5 กล้องฟิล์มสุดเก๋ ที่คนชอบถ่ายรูปไม่ควรพลาด

5 กล้องฟิล์มสุดเก๋ ที่คนชอบถ่ายรูปไม่ควรพลาด

สำหรับเพื่อน ๆ ที่เป็นสายชอบถ่ายรูป จะเห็นได้ว่าตอนนี้กล้องฟิล์มเริ่มกลับมาได้รับความนิยมขึ้นมาก ๆ และที่สำคัญคือกล้องฟิล์มยิ่งเก่ายิ่งราคาสูงขึ้นเรื่อย ๆ วันนี้เราเลยได้เอาบทความเกี่ยวกับกล้องฟิล์มมาให้เพื่อน ๆ ได้ทำความรู้จักกัน กับ 5 กล้องฟิล์มสุดเก๋ ที่คนชอบถ่ายรูปไม่ควรพลาด บอกเลยว่าทั้ง 5 ตัวที่เรานำมาวันนี้ ล้วนแต่เป็นรุ่นยอดฮิต จะมีรุ่นไหนบ้างนั้นตามไปดูกันได้เลย

5 กล้องฟิล์มสุดเก๋

Rollei 35 TE

1. Rollei 35 TE

Rollei 35 เป็น กล้องฟิล์ม Compact สัญชาติเยอรมัน ที่เคยเป็นกล้องขนาดเล็กที่สุดในโลก ในฟอร์ตแมต 135 ถูกออกแบบโดย Heinz Waaske ที่ถือได้ว่าเป็นเจ้าพ่อ กล้องฟิล์ม Compact เลยก็ว่าได้ นอกจาก Rollei 35 แล้ว Mr. Heinz Waaske ก็ได้สร้างสรรค์กล้องขนาดเล็กอีกมากมาย เช่น Minox โดย Rollei 35 ถูกแนะนำครั้งแรก ในงาน Photokina ปี ค.ศ. 1966 ซึ่งเป็นกล้องฟิล์ม Range Finder ตัวแรกของ Rollei และเป็นกล้องที่ได้รับความนิยมอย่างมาก

ส่วน TE คือ รุ่นที่มีการใช้ระบบวัดแสงแบบ LED ซึ่งพัฒนาต่อมาจาก รุ่น T แบบเดิมซึ่งเป็นแบบเข็ม ทำให้ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการถ่ายภาพได้ยิ่งขึ้นเนื่องจาก มีไฟ LED แสดงผลในช่องมองภาพ ทำให้ไม่ต้องละลายตาจากกล้องเลย เป็น Concept เดียวกับ FM2n เนื่องด้วยตัวกล้อง ตั้งใจออกแบบมาให้มีขนาดเล็ก และใช้วัสดุที่ทนทาน จึงเหมาะที่จะพกพาในกระเป๋าไปได้ทุกที่ และสามารถหยิบมาใช้ได้ทุกสถานการณ์ เหมาะกับคนที่ชอบกล้องคลาสิคเล็ก ๆ ไม่เทอะทะ แต่ทรงศักยภาพ เนื่องด้วยตัวกล้อง ตั้งใจออกแบบมาให้มีขนาดเล็ก และใช้วัสดุที่ทนทาน จึงเหมาะที่จะพกพาในกระเป๋าไปได้ทุกที่ และสามารถหยิบมาใช้ได้ทุกสถานการณ์ เหมาะกับคนที่ชอบกล้องคลาสิคเล็ก ๆ ไม่เทอะทะ แต่ทรงศักยภาพ

Leica Sofort

2. Leica Sofort

 สำหรับกล้อง Instant รุ่น Sofort จากแบรนด์ Leica นี้ ขึ้นชื่อในเรื่องของเลนส์ที่มีคุณภาพสูง และได้รับความไว้วางใจมาอย่างยาวนาน ดีไซน์กะทัดรัด มีโลโก้แบรนด์สีแดงโดดเด่น แค่ถือก็ดูเท่แล้วค่ะ ตัวกล้องมีระบบโฟกัสภาพที่แบ่งเป็น 3 โซน และยังมาพร้อมกับโหมดถ่ายภาพที่มีให้เลือกหลากหลาย มีจอ LED แสดงการทำงานด้านหลังกล้อง และยังมีดีไซน์ที่ดูคลาสสิกตามแบบฉบับ Leica แม้ว่ารุ่นนี้จะมีราคาสูงกว่ากล้อง Instant ทั่วไป แต่คุณภาพคุ้มราคาอย่างแน่นอนค่ะ

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเรื่องของแบรนด์นั้นเป็นอีกปัจจัยหลักเลยในการที่เราจะเลือกซื้อของสักชิ้น บางสิ่งบางอย่างมีหลากหลายรุ่นให้เลือกในตลาด แต่เราย่อมเลือกแบรนด์ที่เราจะอุ่นใจได้ ว่าเราจะได้สินค้าระดับพรีเมี่ยมอย่างแท้จริง และคงไม่ต้องพูดกันมากเลยกับแบรนด์ Leica ที่โด่งดังมาตั้งแต่ไหนแต่ไร แถมเป็นโปรดักส์กล้องด้วยแล้ว ยิ่งอุ่นใจได้เลยว่า Leica พิถีพิถันสรรค์สร้าง Leica Sofort ตัวนี้ออกมาแน่นอน

Nikon Film SLR Camera F6

3. Nikon Film SLR Camera F6

Nikon F6 กล้องในตำนานตระกูล F รุ่นล่าสุด โดยจัดเป็นกล้องลำดับที่ 6 ในสายการผลิตกล้องตระกูล F นับตั้งแต่รุ่นแรกในปี 1959 คือ รุ่น Nikon F และได้มีการพัฒนาเรื่อยมาจนเป็นรุ่น F2 ในปี 1971, F3 ในปี 1980, F4 ในปี 1988 และรุ่น F5 ที่รู้จักกันเป็นอย่างดีในปี 1996 ตามลำดับ ซึ่งกล้องในตระกูล F แต่ละรุ่นต่างก็ได้สืบทอดระบบการทำงานที่เป็นจุดเด่นจากรุ่นก่อนๆ รวมถึงเมาท์เลนส์แบบ Nikon F mount ที่ได้มีการพัฒนาให้ทันสมัยเพื่อตอบสนองการใช้งานของช่างภาพมืออาชีพยุคใหม่ที่มีรูปแบบการใช้งานที่หลากหลายมากขึ้น

กล้อง Nikon ในตระกูล F และเลนส์ Nikkor รุ่นต่าง ๆจำนวนมากได้ผ่านการทดสอบใช้งาน ตามสถานที่ต่าง ๆ มาแล้วทั่วโลกวันแล้ววันเล่านานหลายทศวรรษ และ Nikon F6 ก็จะยังคงสืบทอดไว้ซึ่งระบบการทำงานที่ทันสมัย และความแข็งแรงทนทานที่เป็นมาตรฐานอันยาวนานของ Nikon

โดย F6 ได้รวมเอาระบบการทำงานทันสมัยล่าสุดของ Nikon มาใช้ ได้แก่ ระบบโฟกัสอัตโนมัติ 11 พื้นที่ และระบบหาโฟกัสอัตโนมัติอย่างรวดเร็วและมีความแม่นยำสูง และ Creative Lighting System ที่เป็นระบบการถ่ายภาพด้วยแฟลชที่พัฒนาขึ้นมาใหม่เมื่อใช้ร่วมกับแฟลช SB-800 และ SB-600 เพื่อรองรับระบบแฟลชแบบใหม่ ได้แก่ i-TTL Balanced Fill-Flash, Wireless Advance Lighting, AUTO FP High-Speed Sync capability, FV (Flash Value) Lock, Slow Sync and Rear-Curtain Sync และระบบวัดแสงแบบ 3D Color Matrix ของ Nikon ก็ได้มีปรับปรุงให้มีความแม่นยำมากขึ้น

Polaroid OneStep 2

4. Polaroid OneStep 2

หลายคนอาจจะคุ้นหน้าคุ้นตาเจ้ากล้องตัวนี้ว่าเคยเห็นที่ไหนมาก่อน นี่คือต้นแบบโลโก้ของ Instagram ยุคแรก ๆ ซึ่งมาจากกล้องของค่าย OneStep 2 นั่นเอง ถูกเปิดตัวเพื่อมาทวงตำนานของกล้องตระกูล Instant จาก Polaroid พัฒนาเทคโนโลยีให้เข้ากับปัจจุบัน โดยปรับจากการใช้ถ่านมาใช้แบตเตอรี่แทน แค่ชาร์จผ่าน USB 1 ครั้ง ก็สามารถใช้งานได้ยาว ๆ 60 วัน ทั้งยังมีแฟลชในตัว ที่ช่วยให้คุณถ่ายภาพได้สวยแม้อยู่ในที่แสงน้อยค่ะ อีกทั้ง OneStep 2 มันก็มีลักษณะการใช้งานไม่ต่างจากรุ่นพ่อของมัน เพียงแต่มีอะไรที่ปรับให้เข้ากับยุคสมัยนี้มากขึ้น เช่น มันสามารถเสียบชาร์ตผ่าน USB ได้ด้วย แล้วก็มีให้เลือก 2 สี เดิมมันคือสีขาว ก็เพิ่มสีเทาแมน ๆ มาอีกสีหนึ่ง ที่สำคัญอีกข้อคือ ราคาถูก

5 กล้องฟิล์มสุดเก๋ Canon A-1

5. Canon A-1

ในยุคที่เริ่มเปิดตัว กล้องรุ่นนี้ได้ถูกนับว่าเป็นกล้องที่ทันสมัยแห่งยุคกันเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นดีไซน์ต้นแบบของกล้อง Canon ที่เป็นกล้องดิจิทัลในปัจจุบันนั่นเอง กล้อง Canon A-1 รุ่นนี้นอกจากรูปลักษณ์ที่ดูคลาสสิกแล้ว ยังครบครันในเรื่องของฟังก์ชันการใช้งานมาก เสมือนว่าเรากำลังจับกล้องดิจิทัลอยู่เลยล่ะค่ะ ทั้งยังมีการทำงาน 4 โหมดที่จะช่วยให้คุณถ่ายภาพได้สวยดั่งใจ แต่ข้อเสียของกล้องรุ่นนี้คือ ต้องใช้แบตเตอรี่ในการทำงานค่ะ

และทั้งหมดนี้ก็คือ 5 กล้องฟิล์มสุดเก๋ ที่คนชอบถ่ายรูปไม่ควรพลาด สำหรับเพื่อน ๆ ที่เล่นกล้องฟิล์มอยู่แล้ว เชื่อว่าจะต้องชื่นชอบบทความนี้กันอย่างแน่นอน เพราะเราได้รวมรุ่นเจ๋ง ๆ ไว้ที่นี่หมดแล้ว

ในปัจจุบัน จากกล้องฟิล์มกลายเป็นกล้องถ่ายรูปดิจิทัล แต่ถึงจะมีการพัฒนาระบบกล้องต่าง ๆ และในบทความต่อไปเราจะมานำเสนอ เสน่ห์ของกล้องฟิล์ม ที่ไม่ได้เป็นแค่กล้องธรรมดา จะเป็นยังไงบ้างมาดูกันเลย

บทความที่น่าสนใจ : 6 เทคนิคเล่น SLOTXO ให้ได้เงิน

รีวิวกล้อง รีวิวฟิล์ม