แนะนำ กล้องโพลารอยด์ 10 รุ่นสุดเจ๋ง

แนะนำ กล้องโพลารอยด์ 10 รุ่นสุดเจ๋ง

ในวันนี้ที่ เทคโนโลยี พัฒนาไปไกล และยังคงพัฒนาต่อไปอีกแบบไม่สิ้นสุด หนึ่งในนั้นคือกล้องถ่ายภาพ ที่ใช้เพื่อเก็บบันมทึกความทรงจำในช่วงเวลา ขขณะนั้น เอาไว้ เพื่อเป็นหลักฐานเหตุการณ์ ที่พัฒนามาจน ภาพถ่ายแบบ 3D ก็ได้มีออกมาแล้ว แต่ยังมีกล้องถ่ายภาพ แบบปริ้นท์ภาพได้ทันที อย่าง กล้องโพลารอยด์ ที่ไม่ได้ถือว่าล้ำอะไรมากมายแล้วในสมัยนี้ แต่ในทางกลับกัน มันกลับมีเสน่ห์ และมีสไตล์ของมัน ที่เราคงปฏิเศษไม่ได้ว่า มันมีเสน่ห์เหลือเกินค่ะ

แต่ยังมีกล้องถ่ายภาพ แบบปริ้นท์ภาพได้ทันที อย่าง กล้องโพลารอยด์ ที่ไม่ได้ถือว่าล้ำอะไรมากมายแล้วในสมัยนี้ แต่ในทางกลับกัน มันกลับมีเสน่ห์ และมีสไตล์ของมัน ที่เราคงปฏิเศษไม่ได้ว่า มันมีเสน่ห์เหลือเกินค่ะ

โดยวันนี้เราจะมาแนะนำ กล้องโพลารอยด์ 10 รุ่น ตัวเด็ดที่สายฮิปต้องมีเก็บไว้สักตัวค่ะ

Polaroid Originals OneStep 2
Polaroid Originals OneStep 2

1. Polaroid Originals OneStep 2

Polaroid Originals OneStep 2 กล้อง Instant หรือกล้องปริ้นท์ได้ จากเจ้าตำรับของวงการที่หลังจากห่างหายไปนานก็กลับมาอีกครั้งกับกล้องรุ่นใหม่ที่ยังคงความคลาสสิกในแบบที่ไม่เหมือนใครแต่ก็มีการเพิ่มลูกเล่นด้านงานดีไซน์ให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น พร้อมเทคโนโลยีความจุ 1,100 mAh ที่สามารถชาร์จผ่านสาย USB และ พาวเวอร์แบงค์ได้ เลนส์มีคุณภาพสูงขึ้น

สามารถตั้งเวลาถ่ายภาพได้และมีแฟลชในตัว ใช้ฟิล์ม Polaroid i-Type หรือ Polaroid 600 ตัวกล้องใช้วัสดุพลาสติก น้ำหนักราว 440 กรัม ตัวกล้อง มีดีไซน์ ที่สวย เป็นเอกลักษณ์ พร้อมแฟรชในตัว ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน แต่ฟิล์มราคาแพงนิด ไม่เหมาะกับคนที่ต้องการความคมชัดของภาพสูงๆ มาในราคา 4,990 บาท

Fujifilm instax mini 9
Fujifilm instax mini 9

2. Fujifilm instax mini 9

Fujifilm instax mini 9 รุ่นนี้ต้องบอกว่าดูดีมีลูกเล่นตั้งแต่สีสันกันเลยทีเดียวและน่าจะเหมาะกับสาวๆที่อยากลองความคลาสสิกของกล้องแนวนี้เพราะมากับสีสันหวานๆถึง 5 สีให้เลือก คือ สีขาว สีชมพู สีฟ้า สีน้ำเงิน และสีเขียว รุ่นนี้สามารถเขียนข้อความบันทึกต่างๆในภาพได้ สามารถถ่ายได้ที่ระยะใกล้สุด 35 เซนติเมตร ด้วยเลนส์เป็นแบบ Close-up

พร้อมตัววัดแสงอัตโนมัติที่ช่วยให้ค่ารูรับแสงและแฟลชทำงานได้ประสานกันภาพจึงออกมาสวย มาพร้อม High-Key Mode ใช้ถ่ายในที่มืด มีกระจกเงาเล็กๆข้างเลนส์เอาไว้ส่องไม่ให้ตกเพรม สามารถปรับโหมดการถ่ายภาพได้ 5 แบบ ตามสภาพแสง เรียกว่าสวยใสทันสมัยและมีความคลาสสิกในตัวเอามากๆ สามารถเก็บความทรงจำได้ทันใจแบบที่มีภาพเดียวในโลก ดีไซน์ตัวกล้องมีให้เลือกหลายสี ถ่ายภาพระยะใกล้สุดที่ 35 เซนติเมตร แต่ค่าใช้จ่ายต่อรูปค่อนค้างสูง และ อาจไม่ครอบคลุมการถ่ายภาพทุกแบบด้วย มาในราคา 1,090 บาท

Polaroid Snap Touch

3. Polaroid Snap Touch กล้องโพลารอยด์

Polaroid Snap Touch กล้องโพลารอยด์ 2020 อีกรุ่นจากฝั่งของ Polaroid จุดเด่นของรุ่นนี้ก็คือการมาพร้อมกับความทันสมัยทางเทคโนโลยีการถ่ายภาพและขนาดที่กะทัดรัด ต่างจากกล้องโพลารอยด์แบบเดิมๆ รุ่นนี้ให้ความละเอียดมา 10 ล้านพิกเซล

ทำงานร่วมกับเทคโนโลยี Zink Zero Ink Printing ให้ภาพสวยงามสามารถถ่ายออกมาเป็นสติ๊กเกอร์พร้อมติดในขนาดที่กำหนด ใส่กรอบด้วย มีหน้าจอแสดงผลสำรับการมองภาพ มีให้เลือก 4 สี คือ สีดำ สีขาว สีน้ำเงิน และ สีแดง สำหรับรุ่นนี้แม้จะเก็บภาพเอาไว้ในเมมโมรี่การ์ดได้แต่คุณภาพอาจไม่ดีนักถ้าจะนำไฟล์ไปใช้งาน ในเรื่องของดีไซน์ ถือว่าทันสมัยเลยทีเดียว ขนาดกระทัดรัด มีฟั่งก์ชั่นการใช้งานที่ง่าย แต่แบตเตอรี่หมดเร็ว และภาพที่เก็บไว้ในการ์ดคุณภาพต่ำ มาในราคา 7,890 บาท

Leica Sofort
Leica Sofort

4. Leica Sofort กล้องโพลารอยด์

Leica Sofort ที่เจ้านี้ขอจับกลุ่ม Instant Camera กับเขาบ้าง จุดเด่นของกล้องรุ่นนี้คงต้องยกให้ความลงตัวทั้งในด้านการออกแบบและเทคโนโลยีการถ่ายภาพที่เป็นจุดแข็งของผู้ผลิตรายนี้ โดย Leica Sofort ให้ภาพขนาด 62 x 46 mm มีโหมดการทำงานอัตโนมัติที่ช่วยให้ภาพที่ออกมาไม่เสียงายจนเกินไปและเปลืองค่าฟิล์ม และยังมีโหมดการทำงานมาให้เลือกใช้ตามความต้องการเช่น การตั้งเวลาถ่ายเซลฟี่ , การถ่ายภาพเคลื่อนไหว , การถ่ายภาพบุคคล , การถ่ายภาพระยะใกล้สุด 30 เซนติเมตร และการถ่ายภาพซ้อนเป็นต้น

มาพร้อมสีสันให้เลือกเป็นเจ้าของคือ สีส้ม สีเขียวมิ้นท์ และสีขาว ข้อดีของกล้องตัวนี้เลยคือ มีฟีเจอร์การถ่ายภาพมาให้เยอะ รายละเอียดของภาพดี ดีไซน์สวย แต่ราคาอาจจะแพงหน่อย และถ่ายภาพในที่แสงน้อยไม่ค่อยดี มาในราคา 9,720 บาท

Fujifilm instax mini LiPlay
Fujifilm instax mini LiPlay

5. Fujifilm instax mini LiPlay

Fujifilm instax mini LiPlay เป็นกล้องโพลารอยด์ ที่ทันสมัยที่สุดรุ่นหนึ่งก็ว่าได้ เพราะรวมเอาเทคโนโลยีการถ่ายภาพยุคใหม่เข้ากับการใช้งานกล้องในแบบโพลารอยด์ เข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว และยังให้ภาพถ่ายที่คมชัดสวยงามอีกด้วย โดย instax mini LiPlay

มีจุดเด่นที่ความสามารถในการบันทึกเสียงในภาพที่ถ่ายเพื่อบรรยายรายละเอียดของภาพได้เวลากลับมาย้อนดูในกล้องผ่านการอ่าน QR Code ในภาพ ถ่ายระยะใกล้สุดได้ 10 เซนติเมตร สามารถเลือกกรอบหรือฟิลเตอร์ต่างๆในแบบที่ชอบ หรือตกแต่งก่อนที่จะพิมพ์ออกมา

มาพร้อมแอพพลิเคชั่นที่ทำให้ถ่ายโอนไฟล์ระหว่างกล้องกับสมาร์ทโฟนได้ มีให้เลือกใช้ในสีสันสวยงามถึง 3 สี คือ สีดำ Elegant Black, สีทอง Blush Gold, และ สีขาว Stone White เป็นกล้อง Instant ที่งานดีมีลูกเล่นรุ่นหนึ่งก็ว่าได้ รองรับการเชื่อมต่อ Blurtooth สามารถบันทึกเสียงลงในภาพถ่ายได้ด้วย และยังมีแอพพลิเคชั่น สำหรับแต่งรูปก่อนพิมพ์ได้ด้วย แต่ค่าใช้จ่ายในการพิมพ์ภาพจะสูงกว่ากล้องทั่วไป และแบตเตอรี่ใช้งานได้ไม่นานเท่าไร มาในราคา 4,490 บาท

Fujifilm instax SQUARE SQ10

6. Fujifilm instax SQUARE SQ10

Fujifilm instax SQUARE SQ10 การผสมผสานเอากล้องดิจิตอลและกล้องฟิล์มเข้าไว้ด้วยกันซึ่งน่าจะตอบโจทย์การถ่ายมากกว่ากล้องฟิล์มแบบเพียวๆ รุ่นนี้มากับจอมองภาพแบบ LCD ขนาด 3 นิ้วที่ถือว่ามาเติมเต็มการถ่ายภาพแนวนี้ให้ง่ายขึ้น พร้อมเทคโนโลยีฟิล์ม Instax ที่ให้ภาพแบบสี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาด 62×62 มิลลิเมตร(Square format) ได้ภาพแบบทันใจหรือจะเก็บเอาไว้ในรูปแบบไฟล์ดิจิตอลก็สามารถทำได้ instax SQUARE SQ10 ให้ปุ่มชัตเตอร์มาสองปุ่มทั้งซ้ายและขวา มีฟิลเตอร์ให้เลือกใช้ถึง 10 แบบ รองรับกาถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีขึ้น

มีระบบออโต้โฟกัส ระบบปรับแสงอัตโนมัติและระบบตรวจจับใบหน้าใส่มาให้ ภาพรวมถือว่ามากับความลงตัวทั้งดีไซน์และฟังก์ชั่นการใช้งาน มีจอมองภาพช่วยให้ภาพถ่ายได้ตามต้องการ มีระบบการตตรวจจับใบหน้า และออโต้โฟกัส แบตอึด แต่ราคาสูงกว่ารุ่นอื่นๆ ไม่เหมาะกับคนที่อยากได้ความคมชัดของภาพในระดับสูงมากๆ มาในราคา 5,900 บาท

lomography Lomo'Instant Automat Camera

7. lomography Lomo’Instant Automat Camera

lomography Lomo’Instant Automat Camera กับดีไซน์เก๋ สวยสะดุดตา ขนาดที่กะทัดรัดพกพาสะดวก พร้อมลูกเล่นในการถ่ายภาพที่มีทั้งความทันสมัยและความคลาสสิกผสมกันเอาไว้อย่างลงตัว

มีระบบการทำงานอัตโนมัติหลายอย่างช่วยให้สามารถปรับโฟกัส คำนวณความเร็วชัตเตอร์ ค่ารูรับแสง หรือแฟลชให้เหมาะสม รวมทั้งเลือกใช้หรือไม่ใช้แฟลชก็ได้ พร้อมโหมดการถ่ายภาพที่เลือกได้ระหว่าง โหมดอัตโนมัติและโหมด Shutter B (เปิดชัตเตอร์ระยะเวลานาน) รุ่นนี้ยังออกแบบมาให้ใช้งานได้สะดวกเพราะปุ่มต่างๆจัดวางเอาไว้เพื่อสะดวกต่อการใช้งาน นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มชุดเลนส์ได้ไม่ว่าจะเป็นเลนส์ Fisheye หรือเลนส์แบบ Close up ทำให้ได้มุมมองที่หลากหลายขึ้น มาในราคา 5,000 บาท

Kodak SMILE Instant Print
Kodak SMILE Instant Print

8. Kodak SMILE Instant Print กล้องโพลารอยด์

Kodak SMILE Instant Print มาพร้อมกับโทนสีเหลืองตัดด้วยสีดำสะดุดตาและเป็นสัญลักษณ์ที่คุ้นชินของแฟนๆแบรนด์นี้

โดยมีจุดเด่นอยู่ที่การใช้คือเทคโนโลยีการพิมพ์แบบ Zink Zero Ink Printing ที่ให้ความคมชัดและคุณภาพที่ดีขึ้น และยังมีช่องมองภาพแบบ LCD มาให้ได้ใช้งานกันทำช่วยให้สามารถเช็คมุมก่อนแชะภาพได้ง่ายขึ้นกันฟิล์มเสียกรณีหลุดเฟรม ส่วนภาพที่ได้นั้นจะมีขนาดอยู่ที่ 2×3 นิ้ว(กว้างxยาว) ซึ่งแม้จะมากับคุณสมบัติแบบพื้นๆแต่ถ้ากำลังมองหากล้องแบบได้ปุ๊บได้ปั๊บรุ่นนี้ก็ยังถือว่าน่าสนใจไม่น้อย มาในราคา 7,690 บาท

lomography Lomo'Instant Square
lomography Lomo'Instant Square

9. lomography Lomo’Instant Square

lomography Lomo’Instant Square มาพร้อมกับชุดขายด้านงานออกแบบสุดคลาสสิกชวนให้คิดถึงกล้องแบบโบราณที่เคยเห็นกันในภาพถ่ายแต่มีการปรับปรุงให้สีสันสดใสขึ้น มีลูกเล่นด้านการถ่ายภาพมากขึ้น ให้ฟินลิ่งการเป็นกล้องที่ฮิปเตอร์ทั้งหลายควรต้องมีติดกระเป๋าเอาไว้แชะภาพ สำหรับใครที่มองภาพแล้วคิดว่าตัวกล้องมีลักษณะยื่นออกมาแบบนี้ต้องบอกว่านั่นเป็นลูกเล่นการออกแบบเท่านั้นเพราะของจริงสามารถยืดหดได้ทำให้มีขนาดกะทัดรัดพกพาง่าย

ด้านการถ่ายภาพนั้นสามารถถ่ายได้ทั้งภาพบุคคลและภาพ Landscape ถ่ายได้ใกล้สุดที่ 80 เซนติเมตร มาพร้อมระบบออโต้ที่ช่วยปรับความเร็วชัตเตอร์และรูรับแสงอัตโนมัติจึงได้ภาพที่สวยงาม และยังมีโหมดชัตเตอร์ B สามารถกดค้างได้นานสุด 30 วินาที มาให้ใช้หรือจะกดชัตเตอร์จากรีโมตไร้สายก็ยังได้ สำหรับภาพที่ได้นั้นจะเป็นแบบสี่เหลี่ยมจัตุรัสอัตราส่วน 1:1 (Lomo’Instant Square) พ่วงมาด้วยเจลสีที่มาเพิ่มลูกเล่นให้กับภาพถ่าย ตัวกล้องมีสีมาให้เลือกอย่างจุใจถึง 5 สีคือ สีขาว สีดำ สีแดง สีน้ำตาล และสีฟ้า มาในราคาน่ารัก 3,900 บาท

Fujifilm instax mini 90 NEO CLASSIC

10. Fujifilm instax mini 90 NEO CLASSIC

กล้องตัวสุดท้าย Fujifilm instax mini 90 NEO CLASSIC กล้องถ่ายภาพด่วนในตระกูล Instax ที่มาในแนวคลาสสิก เรโทร เอาใจคนเล่นกล้องแบบย้อนยุค

พร้อมฟังก์ชั่นการใช้งานที่ถือว่าน่ามีไว้พกพา รุ่นนี้รองรับการถ่ายภาพความเร็วชัตเตอร์ 1/400 วินาที มีโหมดซัตเตอร์ B ที่สามารถกดชัตเตอร์ค้างไว้นานถึง 10 วินาที

สำหรับการถ่ายภาพยามค่ำคืน และภาพเส้นแสง มีแฟลชอัตโนมัติและโหมดการทำงานหลากหลายได้แก่ โหมดการถ่ายภาพซ้อน โหมดการถ่ายภาพงานปาร์ตี้ โหมดการถ่ายภาพเด็ก โหมดการถ่ายภาพทิวทัศน์ และโหมดการถ่ายมาโคร แบตเตอรี่สามารถชาร์จได้ มีปุ่มชัตเตอร์ 2 ปุ่มให้เลือกใช้เซลฟี่สะดวกขึ้น ส่วนขนาดของภาพที่ได้จะเท่ากับขนาดของนามบัตรที่ คือ 86×54 มิลลิเมตร สีสันนั้นออกแบบมาเพื่อให้เข้ากับคอนเซ็ปต์ด้วยสีดำตัดด้วยสีเงิน มาในราคา 4,490 บาท

ปัจจุบันถือว่าเราอยู่ในยุคที่การถ่ายรูป หรือกระทั้งการแต่งรูปสามารถทำได้ในสมาร์ทโฟน ที่เรามีกันแทบจะทุกคน แต่เชื่อว่าการถ่ายภาพ หและการเก็บความทรงจำของเราด้วยกล้องแนวโพลารอยด์ หรือ Instant ก็ยังมีเสน่ห์ และน่าประทับใจไม่น้อยเลยค่ะ

เป็นยังไงกันบ้างค่ะ กับหน้าตา ข้อดีข้อเสีย ของกล้องโพลารอยด์ ในปี 2020 นี้ มีรุ่นไหน ที่ตรงกับไลฟ์สไตล์ และอยู่ในงบประมาณของเพื่อนๆบ้างคะ

อ่านบทความเพิ่มเติม : ‘ไข่ยัดไส้’ เมนูง่ายๆ ที่ใครเห็นเป็นต้องอยากลอง
อ่านบทความเพิ่มเติม : รีวิว Fujifilm Instax mini LiPlay

เคล็ดลับ | แนะนำ