วิธีดูแลรักษา กล้องฟิล์ม

วิธีดูแลรักษา กล้องฟิล์ม

กล้องฟิล์ม เมื่อก่อนอาจจะเป็นของสะสมสำหรับนักสะสมทั่วไปหรือนักสะสมที่ชอบการถ่ายภาพโดยเฉพาะ แต่ปัจจุบันนี้ กล้องฟิล์ม ไม่ใช่แค่การสะสมอีกต่อไป กล้องฟิล์มถือเป็นหนึ่งในไอเทมที่วัยรุ่นต้องมี เพราะกล้องฟิล์มสำหรับสมัยนี้ กลายเป็นค่านิยม กลายเป็นแฟชั่นที่ทุกคนจะต้องมีติดตัว หรือเคยลองสัมผัสกันบ้าง ไม่งั้นละก็ตกยุคแน่ ๆ  การ ดูแลกล้องฟิล์ม จึงเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับมือใหม่

และสำหรับคนที่ได้ทดลองหรือหลงใหลในกล้องฟิล์มจนหาซื้อมาครอบครองอย่างมากมายแล้วละก็ คงจะประสบกับปัญหาที่เหมือน ๆ กันนั่นก็คือ ไม่มีที่เก็บ ไม่รู้จะเก็บตรงไหน หรือเก็บยังไง เพราะว่าอย่าลืมกล้องฟิล์มแต่ละตัวนั้น อายุรุ่นพ่อแม่เรา หรือบางตัว อายุเลยปู่เราไปแล้วก็มี ดังนั้นความเก่า ความสมบุกสมบันที่มันเจอก่อนที่จะมาเจอกับเรานั้น เราไม่สามารถจินตนาการได้เลย ดังนั้นจะดีกว่าไหม ถ้าเรามีวิธีเก็บกล้องฟิล์มให้อยู่ในสภาพที่ดีต่อไปเรื่อย ๆ ไม่พังง่าย ๆ 

ลูกยางเป่าลม
ปากกาทำความสะอาดเลนส์

อุปกรณ์ในการทำความสะอาดเบื้องต้น

  • ลูกยางเป่าลม
  • ปากกาทำความสะอาดเลนส์

การทำความสะอาดทุกครั้งหลังใช้งาน!

ตัวกล้องนั้น ลุยกับเราไปทุกที่ ไม่ว่าเราจะไปเที่ยวไหนใช่มั้ยครับ ต้องดูแลกันหน่อย ซึ่งส่วน body ภายนอกนี่แหละ ที่เป็นเหมือนเกราะป้องกัน ให้กับตัวกล้อง ทั้งตากแดด ตากฝน ยิ่งเวลาไปทะเลเจอลมแรงๆพัดตลอดเวลา ลมพวกนี้มีเกลือลอยตามมาด้วยนะ

ขั้นตอนที่ 1 ตัว Body กล้อง

ในส่วนนี้ให้แนะนำว่าให้ถอดเลนส์ออกจากตัวกล้องก่อน จะได้ถนัดๆ ใช้ลูกยางเป่าลมให้ทั่ว ให้ฝุ่นที่เกาะที่บอดี้ออกให้สะอาดที่สุด อย่าลืมเป่าไปจนถึงด้านใน Body ด้วยนะครับ ตรงนี้แนะนำเวลาเป่าเข้าไปด้านในกล้องให้คว่ำกล้องลงด้วย เพื่อให้ฝุ่นกระเด็นตกออกมาข้างนอก

ข้อควรระวัง

“ตรงนี้ต้องระวังหน่อยพยายามไปสัมผัสกับ Focusing Screen ที่อยู่ด้านบนกระจกสะท้อนภาพนะครับจะเป็นรอยเอาได้” จัดการให้หมดด้านนอกด้านใน ฝาปิด ห้องฟิล์ม

แล้วใช้ปากกาเช็ดเลนส์ด้านที่เป็นแปรงปัดฝุ่นให้สะอาดอีกทีครับ (หรือในตอนนี้หาแปรง Brush on ที่สาวๆใช้มาปัดก็ได้ แนะนำให้ซื้อใหม่นะ ไม่ใช่จะงานงอกเพราะโดนด่าอย่างเดียว แต่พวกเศษเครื่องสำอางจะไปติดแทน )

หลังจากสะอาดแล้ว ให้ใช้ผ้า Microfiber หรือ ผ้าเช็ดเลนส์ เช็ดตัวบอดี้อีกที หรือถ้ามีรอยเปือนไม่หนักมาก ก็ให้ใช้แตะสเตคลีนนิดเดียวมาขัด

ข้อควรระวัง

“เน้นอีกทีว่าแตะนิดเดียวนะ ให้เช็ดแต่ในส่วน Body ภายนอกของกล้องนะ และไม่ควรไปเช็ดในส่วนที่เป็นช่องมองภาพ หรือ Viewfinder ของกล้อง” เพื่อความสมจริงเราเอาภาพจริงมาเลยละกันเนอะ ถ้าตรงไหนนิ้วเราเข้าไม่ถึงก็ใช้แปรงสีฟันช่วยโลด

“ตรงนี้แนะนำว่าควรใช้แปรงสีฟันที่ผ่านการใช้งานมาแล้วจะดีกว่านะ เพราะขนจะนุ่มกว่าแปรงใหม่ๆ”

วิธีดูแลรักษา กล้องฟิล์ม

ขั้นตอนที่ 2 ตัว Lens (เลนส์)

เอาล่ะมาถึงขั้นตอนการทำความสะอาดตัวเลนส์กันนะครับ เหมือนในขั้นตอนแรก แยกตัวเลนส์ออกมาจาก Body กล้องก่อนนะ “แนะนำให้ทำความสะอาดกระจกเลนส์ทีละฝั่ง หากทำความสะอาดด้านไหนหาฝาปิดอีกด้านไว้ด้วยนะ เพื่อป้องกันเวลาวางกับพื้นอีกด้านจะได้ไม่โดนส่วนผิวเลนส์”

เหมือนในขั้นตอนของ Body ให้ใช้ จุกยางเป่าลม รอบๆบอดี้เพื่อให้ฝุ่นออกไปให้ได้มากที่สุดก่อนครับ สามารถใช้สเตคลีนเช็ด Body ของเลนส์ได้ แต่ระวังให้ดีอย่าไปโดนส่วนของกระจกเลนส์นะ “โดยเฉพาะที่กระจกหน้าเลนส์ และท้ายเลนส์ เพื่อป้องกันตอนที่เราเช็ด ฝุ่นจะไปขุดที่ผิวเลนส์ทำให้เป็นรอยได้ หากใช้จุกยางเป่ายังไงก็ไม่ออก ให้ใช้แปรงที่มีขนนิ่ม ปัดออก” ในส่วนของการเช็ดตัวกระจกเลนส์ ในเบื้องต้นสามารถใช้ปากกาเช็ดเลนส์ได้

หรือถ้าหากอยากทำความสะอาดให้มากขึ้นอีก ให้ใช้น้ำยาทำความสะอาดเลนส์กับผ้าเช็ดกระจกแว่นจะดีมากเลย ทำแบบนี้กับเลนส์ทั้ง 2 ด้าน เป็นอันจบ อย่าทำความสะอาดแต่ตัว Body และ เลนส์เพียงอย่างเดียว ให้ทำความสะอาดอุปกรณ์ป้องกันกล้องต่างๆด้วย จะได้สะอาดอย่างทั่วถึง

การดูแลเก็บรักษากล้อง

  1. เช็คให้แน่ใจว่าตัวกล้องไม่ได้ทำการขึ้นฟิล์มทิ้งไว้ เพราะการขึ้นฟิล์มทิ้งไว้ อาจส่งผลทำให้ม่านชัตเตอร์ หรือในส่วนของสปริงเกิดอาการล้าได้
  2. ถ้าหากกล้องไม่ได้มีการใช้งานนานๆ ควรนำถ่านที่ใส่กับกล้องอยู่ออก เพราะถ้าหากทิ้งไว้นานๆ ถ่านหมดอายุ จะทำให้สารเคมีด้านในถ่านไหลออกมา ทำให้ตัวรางถ่านเสียได้
  3. ถ้าหากกล้องมี Shutter Speed โหมด Bulb หรือ Shutter B แนะนำว่าให้ปรับไว้ที่ Shutter Speed Bulb หรือ Shutter B เอาไว้ดีกว่า
  4. ปรับรูรับแสงของเลนส์ให้แคบสุดครับ เนื่องจากตำแหน่งของรูรับแสงตำแหน่งแคบสุดสปริงจะไม่ยืดตัว ลองดูเลนส์G ครับที่ไม่มีที่ปรับรูรับแสง กลีบม่านจะหรี่ลงแคบสุดแสดงให้เห็นว่าในตำแหน่งกว้างสุดสปริงจะยืดสุด หากเราเอามือดันที่ก้านด้านหลังจะสัมผัสได้ถึงสปริงที่ว่า หากเราเอาเลนส์แมนนวลมาหรี่ให้Fแคบสุดจะพบข้อสังเกตว่าจะมีสปริงคอยดึงให้กลีบม่านลงมาในตำแหน่งแคปสุด ต้องดันขึ้นเพื่อให้กว้างสุด ดังนั้นในตำแหน่งกว้างสุดคือสปริงจะยืดสุดนานๆสปริงอาจล้าได้ ดังนั้นผมเลือกที่จะหรี่ให้รูรับแสงแคบสุด ขอขอบคุณพี่ Tum Phoprom สำหรับข้อมูลดีๆ
  5. แนะนำให้ปรับระยะการโฟกัสของเลนส์ไว้ที่ระยะ Infinity ครับ ข้อดีคือเป็นการประหยัดเนื้อที่ในการเก็บ เพื่อลดความเสี่ยง ในการเสียหายจากการตกหล่น ในขณะที่เลนส์ยืดอยู่
  6. ไม่แนะนำให้เก็บฟิล์มค้างไว้ในกล้องนานๆ (บางทีระวังลืมจนฟิล์มหมดอายุนะ )
  7. อย่าเก็บไว้ในที่ที่มีความชื้น หลายๆคนเจ็บมาเยอะกับเลนส์ที่ราขึ้น ถ้าทุนน้อยให้ใช้กล่องสูญญากาศ หรือ ถุงซิปล็อคใส่สารดูดความชื้นครับ ถ้ามีทุนหน่อย แนะนำว่าซื้อตู้กันชื้นมาปลอดภัยสุด เดี๋ยวนี้ไม่แพงแล้ว คุ้มกว่าการที่ราขึ้นเลนส์แน่นอน (มีรูปเพิ่มเติมข้างล่าง)
  8. ไม่เก็บไว้ในที่ๆอุณหภูมิสูง เช่น ในรถที่จอดไว้กลางแดด เพราะจะทำให้ชิ้นส่วนอะไหล่ของกล้องเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกตินะ
วิธีดูแลรักษา กล้องฟิล์ม

การดูแลเก็บรักษาฟิล์ม

วิธีการเก็บรักษาฟิล์ม แนะนำให้เก็บไว้ที่อากาศไม่ร้อนเกินไป เพราะว่าอุณหภูมิ อาจส่งผลการสารเคมี บนเนื้อฟิล์ม ทำให้ฟิล์มให้เม็ดสี ที่เพี้ยนออกมาได้ ถ้าอยู่ในห้องแอร์ปกตินี่ คือได้เลย ซึ่งจริงๆแล้วหากฟิล์ม ที่ยังไม่หมดอายุเนี่ย ถ้าเราไม่ได้เก็บร้อน จนเกินไป ก็ไม่มีผลอะไรครับ แต่ในกรณีที่ฟิล์มใกล้หมดอายุแล้ว การที่เราเก็บไว้ในตู้เย็น ที่ไม่ใช่ช่องฟรีซนะ ก็จะสามารถยืดอายุฟิล์มออกไปได้บ้าง

ดูแลกล้องฟิล์ม โดยส่วนตัวแล้ว จะเก็บไว้ในช่องผัก ในตู้เย็นอีกทีครับ เพราะเป็นส่วนที่อุณหภูมิสูงที่สุดในตู้ครับ และในตู้เย็นมีอากาศที่แห้ง ข้อควรระวังก็คือ เมื่อนำออกมาจากตู้เย็นอย่าเพิ่งเปิดฝากล่องฟิล์มใช้ทันที รอให้อุณหภูมิ ปรับให้ใกล้เคียง กับด้านนอกก่อน ไม่งั้นจะทำให้ฟิล์มที่เย็นนั้น จะเกิดการควบแน่น ของอากาศ และดูดความชื้นเข้าไป ซึ่งถ้าฟิล์มชื้นก็จะทำให้มีผลต่อภาพบ้าง เพราะความชื้นจะไปทำปฏิกิริยา กับสารเคมีในเนื้อฟิล์ม อาจถ่ายไม่ติดบ้าง หรือฟิล์มติดกันเลื่อนไม่ไปบ้าง กันไว้ดีกว่า

เรื่องผีๆ ที่น้อยคนจะรู้ เรื่องผีๆ ผีสางนางไม้ อยู่คู่กับในทุกๆวัฒนธรรม ในทุกๆที่ หลายคนคงคิดว่างมงาย ไร้สาระ แต่ก็ยังมีอีกหลายคนเชื่อกันเป็นจริงเป็นจังมาก อย่างความเชื่อบางแห่ง บางชุมชนกลัวผีแม่ม่ายมาก

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : เทคนิคถ่ายรูปด้วยกล้องฟิล์ม

เคล็ดลับ | แนะนำ