ทำความรู้จัก เครื่องมือพื้นฐานสำหรับแต่งรูปภาพ

ทำความรู้จัก เครื่องมือพื้นฐานสำหรับแต่งรูปภาพ

ทำความรู้จัก เครื่องมือพื้นฐานสำหรับแต่งรูปภาพ ที่คนที่ชอบรูปต้องรู้ไว้เพราะน้อยคนที่จะเอารูปลงโซเชียลโดยไม่แต่งอะไรเพิ่ม ส่วนมากก็เข้าแอปหรือเข้าโปรแกรมแต่งภาพกันก่อนทั้งนั้น ความสำคัญของมันสูงพอๆกับการถ่ายรูปให้ดีเลยก็ว่าได้ แล้วแบบช่วงนี้หลายๆคนชอบคุมโทนภาพให้เป็นแนวเดียวกันลงไอจี ลงเฟส ให้ดูเก๋ๆ บางคนปรับไม่เป็นก็ยากหน่อยใช่ไหมละ เพราะไม่ได้รู้จักหน้าที่ของเครื่องมือแต่ละตัว

ทำความรู้จัก เครื่องมือพื้นฐานสำหรับแต่งรูปภาพ

ทำความรู้จัก เครื่องมือพื้นฐานสำหรับแต่งรูปภาพ

White Balance
ไวท์บาลานซ์ เรารู้ว่าหลายคนแค่เห็นชื่อก็ไม่อยากจะรู้จักมันแล้ว แต่ถ้ามือใหม่อย่างพวกเธออ่านข้ามสิ่งนี้ เท่ากับว่าข้ามสิ่งที่จะสำคัญไปเลย ศิลปะกับการถ่ายภาพ คือเวลาเราถ่ายรูป แหล่งกำเนิดแสงมันไม่ได้มาเป็นสีเดียว

มันอาจจะเป็นแสงสีส้มที่มาจากหลอดไฟในร้านอาหาร มันอาจจะเป็นแสงสีออกฟ้าๆหลังพระอาทิตย์ตกดิน หรือมันอาจจะเป็นแสงสีเขียวอ่อนๆที่เกิดจากหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ ซึ่งสีของแสงพวกนี้มันส่งผลกระทบกับภาพที่เราถ่ายทั้งนั้นเลย

Temperature 
คืออุณหภูมิของภาพ มันจะเป็นแกนที่ถ่วงกันอยู่2ข้างคือสีฟ้ากับสีส้ม ใช้งานไม่ยาก ถ้าคิดว่าถ่ายออกมาส้มไป ก็ปรับไปทางสีฟ้า ถ้าคิดว่าถ่ายออกมาฟ้าไป ก็ปรับไปทางสีส้ม

Tint 
บางครั้งการปรับ Temperature อย่างเดียวก็ยังไม่ทำให้ได้สีที่สมจริง Tint ในที่นี้ไม่ใช่ลิปสติก แต่เป็นอีกแกนในการปรับสีของภาพ มันจะถ่วงกันอยู่ 2 สีคือสีเขียวกับสีออกม่วงๆชมพู

Exposure
ตัวนี้ พูดง่ายๆก็คือ ความสว่างของภาพ จะใช้ปรับเมื่อเราถ่ายภาพมามืดหรือสว่างไป หน่วยของมันคือสต๊อป(stop) ตัวอย่างเช่น ปรับ +1.00 เท่ากับเพิ่ม1สต๊อป ปรับ -2.00 เท่ากับลด2สต๊อป

Contrast
เครื่องมือนี้จะเป็นตัวกำหนดความตัดกันของส่วนมืดและส่วนสว่างของภาพ ถ้าหากว่า Contrast น้อย ส่วนสว่างของภาพก็จะตัดกับส่วนมืดของภาพน้อยลง (ส่วนสว่างจะสว่างน้อยลง ส่วนมืดก็จะมืดน้อยลง)

Highlights
มันเป็นเครื่องมือที่ช่วยปรับส่วนสว่างของภาพ ยิ่งปรับให้เพิ่มขึ้น ส่วนสว่างก็จะยิ่งสว่าง ในทางกลับกัน ยิ่งปรับให้น้อยลง ส่วนสว่างก็จะสว่างน้อยลง การใช้งานนั้นไม่ยาก คือถ้าเราถ่ายอะไรมาแล้วดีเทลบางส่วนของภาพเราถูกความสว่างกลบหมด

แค่เราปรับ Highlights ลง เราก็จะได้ดีเทลกลับคืนมา นี่คือหนึ่งในเครื่องมือการแต่งภาพที่สุดทีนที่สุดบนโลกนี้ละ แต่ข้อควรระวังคือถ้าเราปรับ Highlights บนไฟล์ JPEG อย่างหนักหน่วงอาจจะทำให้ภาพดูด่างได้ เพราะไฟล์ JPEG ไม่ได้มีการไล่โทนแสงที่ละเอียดเหมือนไฟล์ RAW

Shadows
กลับกันกับHighlights อันนี้เอาไว้ปรับส่วนมืดของภาพ ถ้าเรายิ่งปรับเพิ่ม ส่วนมืดจะยิ่งสว่าง ถ้าเรายิ่งปรับลด ส่วนมืดก็จะยิ่งมืด หากเราถ่ายอะไรมามืดไป อย่างเช่นถ่ายย้อนแสงแล้วตัวแบบมืดไรงี้ การเพิ่มค่า Shadows จะทำให้เราได้ดีเทลส่วนมืดกลับคืนมา เป็นเครื่องมือที่ทำให้ชีวิตเราดีขึ้นมาก แต่อย่าหวังพึ่งพาการเพิ่ม Shadows ในส่วนมืดเยอะเกินไป มันจะเกิด Noise ได้เหมือนกัน

Saturation
อันนี้หลายๆคนน่าจะคุ้นเคยกันดี มันเป็นเครื่องมือที่เพิ่มความอิ่มสีให้กับภาพ หรือความคัลเลอร์ฟูลอะ ถ้าเราปรับขึ้นสีมันก็สดขึ้น ถ้าเราปรับลงสีก็ยิ่งซีด แค่นี้แหละ อยากฝากไว้ให้ระวังการใช้งานเครื่องมือตัวนี้ให้ดีๆ หากปรับขึ้นเยอะเกินภาพก็จะดูเหมือนหนังแหยมยโสธร

Vibrance
อันนี้จะมีความคล้ายกับตัว Saturation ข้างบน แต่ว่ามันไม่เหมือนกัน การเพิ่ม Saturation มันจะเพิ่มความอิ่มสีให้กับทุกสีในปริมาณเท่าๆกัน

Clarity
ในบางโปรแกรมจะใช้คำว่า Structure แทน เจ้าClarityนั้นมีผลกับหลายสิ่งหลายอย่างบนภาพครับ ไม่ว่าจะเป็น Contrast หรือ Sharpness แถมปรับเยอะๆดันมีผลกับสีนิดนึงอีกต่างหาก

Sharpness
แปลตรงตัวก็คือความคม การเพิ่ม Sharpness จะช่วยเพิ่มความคมให้กับภาพครับ พอปรับเพิ่มแล้วเส้นต่างๆในภาพก็จะคมชัดขึ้น

เนื้อหาที่คุณอาจสนใจ Web Stock Photo คืออะไร และมีประโยชน์อย่างไร  คนที่ทำงานสายที่เกี่ยวกับการทำรูปภาพและกราฟิก คงจะคุ้นเคยกับชื่อนี้อย่างแน่นอน เพราะว่า Web Stock Photo คือ เว็บไซต์ที่รวมรูปภาพต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่าย ภาพกราฟิก งานออกแบบบรรจุภัณฑ์ อย่าลืมเข้าไปอ่านต่อกันนะครับ

เคล็ดลับ | แนะนำ