10 เทคนิคยอดนิยม ของการถ่ายภาพดิจิทัล

10 เทคนิคยอดนิยม ของการถ่ายภาพดิจิทัล

10 เทคนิคยอดนิยม ที่ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่หรือมีประสบการณ์ในการถ่ายภาพ ก็จะทำให้คุณเข้าใจในการถ่ายภาพมากขึ้น เป็นเคล็ดลับที่จะช่วยปรับปรุงการถ่ายภาพของคุณให้ออกมาอย่างที่คุณต้องการเพิ่มขึ้น เป็นเคล็ดลับที่จะเปลี่ยนมือใหม่เป็นคนที่มีประสบการณ์ได้เลย แล้วยิ่งถ้าคุณเป็นมือใหม่ที่อยากถ่ายภาพตาม ภาพยนตร์ HIGH SCHOOL ที่คุณได้ดูมา เทคนิคเหล่านี้ล่ะที่จะทำให้คุณถ่ายภาพแบบตัวเอกได้ไม่ยากแน่นอน

10 เทคนิคยอดนิยม ของการถ่ายภาพดิจิทัล

#1 ใช้กฎสามส่วน

กฎสามส่วน

กฎนี้ช่วยให้คุณถ่ายภาพที่สะดุดตาโดยใช้กฎการจัดองค์ประกอบที่มีประสิทธิภาพที่สุด ถ้าคุณต้องการภาพที่ถ่ายออกมาแล้วรู้สึกชอบ กฎสามส่วนคือความลับในการจัดองค์ประกอบภาพที่คุณต้องใช้ประโยชน์

ในการใช้กฎสามส่วนให้นึกภาพสี่เส้นสองเส้นวางในแนวนอนบนภาพและแนวตั้งสองเส้นสร้างสี่เหลี่ยมเก้าเหลี่ยม ภาพบางภาพจะดูดีที่สุดเมื่อมีจุดโฟกัสในสี่เหลี่ยมจัตุรัสตรงกลาง แต่การวางวัตถุไว้ที่จุดตัดกันจุดใดจุดหนึ่งของเส้นจินตภาพมักจะสร้างภาพที่มีความสวยงามมากกว่า

เมื่อภาพถ่ายถูกแต่งโดยใช้กฎสามส่วนดวงตาจะหลงไปตามกรอบ ภาพที่แต่งโดยใช้กฎสามส่วนมักจะดูเพลินตากว่า

#2 หลีกเลี่ยงกล้องสั่น

การสั่นไหวของกล้องหรือภาพเบลอเป็นสิ่งที่สามารถสร้างความเสียหายให้กับช่างภาพได้และนี่คือวิธีหลีกเลี่ยง ขั้นแรกคุณต้องเรียนรู้วิธีถือกล้องของคุณอย่างถูกต้อง ใช้มือทั้งสองข้างโอบรอบตัวและอีกข้างหนึ่งรอบเลนส์แล้วถือกล้องไว้ใกล้ตัวเพื่อช่วยพยุงตัว

นอกจากนี้สำหรับการถ่ายภาพโดยใช้มือถือตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่เหมาะสมกับความยาวโฟกัสของเลนส์ของคุณ หากความเร็วชัตเตอร์ของคุณช้าเกินไปการเคลื่อนไหวของกล้องโดยไม่ได้ตั้งใจจะส่งผลให้ภาพถ่ายทั้งหมดของคุณพร่ามัว

หลักการสำคัญคือไม่ควรถ่ายด้วยความเร็วชัตเตอร์ที่ช้ากว่าทางยาวโฟกัสเพื่อลดปัญหานี้ 1 / ความยาวโฟกัส ( มม. ) = ความเร็วชัตเตอร์ต่ำสุด ( เป็นวินาที ) และใช้ขาตั้งกล้องหรือขาเดียวทุกครั้งที่ทำได้

#3 เรียนรู้การใช้สามเหลี่ยมการรับแสง

การใช้สามเหลี่ยมการรับแสง

เพื่อให้ภาพถ่ายของคุณออกมาดีที่สุดคุณต้องเชี่ยวชาญพื้นฐานสามประการ ได้แก่ รูรับแสงความเร็วชัตเตอร์และ ISO คุณต้องเข้าใจความสัมพันธ์ระหว่างการควบคุมทั้งสามนี้ด้วย เมื่อคุณปรับเปลี่ยนอย่างใดอย่างหนึ่งโดยปกติคุณจะต้องพิจารณาอย่างน้อยหนึ่งรายการเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ

เป็นความคิดที่ดีกว่าในการเรียนรู้วิธีใช้โหมด Aperture-priority หรือ Shutter-priority และสุดท้ายถ่ายภาพในโหมด Manual สามารถเรียนรู้วิธีที่จะทำ

#4 ใช้ฟิลเตอร์โพลาไรซ์

หากคุณสามารถซื้อฟิลเตอร์สำหรับเลนส์ของคุณได้เพียงตัวเดียวให้เลือกซื้อโพลาไรเซอร์ ประเภทของโพลาไรเซอร์ที่แนะนำจะเป็นแบบวงกลมเนื่องจากทำให้กล้องของคุณสามารถใช้ระบบวัดแสง TTL ( ผ่านเลนส์ ) ได้เช่นการปรับแสงอัตโนมัติ

ตัวกรองนี้ช่วยลดการสะท้อนจากน้ำเช่นเดียวกับโลหะและแก้ว ช่วยเพิ่มสีสันของท้องฟ้าและใบไม้และจะช่วยให้ภาพถ่ายของคุณมีปัจจัยว้าว มันจะทำทุกอย่างในขณะที่ปกป้องเลนส์ของคุณ

#5 สร้างความรู้สึกเชิงลึก

เมื่อถ่ายภาพทิวทัศน์จะช่วยสร้างความลึกล้ำกล่าวคือทำให้ผู้ชมรู้สึกเหมือนอยู่ที่นั่น ใช้เลนส์มุมกว้างสำหรับมุมมองแบบพาโนรามาและรูรับแสงขนาดเล็ก f / 16 หรือเล็กกว่าเพื่อให้ฉากหน้าและฉากหลังคมชัด 

การวางวัตถุหรือบุคคลไว้เบื้องหน้าจะช่วยให้รู้สึกถึงมาตราส่วนและเน้นว่าระยะทางนั้นอยู่ไกลแค่ไหน ใช้ขาตั้งกล้องถ้าเป็นไปได้เนื่องจากรูรับแสงขนาดเล็กมักจะต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ช้าลง

#6 ใช้พื้นหลังที่เรียบง่าย

ใช้พื้นหลังที่เรียบง่าย

วิธีง่ายๆมักเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการถ่ายภาพดิจิทัลและคุณต้องตัดสินใจว่าจะต้องทำอะไรในการถ่ายภาพโดยไม่รวมสิ่งที่ทำให้ไขว้เขว

ถ้าเป็นไปได้ให้เลือกพื้นหลังธรรมดากล่าวคือเป็นสีกลางและลวดลายเรียบง่าย คุณต้องการให้ดวงตาถูกดึงไปที่จุดโฟกัสของภาพแทนที่จะเป็นจุดสีหรืออาคารแปลก ๆ ในพื้นหลัง สิ่งนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งในการถ่ายภาพที่วางโมเดลไว้ตรงกลาง

#7 อย่าใช้แฟลชในบ้าน

แฟลชอาจดูรุนแรงและไม่เป็นธรรมชาติโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพบุคคลในร่ม ดังนั้นจึงมีหลายวิธีที่คุณสามารถถ่ายภาพในร่มโดยไม่ต้องใช้แฟลช

ขั้นแรกให้ดัน ISO ขึ้น – โดยปกติแล้ว ISO 800 ถึง 1600 จะสร้างความแตกต่างอย่างมากสำหรับความเร็วชัตเตอร์ที่คุณสามารถเลือกได้ ใช้รูรับแสงที่กว้างที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ วิธีนี้แสงจะเข้าถึงเซ็นเซอร์ได้มากขึ้นและคุณจะมีฉากหลังเบลอที่สวยงาม การใช้ขาตั้งกล้องหรือเลนส์ IS ( ป้องกันภาพสั่นไหว ) ก็เป็นวิธีที่ดีในการหลีกเลี่ยงภาพเบลอ

หากคุณต้องใช้แฟลชอย่างแน่นอนให้ใช้แฟลชที่มีหัวที่คุณสามารถหมุนได้และชี้แสงไปที่เพดานเป็นมุม เพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้รับแสงที่ประจบมากที่สุดสำหรับการถ่ายภาพบุคคลทิวทัศน์หรืออะไรก็ได้ที่คุณต้องการที่จะจับภาพ

#8 เลือก ISO ที่เหมาะสม

การตั้งค่า ISO จะกำหนดว่ากล้องของคุณมีความไวต่อแสงเพียงใดและความละเอียดของเกรนของภาพ

ISO ที่เราเลือกขึ้นอยู่กับสถานการณ์ เมื่อมืดเราต้องดัน ISO ให้สูงขึ้นให้พูดอะไรก็ได้ตั้งแต่ 400 – 3200 เพราะจะทำให้กล้องมีความไวต่อแสงมากขึ้นจากนั้นเราจะหลีกเลี่ยงการเบลอได้

ในวันที่ไม่มีแดดเราสามารถเลือก ISO 100 หรือการตั้งค่าอัตโนมัติได้เนื่องจากเรามีแสงมากขึ้นในการทำงาน

#9 แพนเพื่อสร้างการเคลื่อนไหว

สร้างการเคลื่อนไหว

หากคุณต้องการจับภาพวัตถุที่เคลื่อนไหวให้ใช้เทคนิคการแพนกล้อง ในการทำเช่นนี้ให้เลือกความเร็วชัตเตอร์ที่ต่ำกว่าความจำเป็นประมาณสองขั้น ดังนั้นสำหรับ 1/250 เราจึงเลือก 1/60 ให้กล้องของคุณอยู่ที่วัตถุโดยใช้นิ้วลงครึ่งหนึ่งบนชัตเตอร์

เพื่อล็อคโฟกัสและเมื่อพร้อมแล้วให้ถ่ายภาพอย่าลืมทำตามขณะที่พวกเขาเคลื่อนไหว ใช้ขาตั้งกล้องหรือขาเดียวถ้าเป็นไปได้เพื่อหลีกเลี่ยงการสั่นไหวของกล้องและรับเส้นการเคลื่อนไหวที่ชัดเจน

#9 ทดลองใช้ความเร็วชัตเตอร์

เมื่อถ่ายภาพในเวลากลางคืนให้ใช้ขาตั้งกล้องและลองถ่ายภาพโดยใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ตั้งไว้ที่ 4 วินาที คุณจะเห็นว่ามีการจับการเคลื่อนไหวของวัตถุพร้อมกับเส้นแสงบางส่วน

ลองถ่ายภาพองค์ประกอบอื่น ๆ ที่มีวัตถุเคลื่อนไหวหรือฉากหลังเช่นคลื่นบนชายหาดฝูงชนที่เดินรถสัญจรไปมาด้วยความเร็วชัตเตอร์ที่แตกต่างกันเพื่อจับภาพการเคลื่อนไหวที่เบลอหรือภาพรวมที่ทำให้ทุกอย่างหยุดนิ่งได้ทันเวลา

เมื่อใดก็ตามที่ใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำเพื่อเบลอการเคลื่อนไหวสิ่งสำคัญคือต้องปรับความเสถียรของกล้องเพื่อลดการสั่นไหวของกล้อง 

เป็น 10 เคล็ดลับที่น่าสนใจสำหรับมือใหม่ ที่พึ่งเริ่มถ่ายภาพเป็นเทคนิคที่น่านำไปใช้เพราะไม่ได้มีอะไรที่ยุ่งยากเลย สามารถทำตามได้ง่ายๆ แต่ถ้าคุณไม่ต้องการภาพที่ทันสมัยมากแต่อยากถ่ายภาพแนวย้อนยุคเราก็จะมาแนะนำ 5 กล้องฟิล์มสุดเก๋ ที่จะพาคุณเข้าไปในโลกของการถ่ายภาพให้สมัยก่อน

เคล็ดลับ | แนะนำ