โหมดกล้องพื้นฐาน สำหรับมือใหม่ใช้เป็นแล้วจะติดใจ

โหมดกล้องพื้นฐาน สำหรับมือใหม่ใช้เป็นแล้วจะติดใจ

โหมดกล้องพื้นฐาน สำหรับมือใหม่ใช้เป็นแล้วจะติดใจอย่างแน่นอน เพราะกล้องมีคุณสมบัติหลายอย่างซ่อนอยู่รอให้คุณเข้าไปค้นหาและใช้มันอย่างสนุกสนาน แต่ถ้าอยากสร้างสรรค์ภาพถ่ายที่เป็นเอกลักษณ์ ก็น่าลองเรียนรู้และฝึกถ่ายภาพด้วยโหมดอื่นๆ บนตัวกล้องบ้าง ซึ่งจะช่วยให้คุณเข้าใกล้ความเป็นช่างภาพมืออาชีพเร็วขึ้น และนี่คือ 10 โหมดกล้องที่ควรรู้

โหมดกล้องพื้นฐาน สำหรับมือใหม่ใช้เป็นแล้วจะติดใจ

โหมดกล้องพื้นฐาน สำหรับมือใหม่ใช้เป็นแล้วจะติดใจ

โหมด Auto

คือโหมดที่กล้องตั้งค่าทุกอย่างในการถ่ายภาพให้ ไม่ว่าจะเป็นค่า ISO, สปีดชัตเตอร์ และค่ารูรับแสง เหมาะกับมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นถ่ายภาพ เพราะการใช้โหมด Auto
จะสะดวกและง่าย ยกตัวอย่าง เมื่อสภาพแสงเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว, มีอุปกรณ์เเสริมไม่กี่ชิ้น, ถ่ายภาพสัตว์ป่าหรือวัตถุที่เคลื่อนที่เร็วๆ แต่ก็ต้องระวังข้อผิดพลาดบางอย่างที่อาจเกิดขึ้นได้

Manual Mode (M)

โหมด Manual คือโหมดที่เราต้องปรับค่าทุกอย่างของกล้องเอง แม้ว่าในตอนแรกโหมดนี้จะซับซ้อนไปสักหน่อย แต่มีข้อดีคือช่วยให้เราสร้างสรรค์ภาพได้อย่างใจคิดมากขึ้น เมื่อถ่ายภาพด้วยโหมด Manual จะต้องตั้งค่ารูรับแสง, สปีดชัตเตอร์ และ ISO ด้วยตนเอง

โหมดกล้อง P

หรือโหมดถ่ายภาพ Program เป็นอีกโหมดที่มีการทำงานคล้ายกับ Auto มาก กล้องจะคิดทุกอย่างให้แต่จะอนุญาตให้เราตั้งค่าบางอย่างได้ตามใจ เช่น ISO (ค่าความไวแสง), White Balance (แสงสุมดุลสีขาว), ค่าชดเชยแสง หรือแม้แต่โปรไฟล์สีของการถ่ายภาพ (Picture Style)

Shutter Speed

เมื่อตั้งค่าถ่ายภาพที่โหมด Shutter Speed Priority จะต้องตั้งค่าสปีดชัตเตอร์ด้วยตัวเอง ส่วนกล้องจะคำนวณค่ารูรับแสงให้ สำหรับสปีดชัตเตอร์เร็วๆ ใช้เมื่อต้องการหยุดตัวแบบที่กำลังเคลื่อนที่ให้นิ่งสนิท ส่วนสปีดชัตเตอร์ช้าๆ หรือ Long Exposure จะทำให้วัตถุหรือตัวแบบที่กำลังเคลื่อนที่ ดูเบลอและเป็นเส้นสายสวยงาม ขึ้นอยู่กับว่าเราอยากได้ภาพแบบไหน

ส่วนมากโหมดนี้เหมาะกับการถ่ายกีฬา ซึ่งต้องการหยุดวัตถุที่เคลื่อนที่ให้นิ่งสนิทด้วยสปีดชัตเตอร์เร็วๆ ถ่าย seascape ก้อนเมฆ หรือน้ำตกให้สายน้ำดูเบลอและนุ่มนวลด้วยสปีดชัตเตอร์ช้าๆ นอกจากนี้ยังใช้ถ่ายภาพในสภาพแสงน้อยได้ แต่การใช้สปีดชัตเตอร์ช้าๆ แสงจะผ่านเข้ามาที่เซ็นเซอร์ได้มากขึ้น

โหมด A

โหมดนี้สำหรับคนที่ต้องการค่ารูรับแสงที่คงที่ (F) เมื่อเราตั้งค่ารูรับแสงไว้แล้ว ค่าอื่น ๆ กล้องจะเซ็ตให้เราเองครับ โดยที่เราอาจจะใช้การเซ็ต Auto อื่น ๆ ร่วมได้ เช่น Auto ISO Sensitivity เป็นต้นครับ ส่วนใหญ่คนที่ถ่ายภาพ Portrait จะเลือกแบบนี้ครับ เน้นการคุมความชัดตามที่ต้องการ ส่วนที่เหลือให้กล้องจัดการ

โหมด LANDSCAPE, โหมดทิวทัศน์

โหมด LANDSCAPE, โหมดทิวทัศน์

โหมดกล้องสำหรับมือใหม่ตัวนี้ จะบอกว่าการคำนวณจะตรงกันข้ามจากโหมด Portrait เลย เพราะเขาจะกำหนดให้กล้องถ่ายภาพแบบชัดทั้งภาพ รูรับแสงที่ถูกตั้งค่าจะเล็ก เพราะการถ่ายภาพทิวทัศน์จะเน้นการชัดทั้งภาพเป็นหลัก บางครั้งกล้องในโหมดนี้จะมีความเร็วของชัตเตอร์ที่ลดลง เพื่อให้ใช้รูรับแสงที่แคบ, ISO ต่ำที่สุด

ทำความรู้จัก เครื่องมือพื้นฐานสำหรับแต่งรูปภาพ ที่คนที่ชอบรูปต้องรู้ไว้เพราะน้อยคนที่จะเอารูปลงโซเชียลโดยไม่แต่งอะไรเพิ่ม ส่วนมากก็เข้าแอปหรือเข้าโปรแกรมแต่งภาพกันก่อนทั้งนั้น ความสำคัญของมันสูงพอๆกับการถ่ายรูปให้ดีเลยก็ว่าได้ แล้วแบบช่วงนี้หลายๆคนชอบคุมโทนภาพให้เป็นแนวเดียวกันลงไอจี 

อ่านสาระดีๆได้ที่ roptuakhun

เคล็ดลับ | แนะนำ