Drone ผ่านการเชื่อมต่อและสื่อสารผ่าน USB
  • ขยายฟังก์ชั่นต่างๆที่ผู้ใช้ให้คำแนะนำ

2. Body

ถึงกล้อง FujiFilm GFX100 จะมีอิมเมจเซ็นเซอร์ที่มีขนาดใหญ่กว่าอิมเมจเซ็นเซอร์ 35 มม. Full Frame ถึง 1.7 เท่า แต่ก็มีขนาดเทียบเท่ากล้อง DSLR Full Frame 35 มม.

2.1) ความทนทาน

ตัวกล้องทำจากแมกนีเซียมอัลลอย ทำให้มีน้ำหนักเบาและมีความทนทานสูง โครงสร้างเฟรมด้านในจะจับคู่กับอิมเมจเซ็นเซอร์และชุด IBIS โดยตรง

พร้อมเลนส์และเมาท์เลนส์เพื่อส่งมอบความแข็งแกร่งอย่างสมบูรณ์ตั้งแต่เลนส์ไปจนถึงอิมเมจเซ็นเซอร์

พื้นที่ที่รวมกันระหว่างแผงด้านหน้าและด้านหลังได้รับการขยายเพื่อให้เกิดความทนทานสูงสุดต่อแรงกระทำภายนอก

2.2) กันฝุ่นละออง / กันละอองน้ำ

ตัวกล้องทำการซีลเพื่อป้องกันถึง 95 จุด ( รวมถึงช่องมองภาพ EVF ) ช่วยให้สามารถทนต่อสภาพอาการต่างๆ ฝุ่นละออง ความชื้น และอุณหภูมิที่ต่ำได้เป็นอย่างดีเยี่ยม

2.3) กริปแนวตั้ง

ตัวกล้อง FujiFilm GFX100 มีกริ๊ปแนวตั้งติดตั้งมาในตัวกล้องเลย นี่เป็นครั้งแรกของกล้องที่ได้รับการออกแบบนี้

สิ่งนี้ทำให้ตัวกล้องบางและเบากว่าเดิมในขณะที่ยังคงใช้อิมเมจเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่

2.4) ผิวตัวกล้อง

ตัวกล้องโลหะผสมแมกนีเซียมที่มีน้ำหนักเบาและความทนทานสูงเคลือบด้วยสีและพื้นผิวระดับพรีเมี่ยม

การออกแบบและการจับถือได้รับการปรับให้เหมาะสมที่ได้รับความคิดเห็นจากช่างภาพมืออาชีพทั้งในสาย Landscape, Commercial และ Fashion Portrait

3. Sensor / Processor / Mount

อิมเมจเซ็นเซอร์ใหม่ที่พัฒนาขึ้นเป็นพิเศษ วัดเส้นทแยงมุม 55 มม. และมีจำนวนพิกเซลที่ใช้บันทึก 102ล้านพิกเซล. เมื่อรวมกับระบบประมวลผลรุ่นที่ 4 “ X-Processor 4 ” ที่ให้ภาพคุณภาพสูงสุดระดับโลกพร้อมด้วยการจัดการสีที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์และเลนส์ที่ให้ความคมชัดสูง “ FUJINON GF ”

4. Stabilization

4.1) ชัตเตอร์

ชัตเตอร์แบบระนาบเซ็นเซอร์ ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับกล้องมิเรอร์เลสในรูปแบบขนาดใหญ่ที่มีเส้นทแยงมุม 55 มม.

ด้วยประสิทธิภาพความทนทานมากกว่า 150,000 ครั้งรวมถึงระบบชัตเตอร์แบบอิเล็กทรอนิกส์ด้านหน้าที่ทำงานได้เงียบ

4.2) การป้องกันภาพสั่นไหว

 เป็นกล้องดิจอตอลมิเรอร์เลสตัวแรกที่มีระบบป้องกันการสั่นไหวในตัวกล้อง (IBIS) สำหรับอิมเมจเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ได้รับการออกแบบสำหรับควบคุมการทำงานสำหรับภาพที่มีความละ เอียดสูง

4.3) รองรับการสั่นสะเทือน

มีกลไกดูดซับแรงกระแทกที่เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพทิวทัศน์ การถ่ายภาพในสตูดิโอ และการถ่ายภาพเชิงพานิชย์

4.4) กริ๊ป

ระบบป้องกันการสั่นไหวในตัวกล้อง (IBIS) และโครงสร้างการดูดซับแรงกระแทกของชัตเตอร์นั้นได้รับการเสริมด้วยการออกแบบกริ๊ปจับที่มีรูปทรงที่จับถือได้เสถียรสำหรับการถือถ่ายภาพในสภาวะต่างๆ ช่วยให้การจับถือกล้องได้มั่นคง และมีความสมดุล

5. Finder / Monitor

ใช้เป็นระบบ EVF ที่ถอดได้จาก GFX50S ที่ได้รับความนิยม ซึ่งสามารถปรับเปลี่ยนมุมมองได้หลากหลายผ่านอุปกรณ์ EVF Tilting Adapter EVF-TL1 ช่องมองภาพของ GFX100 ใช้ OEL panel ที่ให้ความละเอียดสูงสุดระดับโลกถึง 5.76 ล้านจุดสี

พร้อมอัตราขยายที่สูงถึง 0.86x ซึ่งประกอบด้วยชิ้นเลนส์แก้วถึง 5 ชิ้นที่รวมชิ้นเลนส์ Aspherical และได้รับการออกแบบเพื่อรองรับอิมเมจเซ็นเซอร์ 102 ล้านพิกเซลที่ต้องการการโฟกัสที่มีความแม่นยำสูง

6. Colors / Image setting

การรวมกันของอิมเมจเซ็นเซอร์ที่พัฒนาขึ้นใหม่ และระบบประมวลผลรุ่นที่ 4 “ X-Processor 4 ” ซึ่งทำให้กล้องจะรองรับ “ 16-bit RAW ” และยังรองรับการแปลงไฟล์ RAW ในตัวกล้องเป็นแบบ 16-bit TIFF

ด้วยความละเอียดที่สูงกว่า 100 ล้านพิกเซล และการสร้างสีและโทนภาพที่หลากหลายผ่านโหมดจำลองสีฟิล์ม ( FILM SIMULATION ) ช่วยเพิ่มความหลายหลายในการจัดการภาพที่กว้างขึ้นตอบสนองความต้องการที่หลากหลาย

7. Movie recording

การรวมกันของอิมเมจเซ็นเซอร์ใหม่ที่ส่งออกข้อมูลด้วยความเร็วสูงและระบบประมวลผลประสิทธิภาพสูงรุ่นที่ 4 “ X-Processor 4 ” ส่งผลให้กล้องมีความสามารถในการบันทึกวิดีโอ 4K30P ( 10bit 4:2:2 สำหรับการบันทึกภายนอก และ 10bit 4:2:0 สำหรับการบันทึกภายในกล้อง )

8. Focusing / Continuous shooting

เป็นรุ่นแรกของระบบ GFX ที่ใช้อัลกอริธึมของระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบ Phase Detection ซึ่งใช้ในกล้อง X Series รุ่นที่ 4 ( X-T3 และ X-T30 ) ซึ่งได้รับคำชื่นชมในเรื่องของความรวดเร็วและแม่นยำ อัลกอริธึ่มนี้จะใช้ประโยชน์จากพิกเซลของ Phase Detection 3.76 ล้านพิกเซลที่กระจายอยู่ทั่วอิมเมจเซ็นเซอร์

พร้อมระบบโฟกัสอัตโนมัติที่ใช้มาตรฐาน “ Single Point ” AF รวมไปถึง “ Zone ” และ “ Wide Tracking ” AF ผลลัพธ์ที่ได้จะเห็นได้ชัดเจนโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อใช้เลนส์ไพรม์ที่ใช้ชุดเลนส์โฟกัสขนาดใหญ่ ระบบสามารถปรับปรุงความเร็วโฟกัสได้เร็วขึ้นถึง 210% เมื่อเทียบกับระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบคอนทราสต์

9. Various functions

รองรับแบตกตเรี่ NP-T125 ได้ 2 ก้อนเพื่อขยายจำนวนภาพที่ถ่ายได้ ต่อการชาร์จที่ได้ถึง 800 ภาพเมื่อใข้จอ LCD ตัวกล้องสามารถใช้พลังงานและชาร์จผ่านการเชื่อมต่อ USB-C เชื่อมต่อกับแบตเตอรี่ภายนอกที่รองนับการจ่ายพลังงาน USB Power Delivery ช่วยให้สามารถถ่ายภาพต่อเนื่องได่้นานขึ้นและชาร์จแบตเตอรี่ในกล้องไปพร้อมกัน

Sample Images

FujiFilm GFX100
© Michael Clark
Shooting ModeManual
Image Size8736 x 11648
SensitivityISO 400
Dynamic Range100%
ApertureF8.0
Shutter Speed1/1600
Lens Focal Length64.0mm
White BalanceAUTO
Film simulationPROVIA
Lens Modulation OptimizerOFF
LensGF32-64mmF4 R LM WR
© Victor Liu
Shooting ModeManual
Image Size11648 x 8736
SensitivityISO 250
Dynamic Range100%
ApertureF9.0
Shutter Speed20
Lens Focal Length23.0mm
White BalanceAUTO
Film simulationVelvia
Lens Modulation OptimizerOFF
LensGF23mmF4 R LM WR
© Shenjie Wu
Shooting ModeManual
Image Size8736 x 11648
SensitivityISO 50
Dynamic Range100%
ApertureF8.0
Shutter Speed1/125
Lens Focal Length110.0mm
White Balance5600K
Film simulationPROVIA
Lens Modulation OptimizerOFF
LensGF110mmF2 R LM WR

นี่ก็เป็นกล้อง FujiFilm GFX100 ที่น่าสนใจอีกตัวหนึ่ง แต่ถ้าคุณชอบกล้องฟิล์มเราก็มีกล้องแนะนำ กล้องฟิล์มถูกและดี ที่จะทำให้คุณได้อ่านรายละเอียดก่อนตัดสินใจซื้อ หลังจากที่จะมีกล้องสวยๆไว้ถ่ายรูปแล้วยังจะต้องมีรถคู่ใจที่จะพาคุณได้ไปเที่ยวพร้อมพกกล้องไปถ่ายรูปในสถานที่ต่างๆ รถที่อยากแนะนำก็ต้องคันนี้เลย Honda Civic HATCHBACK TURBO RS

รีวิวกล้อง