พื้นฐานถ่ายรูป เคล็ดลับที่จะทำให้คุณถ่ายภาพดีขึ้น

พื้นฐานถ่ายรูป เคล็ดลับที่จะทำให้คุณถ่ายภาพดีขึ้น

พื้นฐานถ่ายรูป เคล็ดลับที่จะทำให้คุณถ่ายภาพดีขึ้น เริ่มต้นได้ง่าย แค่พยายามทำความเข้าใจให้ได้มากที่สุด เชื่อว่าทุกคนถ่ายรูปอัพเฟส ไอจี กันเป็นเรื่องปกติ แบ่งปันเรื่องราวด้วยภาพถ่ายกันทุกวันๆ แต่บทความนี้ก็หวังว่าจะให้ประโยชน์สำหรับเพื่อนๆที่อยากเริ่มเต้นถ่ายภาพให้มีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น จะมีสิ่งไหนที่ต้องรู้บ้าง มาอ่านไปพร้อมๆกันเลย

รูรับแสง APERTURE พื้นฐานถ่ายรูป เคล็ดลับที่จะทำให้คุณถ่ายภาพดีขึ้น

รูรับแสง APERTURE

รูรับแสงในเลนส์ที่เรียกกันว่า “ไดอะเฟรม” หรือ “ไอริส” เป็นชิ้นส่วนที่แยบยลของการออกแบบกลไกที่ให้ช่องปรับเปลี่ยนขนาดได้ในเส้นทางเดินของแสง ซึ่งสามารถนำมาใช้ควบคุมปริมาณของแสงที่ผ่านเลนส์

รูรับแสงกว้างรูรับแสงแคบ
แสงเข้ามากภาพสว่างแสงเข้าน้อยภาพมืด
หน้าชัดหลังเบลอชัดทั้งภาพ
เน้นถ่ายคนเน้นการวิว
ถ่ายที่แสงน้อยได้ดีถ่ายที่แสงน้อยยาก
พื้นฐานถ่ายรูป
ความเร็วชัตเตอร์ SHUTTER SPEED

ความเร็วชัตเตอร์ SHUTTER SPEED

เป็นความเร็วในการ เปิด/ปิด ช่องรับแสง เพื่อควบคุมเวลาเพื่อให้แสงผ่านเข้าสู่กล้อง โดยมีเงื่อนไขว่า ความเร็วชัตเตอร์สูง หมายถึง เวลาที่แสงสามารถผ่านเข้าสู่กล้องมีน้อย ซึ่งจะได้ภาพที่ หยุดการเคลื่อนไหวของวัตถุ

ชัตเตอร์เร็วชัตเตอร์ช้า
จับภาพได้นิ่งแสงเข้ากล้องเยอะ
ควรถ่ายกลางแจ้งมักถ่ายที่แสงน้อย
ใช้ถ่ายภาพกีฬาหรือวัตถุเคลื่อนที่เร็วควรใช้ถ่ายตั้งกล้องช่วยถ่าย
ISO ค่าความไวแสง

ISO ค่าความไวแสง

ความไวแสง ISO ทำหน้าที่ควบคุมระดับความไวต่อแสง ที่มากระทบของเซนเซอร์ภาพ การตั้งค่า ISO สูงๆ ทำให้เซนเซอร์กล้องของคุณไวต่อแสงมากขึ้น คุณจึงถ่ายภาพในที่มืดได้ นอกจากนี้ยังส่งผลต่อการตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ และความเร็วของรูรับแสงด้วย

ISO น้อยISO สูง
เหมาะใช้ถ่ายกลางแจ้งใช้ถ่ายที่แสงน้อย
ใช้ได้กับภาพทุกแบบมักใช้ถ่ายในอาคารหรือที่แสงน้อย
ยิ่ง ISO ต่ำ ภาพยิ่งเนียนIOS สูงจะเกิด Noise ในปริมาณที่มากขึ้น
ISO = ภาพมืดลงISO สูง ระวังคุณภาพของภาพแย่ลง
พื้นฐานถ่ายรูป
Focal length ทางยาวโฟกัส

Focal length ทางยาวโฟกัส

ความยาวโฟกัส คือระยะจากกลางเลนส์ถึงเซ็นเซอร์ภาพ (ระนาบโฟกัส) และเลนส์แต่ละชนิดจะมีความยาวโฟกัสที่ต่างกัน ความยาวโฟกัส มีความสำคัญในการกำหนดระยะของฉากที่คุณสามารถจับภาพได้ (มุมมอง) ดังที่จะเห็นจากภาพถ่ายต่อไปนี้ ความยาวโฟกัสยิ่งสั้น ระยะฉากที่สามารถจับภาพได้จะกว้างขึ้น ขณะที่ความยาวโฟกัสยาว วัตถุที่อยู่ไกลจะดูใหญ่ขึ้น

White Balance สมดุลแสงสีขาว

White Balance สมดุลแสงสีขาว

สมดุลแสงสีขาวหรือ White Balance เป็นระบบที่มีมากับกล้องแทบจะทุกประเภท เช่น มือถือ กล้องพกพา มันเป็นค่าที่ช่วยปรับแสงของภาพ ไม่ให้เกิดความผิดเพี้ยน ซึ่งจะทำการปรับสมดุลแสงสีขาว อันเนื่องจากแสงในธรรมชาติ เช่น ในเวลากลางวัน ก็คือดวงอาทิตย์ หรือแสงที่เกิดจากมนุษย์ เช่น แสงจอภาพประเภทต่างๆ ก็จะมีสีสันที่แตกต่างกัน มาดูกันต่อสัญลักษณ์ของคุณสมบัตินี้จะมีไอคอนอะไรบ้าง และความสำคัญแตกต่างกันอย่างไร

Auto กล้องจะมีการปรับหรือแก้สีให้เราโดยอัตโนมัติเพื่อให้ใกล้เคียงความเป็นจริงมากที่สุด
Tungsten นั้นก็จะออกสีส้มผมจะเปรียบเทียบกับวัตถุที่มีสีขาวนะครับ เมื่อปรับเป็นแบบ Tungsten ก็จะแก้สีเป็นสีน้ำเงิน
Fluorestcent นั้นจะออกสีน้ำเงินถึงสีเขียว เมื่อปรับเป็นแบบ Fluorestcent ก็จะแก้สีเป็นสีม่วงๆ
Daylinght หรือสีของพระอาทิตย์ตอนกลางวัน จะออกสีฟ้าอ่อนๆ เมื่อปรับเป็นแบบ Daylinght ก็จะแก้สีเป็นสีส้มเล็กน้อย
Flash นั้นจะเป็นสีคล้ายๆกับแสงของพระอาทิตย์ตอนกลางวัน เมื่อเราปรับเป็นแบบ Flash ก็จะแก้สีเป็นสีส้มอ่อนๆถึงเหลืองเล็กน้อย
Cloudy จะเป็นแสงของวันที่มีเมฆ หรือรวมไปทั้งหมอกและควันด้วย ทำให้แสงนั้นออกสีฟ้ามากกว่าปกติ เมื่อเราปรับเป็นแบบ Cloudy ก็จะแก้สีเป็นสีส้ม
Shade คือแสงสีของการถ่ายภาพใต้ร่มเงาทำให้ภาพนั้นติดสีน้ำเงินมาก หากเราปรับเป็นแบบ Shade ก็จะแก้สีเป็นสีส้มซึ่งจะค่อนข้างเข้ม
Custom เป็นการเลือกปรับ White Balance ด้วยตัวเองหรือที่เรียกว่า Manual วิธีปรับแบบ Custom คือการนำกระดาษที่มีสีขาวมาบังวัตถุที่เราต้องการจะถ่ายแล้วทำการลั่นซัตเตอร์บันทึกภาพจากนั้นเราก็นำภาพที่ได้มาเป็น White Balance ในแบบ Custom ของเราได้เลย ซึ่งวิธีนี้จะให้ค่าแสงที่มีความแม่นยำ แต่อาจใช้เวลามากกว่าแบบอื่น

จัดองค์ประกอบภาพและกฎสามส่วน

จะเห็นได้ว่าในช่องมองภาพของกล้องเราที่ผู้ผลิตทำมาจะมีจุดตัด 9 ช่อง ซึ่งจะแบ่งเป็น 3 ส่วนหลักในแนวตั้ง และ 3 ส่วน หลักในแนวนอน โดยจุดตัดนี้เราจะใช้วิธีการจัดองค์ประกอบร่วมกันสองแบบ

วิธีแรกที่จะใช้ก่อนเลยคือ กฎสามส่วน วิธีนี้มักจะใช้แบ่งสัดส่วนของพื้นดินและท้องฟ้า ถ้าต้องการนำเสนอท้องฟ้าให้เด่น ก็เป็นท้องฟ้า 2 ส่วน พื้นดิน 1 ส่วน, ถ้าเน้นพื้นดินก็ พื้นดิน 2 ส่วน ท้องฟ้า 1 ส่วน

จากนั้นเราจะสร้างจุดสนใจให้กับแบบ ถ้าเราสังเกตเวลาถ่ายภาพเราจะไม่วางจุดสนใจไว้ตรงกลางภาพเท่าไหร่ วิธีการนั้นคือวางแบบหลักให้อยู่ตรงจุดตัด 9 ช่อง

เนื้อหาที่น่าสนใจ : เทคนิคถ่ายรูปให้แฟนรัก
เล่นเกมแล้วได้เงิน : 10 อันดับ เกมยอดนิยม สูงสุดทั่วโลก

เคล็ดลับ | แนะนำ