5 อันดับ เลนส์ฟิกซ์ตัวเด่น ของ Canon

5 อันดับ เลนส์ฟิกซ์ตัวเด่น ของ Canon

สิ่งสำคัญสำหรับการเล่นกล้องดิจิทัลประเภท DSLR หรือ Mirrorless นั่นคือ เลนส์ที่ใช้เปลี่ยน ซึ่งในบรรดาบริษัทผู้ผลิตเลนส์มากมาย Canon ถือว่ามีตัวเลือกหลากหลายและราคาที่ไม่แพง จึงเหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นใช้งาน ในส่วนของ เลนส์ฟิกซ์ เป็นสิ่งที่หลายคนอาจจะยังไม่เข้าใจข้อจำกัดเท่าไหร่นัก เพราะเราจะเคยชินกับเรื่องของเลนส์ Zoom มากกว่า

เพราะเลนส์ซูมมันสะดวกมากในเรื่องของระยะที่ยืดหยุ่นกว่า แต่มันก็มีเรื่องข้อจำกัดบางอย่าง เช่น ในเกรดเลนส์ปกติที่ไม่ใช่เกรดโปร เลนส์ยิ่งซูมระยะมากเท่าไหร่ รูรับแสงก็จะยิ่งแคบลง, การละลายหลังของเลนส์ซูมก็ทำได้น้อยกว่าเลนส์ฟิกซ์เมื่อเทียบกับระยะเดียวกัน ก็เพราะรูรับแสงเลนส์ฟิกซ์จะมากกว่านั่นเอง

เรียกง่าย ๆ ว่า เลนส์ฟิกซ์ จะได้รูรับแสงที่กว้างกว่า คมกว่า ในราคาที่เข้าถึงได้ง่ายด้วย เพราะเดี๋ยวนี้เลนส์ฟิกซ์ราคาไม่แพงก็มีให้เลือกเยอะมากและคุณภาพก็โอเคด้วย ซึ่งวันนี้เราก็จะพาเพื่อนๆไปทำความรู้จักกับ 5 อันดับ เลนส์ฟิกซ์ตัวเด่น ของ Canon กัน จะมีตัวไหนบ้าง ไปดูกัน

5 อันดับ เลนส์ฟิกซ์ตัวเด่น ของ Canon

5. Canon EF 100mm f/2.8L Macro IS USM – 24,690 บาท

ซีรีส์ L คุณภาพระดับมืออาชีพ ถ่ายใกล้หรือถ่ายบุคคลก็ OK !
เลนส์ Canon ซีรีส์ L ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพที่ยกระดับขึ้นเทียบมืออาชีพ ทำให้ราคาค่อนข้างสูงตามไปด้วย ราคาตามท้องตลาดอาจจะสูงไปนิดสำหรับมือใหม่ แต่สำหรับใครที่มองหาเลนส์เพื่อยกระดับฝีมือตัวเองแล้วละก็ เลนส์รุ่นนี้ก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจค่ะ

ถึงแม้ว่าปกติแล้วเลนส์มาโครจะใช้ถ่ายวัตถุระยะใกล้ก็ตาม แต่ก็ใช้ถ่ายภาพทิวทัศน์หรือภาพบุคคลได้ไม่มีปัญหาค่ะ เนื่องจากมีเทคโนโลยีอย่าง IS กันภาพสั่น ระบบ AF ล็อกโฟกัสอัตโนมัติ คุณสมบัติกันน้ำกันฝุ่น เป็นต้น ไม่ว่าคุณจะต้องการใช้ในฐานะเลนส์มาโครหรือเลนส์เทเลระยะกลางก็ขอแนะนำเลย

ประเภทเลนส์ฟิกซ์ / มาโคร
ประเภทเลนส์เมาท์EF
รูรับแสงกว้างที่สุดf/2.8
รูรับแสงแคบที่สุดf/32
ระยะทางโฟกัส100mm
ขนาดฟิลเตอร์67mm
คุณสมบัติเด่นเทคโนโลยีไฮบริดระหว่าง IS และ USM
น้ำหนัก630 g
5 อันดับ เลนส์ฟิกซ์ตัวเด่น ของ Canon

4. Canon EF 28mm F/2.8 IS USM – 14,990 บาท

เลนส์ฟิกซ์มุมกว้างขนาดกะทัดรัด ทำให้คุณสนุกกับการเดินถ่ายภาพ
สำหรับใครที่ชอบพกเลนส์เดี่ยวตัวเดียวเดินชมเมือง เลนส์ระยะ 28mm ที่ทำให้เก็บภาพมุมกว้างใกล้เคียงกับระยะมองด้วยสายตารุ่นนี้ก็ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ ด้วยคุณสมบัติขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา มีระบบ USM ในตัว โฟกัสอัตโนมัติที่เงียบเชียบแต่รวดเร็ว

จุดเด่นของเลนส์รุ่นนี้คือ มีมอเตอร์ USM ชนิดวงแหวน (Ring-Type Ultrasonic) รูรับแสงทรงกลมสำหรับถ่ายภาพซอฟต์โฟกัส และโหมด Image Stabilizer (IS) ประสิทธิภาพสูง ที่สามารถตรวจจับความต้องการของผู้ใช้ว่าต้องการถ่ายภาพปกติหรือแพนกล้อง แล้วจึงเลือกโหมดที่เหมาะสมให้โดยอัตโนมัติ

ประเภทเลนส์ฟิกซ์ / มาตรฐาน
ประเภทเลนส์เมาท์EF
รูรับแสงกว้างที่สุดf/2.8
รูรับแสงแคบที่สุดf/22
ระยะทางโฟกัส28mm
ขนาดฟิลเตอร์58mm
คุณสมบัติเด่นระบบช่วยโฟกัส Ring-Type Ultrasonic
น้ำหนัก260 g
5 อันดับ เลนส์ฟิกซ์ตัวเด่น ของ Canon

3. Canon EF-S 35mm f/2.8 Macro IS STM – 11,628 บาท

เลนส์มาโครอเนกประสงค์ ถ่ายใกล้ก็ได้ถ่ายทั่วไปก็ดี ได้ทุกรูปแบบ
เลนส์มาโครตัวนี้มีคุณสมบัติเด่นคือ มีระยะโฟกัสใกล้ที่สุด ที่ 0.13 เมตร ทำให้สามารถจ่อเลนส์เข้ากับวัตถุที่เล็กมาก ๆ ได้สบาย พร้อมกันนั้นด้วยระยะที่เทียบเท่ากับเลนส์มาตรฐานระยะ 56mm เมื่อต่อเข้ากับกล้องตัวคูณ ทำให้สามารถใช้เลนส์ตัวนี้ถ่ายภาพทั่วไปได้เกือบทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นภาพทิวทัศน์ รูปเพื่อนและครอบครัว หรือรูปแนวสตรีทก็ทำได้สบายเช่นกัน

เลนส์รุ่นนี้มีการติดตั้งฟังก์ชันชื่อ Macro Lite ลักษณะคือเป็นไฟส่องวัตถุที่คนถ่ายสามารถควบคุมทิศทางของแสงไฟได้เอง เพิ่มอิสระในการถ่ายภาพมาโครให้ได้ดังใจมากขึ้นนั่นเอง

ประเภทเลนส์ฟิกซ์ / มาโคร
ประเภทเลนส์เมาท์EF-S
รูรับแสงกว้างที่สุดf/2.8
รูรับแสงแคบที่สุดf/32
ระยะทางโฟกัส35mm
ขนาดฟิลเตอร์49mm
คุณสมบัติเด่นระยะโฟกัสใกล้ที่สุดที่ 0.13 เมตร, Macro Lite
น้ำหนัก190 g
5 อันดับ เลนส์ฟิกซ์ตัวเด่น ของ Canon

2. Canon EF 85mm F/1.8 USM – 9,200 บาท

เลนส์เทเลขนาดกลางตัวช่วยชั้นดีในการถ่ายภาพบุคคลของคุณ
เลนส์รุ่นนี้เป็นที่นิยมในหมู่ตากล้องสายถ่ายภาพบุคคลไม่น้อยเลยค่ะ เนื่องจากโฟกัสที่แม่นยำและความคมชัดของภาพที่ได้ ปกติแล้วยิ่งระยะโฟกัสของเลนส์ไกลเท่าไร ขนาดรูรับแสงก็จะยิ่งแคบตามไปด้วย แต่เลนส์รุ่นนี้มีขนาดรูรับแสงกว้างที่สุดถึง F/1.8 ผลที่ได้คือการเบลอฉากหลังที่สวยงาม เหมาะกับการถ่ายภาพบุคคลเป็นอย่างยิ่ง

แต่เพราะระยะที่ไกลขึ้นนี่เอง ผู้ที่เคยชินกับระยะสายตาเช่นระยะ 50mm มาใช้ตัวนี้อาจรู้สึกว่าใช้ยากในช่วงแรก เพราะต้องถอยเข้าถอยออกไกลหน่อยเพื่อให้ได้ภาพในระยะที่ต้องการ แต่ถ้าชินมือแล้วรับรองว่าต้องติดใจความคมชัดของภาพที่ได้จากเลนส์รุ่นนี้แน่นอน

ประเภทเลนส์ฟิกซ์ / เทเลระยะกลาง
ประเภทเลนส์เมาท์EF
รูรับแสงกว้างที่สุดf/1.8
รูรับแสงแคบที่สุดf/22
ระยะทางโฟกัส85mm
ขนาดฟิลเตอร์58mm
คุณสมบัติเด่นระบบช่วยโฟกัส Ring USM
น้ำหนัก425 g
5 อันดับ เลนส์ฟิกซ์ตัวเด่น ของ Canon

1. Canon EF 50mm f/1.8 STM – 3,699 บาท

เลนส์ยอดนิยมที่มือใหม่ก็ใช้ได้ ! โบเก้เบลอสวยด้วย F1.8
เลนส์มาตรฐานที่เราขอแนะนำสำหรับผู้ที่ต้องการถ่ายให้ได้โบเก้สวย ๆ ด้วยขนาดรูรับแสง F1.8 รับรองว่าถ่ายออกมาสวยงามสมใจแน่นอนค่ะ ปกติ F2.8 ก็สามารถถ่ายให้ได้โบเก้ได้แล้ว แต่พอเลื่อนให้ต่ำลงไปถึง F1.8 ก็ยิ่งสร้างโบเก้ได้ลึกมีมิติมากยิ่งขึ้นค่ะ

ไม่ว่าจะถ่ายรูปบุคคล ของกระจุกกระจิก ฟิกเกอร์ ไปจนถึงทิวทัศน์ยามค่ำคืน คุณสามารถใช้เลนส์ตัวนี้ถ่ายภาพได้หลากหลายรูปแบบตามใจคุณ เพราะระยะ 50mm คือ ระยะที่ใกล้เคียงกับสายตามนุษย์ ผู้ที่เริ่มต้นเล่นกล้องก็สามารถฝึกใช้ได้ง่าย ๆ อีกทั้งยังขนาดเล็ก เบา และราคาไม่แพง เหมาะเป็นเลนส์ฟิกซ์ตัวแรกของคุณ

ประเภทเลนส์ฟิกซ์ / มาตรฐาน
ประเภทเลนส์เมาท์EF
รูรับแสงกว้างที่สุดf/1.8
รูรับแสงแคบที่สุดX
ระยะทางโฟกัส50mm
ขนาดฟิลเตอร์49mm
คุณสมบัติเด่นเทคโนโลยี STM, เบา สะดวก พกพาง่าย
น้ำหนัก160 g

“ลองของ ซีรีส์” จากภาพยนตร์ดังสู่ซีรีส์ ใครจะคิดว่าการอยากเป็นเซ็นเตอร์ทีมเชียร์ลีดเดอร์ จะนำความระทึกขวัญมาเสิร์ฟถึงที่ เรื่องราวอื้อฉาวของชมรมเชียร์ลีดเดอร์ของ ม. ดังแห่งหนึ่ง

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : 10 กล้องฟิล์มราคาสบายไม่เกินหมื่น!!

เคล็ดลับ | แนะนำ