รีวิวกล้อง Canon EOS M50

รีวิวกล้อง Canon EOS M50

Canon EOS M50 กล้องที่เปลี่ยนมือสมัครเล่นให้เป็นมืออาชีพได้ง่ายๆ

เป็นที่รู้กันว่าเดี๋ยวนี้ใครๆ ก็ชอบถ่ายรูป ถ่ายคลิปมาทำเพจ ทำ Vlog กันทั้งนั้น แต่ก็ยังมีหลายๆ คนที่อยากทำบ้างแต่ยังไม่ค่อยกล้าลงมืออยู่ด้วย เพราะคิดว่าตัวเองยังถ่ายภาพมือสมัครเล่นที่ถ่ายภาพหรือถ่ายวิดีโอได้ยังไม่เก่งพอ วันนี้เราเลยจะมา รีวิวกล้อง ที่มือใหม่สามารถใช้งานได้ง่ายๆ ได้ภาพออกมาสวยแบบมือโปรให้ได้ชมกัน

โดยกล้องรุ่นที่เราจะมาแนะนำกันในวันนี้ก็คือ Canon EOS M50 ของค่าย Canon ที่เรารู้จักกันดีโดยกล้องมิเรอร์เลสคุณภาพจัดเต็มใหม่ล่าสุดในซีรี่ส์ M ที่มาพร้อมโหมดถ่ายภาพมากมายให้มือใหม่ได้สนุกไปกับการเลือกปรับแต่ง รองรับการถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงถึงระดับ 4K เลยทีเดียว ทั้งยังใช้งานได้สะดวกสุดๆ โดยสามารถโอนภาพไปยังสมาร์ทโฟนได้ทันทีที่กดชัตเตอร์

Canon EOS M50 มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา พกพาง่าย ไม่มีปุ่มเยอะชวนสับสน ทำให้เหมาะกับมือใหม่หัดถ่ายมากๆ ปุ่มกดอัดวิดีโออยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสำหรับคนที่ใช้ถ่าย Vlog กดได้ง่ายเวลาที่หันกล้องเข้าหาตัวเอง แถมยังถือง่ายใช้งานด้วยมือข้างเดียวได้ มาพร้อมแฟลชในตัว กับช่องมองภาพมากความสามารถ เทคโนโลยี OLED และจอ Touchscreen ขนาด 3 นิ้ว ที่สามารถพับได้ ทำให้สะดวกต่อทั้งการจิ้มปรับและการถ่ายตัวเองด้วย

5 เหตุผลที่ควรซื้อ

1. กล้อง beginner ราคาเริ่มต้น แต่สเปกดีเกินตัว

กล้อง Canon EOS M50 ถูกออกแบบและวางโพสิชั่น ให้เป็นกล้อง Mirrorless ในระดับเริ่มต้นจากทาง Canon เพราะฉะนั้นราคาจึงถือว่าไม่แรงนัก กล้อง Canon EOS M50 ราคาเปิดตัวเพียง 25,900 บาท ราคานี้รวมเลนส์คิท 15-45mm แต่สเปกและสิ่งที่ให้มานั้นเกินราคา

ไม่ว่าจะเป็นความสามารถในหลาย ๆ ด้านเช่น การถ่ายภาพนิ่ง การถ่ายวิดิโอ ความสามารถด้านการโฟกัส จอที่พับได้ จอทัชสกรีน ช่องมองภาพ EVF ช่องไมค์ และนี่คือสเปกเด่น ๆ และฟีเจอร์หลักของ Canon EOS M50 ครับ

2. ขนาดเล็ก พกพาง่าย

ด้วยขนาด และ น้ำหนักตัวเมื่อรวมแบตเตอรี่และการ์ดแล้ว เพียง 390 กรัม เท่านั้น ถือว่าเป็นกล้องที่เบามาก ๆ ซึ่งทำให้การพกพาไปถ่ายรูปด้วยนั้นจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ลองมาคิดดูเหมาะสำหรับสายท่องเที่ยวถ่ายภาพเหมือนกันนะ หลาย ๆ คนที่ชอบเที่ยวโดยเฉพาะต่างประเทศย่อมรู้ดีว่า การแบกหรือพกพาอุปกรณ์ที่หนักตลอดทั้งวันกินพลังงานชีวิตไปเยอะเลย

แม้ว่ากล้อง Canon EOS M50 การถือจับถือจะเป็นกล้องที่มีขนาดไม่ใหญ่ และค่อนข้างน้ำหนักเบา แต่ให้ตายเถอะโรบิ้นไม่ยักกะทำให้การจับถือแย่ คือการถือจับดีเลยแหละ กระชับมือ มั่นคง อาจเพราะอานิสงค์จากการมีกริปมือจับ ช่วยให้การถือจับถนัดขึ้นเยอะเลย

3. สกินโทนที่โดดเด่น ตามสไตล์ Canon

เรื่องสกินโทน และสีสัน ก็เป็นจุดเด่นของกล้อง Canon มาแต่ไหนแต่ไรอยู่แล้ว ใครๆก็รู้การ ถ่ายสาวต้อง Canon มีเหรอที่จะไม่ตกทอดสู่น้องเล็กอย่าง Canon EOS M50 ด้วยเอกลักษณ์การไล่สีผิวแบบสวยงามและเป็นธรรมชาติ จริงๆแทบไม่ต้องใช้โหมดที่ทำให้หน้าเนียน ภาพจาก Canon ก็สวยหวานที่เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

4. ถ่ายภาพนิ่งก็ดี ถ่ายวีดิโอก็เด่น

ด้วยความที่กล้อง Canon EOS M50 ใช้เซ็นเซอร์รับภาพ CMOS ขนาด APS-C ความละเอียด 24.1 ล้านพิกเซล ชิปประมวลผลใหม่ DIGIC 8 คุณภาพทั้งภาพนิ่งและวิดิโอจริงทำได้ดี

ในส่วนของภาพนิ่ง การที่ใช้เซ็นเซอร์ขนาด APS-C ซึ่งถือว่าเป็นเซ็นเซอร์รับภาพที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ จึงทำให้คุณภาพไฟล์ดีตามมาด้วย เวลาใช้งานในที่แสงน้อยก็หายห่วง ถ้าใครเคยใช้กล้อง Canon ที่เป็น DSLR ก็อยากจะบอกว่าไฟล์คุณภาพดีเหมือนกล้อง DSLR ของ Canon นั่นแหละ ถ้าให้นึกรุ่นใหม่ ๆ หน่อยก็อารมณ์เดียวกับ 80D อะไรอย่างนั้นเลย (แน่หล่ะเซ็นเซอร์ขนาดเท่ากัน)

ในส่วนของวีดีโอ ความสามารถก็ไม่ธรรมดา สามารถถ่ายวิดิโอได้ที่ 4K/25p, 1080/60p, 720/120p แต่ที่ความละเอียด 4K จะมีข้อจำกัดอยู่นิดหน่อยตรงที่ภาพจะโดนครอปเยอะหน่อย และ ระบบโฟกัสแบบ Dual Pixel จะไม่ทำงานซึ่งไม่ค่อยจะสะดวกนัก พูดกันตรง ๆ แบบไม่อ้อมค้อมผมว่าที่ใช้งานได้สะดวกใจมากที่สุด อยู่ที่ความละเอียด Full HD หรือ 1080/60P เอาไปทำสโลว์โมชั่นก็ยังได้ ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานถ่ายวิดิโอ ทั่วไป ๆ ท่องเที่ยว ครอปครัว หรือจะจริงจังขึ้นอีกนิด งานวิดิโอรีวิว และ youtuber ทั้งหลายก็ยังสามารถที่จะตอบโจทย์ และเพียงพอต่อความต้องการครับ

5. จอ Touch Screen

นี่คืออีกหนึ่งความดีงามที่มีมาให้ คือจอ Touch Screen ขนาด 3 นิ้วให้ความรู้สึกแบบเดียวกับโทรศัพท์มือถือยังไงยังงั้น แต่ที่บอกว่าดีงามไม่ได้มีแค่นี้ สิ่งที่ชอบและน่าสนใจก็คือทุกเมนู ทุกฟังก์ชั่น ทุกโหมดการถ่าย สามารถใช้ทัชสกรีนได้หมด และการออกแบบการวางตำแหน่งอยู่ถูกที่ถูกทางไปหมด ฟังก์ชั่นการทัชสกรีนมีประโยชน์ ใช้งานง่าย และใช้งานได้

ก็จบไปแล้วนะครับสำหรับการ รีวิวกล้อง Canon EOS M50 คงไม่ต้องสงสัย ด้วยกระแสที่พูดถึงเจ้ากล้องตัวนี้ แน่นอนว่าอาจจะไม่ใช้กล้องที่ดีทีสุดเพราะเป็นเพียงกล้องสำหรับ Biginner แต่ผมมองว่าเป็นกล้องที่คุ้มค่าที่สุดตัวหนึ่ง ราคาโอเค และสเปกดีเกินกล้อง Biginner ทั่วไป ราคาอย่างนี้ได้สเปกแบบนี้ ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีเลย ถ้าใครกำลังมองหากล้องที่ดีสักตัวในราคาไม่แพง อ่านบทความอื่นๆ ได้ที่กล้องดีบอกต่อ

สนับสนุนโดย : PG SLOT

รีวิวกล้อง