อุปกรณ์เสริมกล้อง สำหรับช่างถ่ายภาพมืออาชีพ

อุปกรณ์เสริมกล้อง สำหรับช่างถ่ายภาพมืออาชีพ

อุปกรณ์เสริมกล้อง กลายเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับช่างถายภาพมืออาชีพหรือแม้แต่มือสมัครเล่นก็เริ่มหามาใช้กันแล้ว นอกจากจะได้ภาพสวยๆยังมีเป็นมือโปรอีกต่างหาก แถมมันช่วยเพิ่มลูกเล่นเล็กๆน้อยๆหรือขีดความสามารถตามความต้องการของผู้ถ่าย อุปกรณ์เหล่านี้ก็มีความโดดเด่นในตัวของมันเอง ขอแค่เลือกใช้ให้ถูกสถานการณ์

อุปกรณ์เสริมกล้อง สำหรับช่างถ่ายภาพมืออาชีพ

อุปกรณ์เสริมกล้อง มีไว้อุ่นใจ

แบตเตอรี่กล้องสำรอง

แบตเตอรี่กล้องสำรองนั้นจำเป็นมาก สำหรับการถ่ายภาพ เพราะเป็นสิ่งที่จะช่วยให้คุณถ่ายภาพได้นานขึ้น โดยไม่ต้องกลับบ้านไปชาจพลังงานเพิ่มเติม โดยเฉพาะช่างภาพที่ต้องเข้าไปยังพื้นที่ห่างไกลทั้งวัน หรือในพื้นที่ที่มีอุณหภูมิต่ำ ก็จะทำให้แบตเตอรี่หมดไวยิ่งขึ้น

ขาตั้งกล้อง (Tripod Camera) 

เป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นในการถ่ายภาพที่ต้องการภาพที่ดีลักษณะภาพที่ใช้ขาตั้งกล้องประกอบคือ การถ่ายภาพกลางคืน ภาพหมู่คณะ ภาพถ่ายในสตูดิโอ ภาพที่ต้องการความสั่นไหวน้อย ขาตั้งกล้องมีลักษณะ 3 ขา (Tripod) หรือขาตั้งกล้องอาจจะใช้ขาเดียว (Monopod) ขาตั้งกล้องสำหรับการถ่ายภาพนั้น จะไม่นิยมใช้หัวที่มีการเคลื่อนที่ได้เนื่องจากต้องการลักษณะที่เป็นภาพนิ่ง แต่ในปัจจุบันในกล้อง DSLR สามารถถ่ายวิดีโอได้ด้วย ดังนั้นการใช้งานขาตั้งกล้องสามารถที่จะหมุนซ้ายขวา ขึ้นลงได้อิสระเพื่อตอบสนองในฟังก์ชั่นการใช้งานในรูปแบบวิดีโอ

เครื่องวัดแสง (Exposure light meter) 

เป็นเครื่องมือที่ช่วยบอกลักษณะของแสง    ที่จะใช้ในการถ่ายภาพแสงที่วัดได้แต่ละครั้งจะบอกหน้ากล้องหรือขนาดของรูรับแสงที่พอเหมาะซึ่งที่ตัวของเครื่องวัดแสงจะบอกความเร็วชัตเตอร์ที่เหมาะสม กล้องถ่ายภาพรุ่นใหม่ๆจะมีเครื่องวัดแสงติดมากับตัวกล้อง และเป็นระบบดิจิทัล

สายลั่นไก (Cable release) 

เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ต่อเข้ากับปุ่มลั่นไกช่วยลั่นไกชัตเตอร์ที่ความไวชัตเตอร์ต่ำๆ นิยมใช้ในงานถ่ายภาพกลางคืน หรืองานที่ใช้ในการถ่ายร่วมกับแท่นถ่ายภาพ สายลั่นไกมีความยาวหลายขนาดมีอยู่หลายแบบ เช่น แบบสายเดี่ยว แบบสายคู่    และแบบบีบลม ลักษณะเป็นสายยางหรือโลหะ บางชนิดอาจมีล็อกเพื่อให้การเปิดหน้ากล้องนานๆ ได้ตามต้องการ

อุปกรณ์ทำความสะอาด

ได้แก่ ลูกลมเอาไว้เป่าไล่ฝุ่น ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดเลนส์ และ Lens Pen เป็นคล้ายๆ ปากกามี 2 ด้าน ด้านหนึ่งเป็นขนแปรงนุ่มๆ ใช้ปัดที่หน้าเลนส์ได้และอีกด้านจะเป็นคาร์บอนใช้เช็ดที่หน้าเลนส์ หลักการคล้ายกับใช้กระดาษหนังสือพิมพ์เช็ดกระจก

ฟิลเตอร์ (Filters) 

เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ประกอบกับเลนส์ของกล้อง เพื่อป้องกันตัวเลนส์หรือทำให้ภาพที่มีความพิเศษ เช่น ช่วยทำให้ภาพมีประกาย ภาพมีสีเข้มสีใดสีหนึ่ง ภาพมีความฟุ้งหรือช่วยให้ภาพดูนิ่มนวล  หรือช่วยป้องกันเลนส์ซึ่งเรียกว่า สกายไลท์ (Skylight) ศิลปะกับการถ่ายภาพ ฟิลเตอร์ที่ใช้กับงานด้านถ่ายภาพ มีหลายสีด้วยกัน คือ สีเหลือง สีแดง สีน้ำเงิน สีเขียว และสีส้ม

กระเป๋ากล้อง

มันจะเป็นคำถามที่พบเสมอว่า มีกระเป๋าที่ใช้ประจำอยู่แล้วยังจำเป็นต้องมีกระเป๋ากล้องอีกด้วยหรือ นี่เป็นเรื่องผิดพลาดที่พบได้ในมือใหม่ แต่ขอบอกไว้เลยว่าอย่ามองข้ามความสำคัญของกระเป๋ากล้อง

ไฟแฟลชอิเล็กทรอนิกส์  (Electronic Flash) 

เป็นอุปกรณ์ที่ให้กำเนิดแสงสว่างเพื่อช่วยถ่ายที่ถ่ายมีความชัดเจน ใช้ในกรณีแสงไม่พอ หรือต้องการความสวยงามของภาพ ลักษณะของไฟแฟลชมีทั้งแบบที่ติดมากับตัวกล้อง กับแบบชนิดแยกชิ้นต่างหากจากตัวของกล้องซึ่งจะมีแบตเตอรี่บรรจุอยู่ภายใน ราคาของไฟแฟลชมีตั้งแต่หลักร้อยจนถึงหลักหมื่นบาทอยู่ที่การใช้งานบางชนิดใช้ในสตูดิโอถ่ายภาพ

การ์ดความจำ (Memory Card)

เวลาซื้อกล้องทุกครั้งก็มักจะแถมการ์ดความจำ (Memory card) มาให้แล้วยังจะต้องซื้อเพิ่มอีกหรือ? ขอตอบเลยว่าใช่แล้ว คุณจำเป็นต้องซื้อนะ เพราะ Memory card ที่ให้มากลับกล้องนั้นอาจจะไม่ใช่ การ์ดความจำ (Memory card) ที่ดีมากนักแต่ก็สามารถใช้งานได้ในระดับหนึ่ง

ทำความรู้จัก เครื่องมือพื้นฐานสำหรับแต่งรูปภาพ ที่คนที่ชอบรูปต้องรู้ไว้เพราะน้อยคนที่จะเอารูปลงโซเชียลโดยไม่แต่งอะไรเพิ่ม ส่วนมากก็เข้าแอปหรือเข้าโปรแกรมแต่งภาพกันก่อนทั้งนั้น ความสำคัญของมัน สูงพอๆกับการถ่ายรูปให้ดีเลยก็ว่าได้

เรื่องราวน่าสนใจเกี่ยวกับกล้อง